ข่าวรอบโลก

รถบัสไฟฟ้า เพื่อโลกสวย


เทคโนโลยียุคปัจจุบัน ก้าวไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งเป็นเพราะมีความร่วมมือในการทำงาน ระหว่างบริษัทที่ชำนาญการในแต่ละอย่าง ยกตัวอย่าง เช่น เจ้ารถบัสไฟฟ้าคันนี้ เกิดจากความร่วมมือของค่ายโทรคมนาคม ไอบีเอม (IBM) กับผู้ผลิตรถในเมืองฟีนิกซ์ โลคัล มอเตอร์ส (LOCAL MOTORS) สร้างรถไฟฟ้าที่สามารถเดินทางได้เอง จากระบบการพิมพ์ 3D เป็นครั้งแรก ให้ชื่อว่า โอลลี (OLLI) เปิดตัวครั้งแรกที่มหานครวอชิงตัน ดีซี สหรัฐอเมริกา

โอลลี เป็นรถขนาด 12 ที่นั่ง ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ คลาวด์ ของไอบีเอม เป็นพื้นฐาน เพื่อให้ข้อมูลกับผู้โดยสาร โดยผู้โดยสารที่ต้องการเดินทาง รถคันนี้ก็จะใช้ระบบขับขี่แบบไร้คนขับ ซึ่ง ฟีนิกซ์ พัฒนาขึ้น “โอลลี สามารถตอบคำถาม และจัดหาข้อมูล ในแบบเดียวกับข้อมูลที่หาได้จากคอมพิวเตอร์ โดยทดลองวิ่งในกรุงวอชิงตัน ดีซี สำหรับประชาชนทั่วไปอีกหลายเดือน โดย ไอบีเอม-โลคัล มอเตอร์ คาดหวังว่าจะสามารถนำไปแนะนำในเมืองไมอามี และลาสเวกัส ภายในปีนี้

ระบบคลาวด์ ของวัตสัน มีระบบ ถอดคำพูดออกมาเป็นตัวอักษร โดยใช้ภาษาง่ายๆ และในทางกลับกัน มีระบบอ่านตัวอักษร ให้กลายเป็นคำพูด ทำให้การบริการภายในรถ สามารถให้บริการได้หลากหลาย นอกเหนือจากการเดินทางไปยังปลายทางที่ต้องการแล้ว ผู้โดยสารสามารถสั่งการให้ โอลลี เดินทางไปยังจุดเฉพาะเจาะจง ที่คุณเองก็ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ร้านสะดวกซื้อใกล้บ้าน หรือร้านซักแห้งที่ใช้งานประจำ ผู้โดยสารยังสามารถคุยกับรถว่า การทำงานเป็นอย่างไร ? ทำไมตอนนี้รถถึงได้หยุด ? จะเดินทางถึงที่ไหนก่อน ? สภาพอากาศเป็นอย่างไร ? แม้แต่ผลการแข่งขันกีฬาที่คุณโปรดปราน เจ้าโอลลี สามารถแนะนำร้านอาหารรสเลิศ หรือสถานที่ท่องเที่ยวในบริเวณใกล้เคียงได้ด้วย

ระบบการทำงานของคอมพิวเตอร์ จะเตรียมการทำงานสำหรับ โอลลี และเปิดประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับลูกค้า โดยพัฒนาจากข้อมูลการสื่อสารจากทุกเครื่องมือ ที่เชื่อมต่ออยู่กับคอมพิวเตอร์ รวมทั้งระบบการทำงานของเซนเซอร์และระบบต่างๆ ภายในรถ

ไอบีเอม ยินดีที่ได้ร่วมมือกับ โลคัล มอเตอร์ส เพื่อนำความรู้ทางด้านคอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีที่ผู้ผลิต โลคัล มอเตอร์ส พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง นำมาสร้างเป็นยานยนต์ไร้คนขับ เพื่อให้บริการแก่ประชาชนทั่วไป ในการเดินทางในอนาคต ซึ่งจะช่วยเปิดประสบการณ์ที่ดีของนักท่องเที่ยว ที่อยากรู้เรื่องราวความเป็นไปมากมาย------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/vx1wz
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 6 กรกฏาคม 2559 เวลา 15:59 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน