ข่าวรอบโลก

บแลคเบิร์ด รถเสมือนจริงของโลกรถยนต์


เคยดูโฆษณารถยนต์ในต่างประเทศกันบ้างไหมครับ แม้แต่โฆษณารถยนต์ในเมืองไทยนี่เอง ค่อนข้างจะสังเกตได้ง่ายๆ ว่า ใช้พโรแกรมคอมพิวเตอร์กราฟิค แทบจะทั้งเรื่อง เพื่อให้ผู้บริโภคเห็นภาพของรถชัดเจนเต็มคัน แม้ขณะวิ่งฉิวปลิวลม ภาพรถก็ยังดูคมชัด ไม่กระเพื่อม แต่ในสหรัฐอเมริกา เพื่อความสมจริงของการถ่ายทำ แม้ขณะรถกำลังตีโค้งหรือหมุนเป็นวงกลม กองถ่ายทำจะใช้เจ้า บแลคเบิร์ด (BLACKBIRD) ซึ่งเป็นรถจำลองหรือรถบังคับวิทยุ ขนาดใกล้เคียงกับรถจริง วิ่งเป็นวงกลม

รถจำลองคันนี้ สามารถยืดความยาวของช่วงล้อ ความยาวของตัวรถ ออกได้ 4 ฟุต ทั้งด้านหน้าและหลัง หรือจะยืดความกว้างของตัวรถออกด้านข้าง ก็สามารถทำได้ เพียงแต่หากระทะล้อมาใส่ให้เสมือนของจริงเท่านั้นเอง

บแลคเบิร์ด คิดค้นโดยบริษัท วีเอฟเอกซ์ ในกรุงลอนดอน ที่ได้รับรางวัลออสการ์ จากการทำงานในภาพยนตร์เรื่อง กลาดิเอเตอร์ (GLADIATOR) ในปี 2544 และทำงานด้านคอมพิวเตอร์กราฟิค สำหรับภาพยนตร์โฆษณารถยนต์มาแล้วมากมาย แต่การทำงานไม่เพียงปรับตั้งช่วงระหว่างล้อ ช่วงล่าง   และพโร-แกรมให้มอเตอร์ไฟฟ้าทำงานตามต้องการ ว่าเป็นการวิ่งของรถประเภทไหน ก็ระบุไว้ในคอมพิวเตอร์   แต่เจ้า บแลคเบิร์ด ยังมีระบบเลเซอร์ ติดตั้งบนหลังคา บันทึกสถานที่ในการถ่ายทำทั้งหมด เพื่อให้แน่ใจได้ว่า ในการทำคอมพิวเตอร์จะได้ไม่พลาดในรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ

แม้ว่าการใช้ตัวแทนในการถ่ายทำภาพยนตร์ ไม่ใช่เป็นเรื่องใหม่ โดยเวบไซท์ News.com.au ระบุว่าโฆษณารถยนต์ในโทรทัศน์ มีการพัฒนาด้วยคอมพิวเตอร์มาแล้วตั้งแต่ปี 2552 ทำงานด้วยพโรแกรมคอมพิวเตอร์มากกว่า 80-90 % ในภาพยนตร์โฆษณารถยนต์สั้นๆ แต่ละเรื่อง

แต่ บแลคเบิร์ด ทำให้งานง่ายขึ้น แม้ว่าเทคโนโลยีนี้จะทำให้น่าประทับใจ แต่ก็เป็นที่รู้กันว่า รถที่วิ่งอยู่ในหนังโฆษณานั้น ไม่ใช่รถคันจริง เอาไปถ่ายทำแบบวิ่งกันจริงๆ แต่เป็นรถที่สร้างขึ้นมาจากพโรแกรมคอมพิวเตอร์ ผู้บริโภคน่าจะไปขอดูรถคันจริงในโชว์รูม แทนที่จะมาหลงเชื่อกับการโฆษณาเพียงระยะเวลาสั้นๆ------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/jcjM5
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 6 กรกฏาคม 2559 เวลา 16:58 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th