ข่าวรอบโลก

อนาคตของรถบรรทุกไฟฟ้า


 

เทคโนโลยีการพัฒนาระบบแบทเตอรีในปัจจุบัน ช่วยให้ข้อจำกัดเรื่องระยะเดินทางของรถไฟฟ้าค่อยผ่อนคลายลง ทำให้รถเพื่อการพาณิชย์ ที่ใช้ระบบไฟฟ้า สามารถทำระยะเดินทางได้ใกล้เคียงกับรถไฟฟ้าขนาดเล็ก

ขณะที่รถบรรทุกที่ใช้ระบบไฟฟ้า อาจเหมาะสำหรับบริการขนส่งในเมือง และการปฏิบัติงานระยะใกล้ แต่จะไม่พูดถึงรถเพื่อการพาณิชย์ เพื่อการใช้เดินทางระยะยาวก็ไม่ได้เช่นกัน แต่ผู้ให้บริการขนส่งทางรางจากสวิทเซอร์แลนด์ FURRER+FREY โดยเฉพาะอุปกรณ์ประกอบสำหรับรถไฟที่ใช้ระบบไฟฟ้า ผสานความร่วมมือกับ OPBRID ซึ่งเป็นผู้พัฒนาระบบชาร์จไฟฟ้าที่แขวนไว้ด้านบน สำหรับรถบัส และรถเมล์ โดยให้รถเข้ามาจอดด้านใต้ เพื่อชาร์จไฟ มีแนวคิดอย่างง่ายว่า ทำไมไม่รวมเอารถเพื่อการพาณิชย์ที่ใช้ไฟฟ้า มารวมกับรถขนส่งทางราง

บริษัททั้งคู่ เลยจับมือกันตั้งบริษัทชื่อ FURRER+FREY OPBRID ซึ่งกำลังหาวิธีพัฒนาระบบไฟฟ้าสำหรับรถเพื่อการพาณิชย์ ที่ใช้ระยะเวลาเดินทางมาก เป็นการเดินทางด้วยราง หรือเส้นทางเฉพาะ โดยผู้บริหารทั้งสองฝ่ายแถลงในการประชุม GREEN CAR CONGRESS ว่าการพัฒนาร่วมกันครั้งนี้ เป็นวิธีที่ตรงที่สุด ที่จะสามารถทำงานร่วมกันให้ประสบความสำเร็จ

วิธีการต้นแบบที่คิดกันมา คือ จัดตั้งสถานีบริการระหว่างทาง เมื่อรถหัวลากที่เดินทางถึง มีกำลังงานไฟฟ้าน้อย ก็จอดเปลี่ยนเอารถหัวลากที่ชาร์จไฟจนเต็ม เพื่อเดินทางต่อ โดยหัวลากคันเดิม ก็เข้าที่จอดชาร์จไฟ เพื่อให้บริการสำหรับคันต่อไป ซึ่งเหมือนแนวคิดการแข่งขันรถ FORMULA E ในปัจจุบัน ที่นักขับจอดเปลี่ยนตัวผู้ขับกันครึ่งทาง นักขับคนเดิมกระโดดออกจากที่นั่ง นักขับคนใหม่ ก็กระโดดเข้าประจำที่นั่งแทน

แนวคิดการเปลี่ยนหัวลากเมื่อถึงสถานีบริการนี้ ต้องอาศัยฮาร์ดแวร์ที่อำนวยความสะดวกในการเปลี่ยนหัวลาก เรียกว่า KKS AUTOMATED COUPLING SYSTEM ซึ่งช่วยในการถอดหัวลากออกจากหาง และนำหัวลากคันใหม่พ่วงเข้าไป โดยให้ผู้ขับขี่มีส่วนเกี่ยวข้องน้อยที่สุด และใช้เวลาน้อยที่สุด และรถที่อยู่ในกระบวนการทุกคัน จะต้องติดตั้งระบบนี้ เพื่อช่วยในการเปลี่ยนหัวลากให้สะดวกที่สุด

จากนั้น รถหัวลากก็จะเข้าไปอยู่ใต้ระบบชาร์จ TRUKKBARR SYSTEM ที่องค์กรใหม่แห่งนี้ร่วมกันพัฒนา แต่กระนั้นก็ตาม แม้จะคิดค้นระบบต่างๆ เพื่อการทำงานให้สะดวกรวดเร็วแล้ว ก็ยังต้องคอยการพัฒนาเทคโนโลยีของแบทเตอรีที่จะมีระยะเดินทางได้มากกว่านี้ เพื่อความคุ้มค่าในการลงทุนในอนาคต

 ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jALvx
วันที่เผยแพร่ : วันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฏาคม 2559 เวลา 09:47 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน