ข่าวรอบโลก

บีเอมดับเบิลยู จับมือโตโยตา พัฒนารถสปอร์ทรุ่นใหม่


รายงานข่าวจาก โรด แอนด์ แทรค (Road and Track) ระบุว่า ในการพัฒนารถสปอร์ทร่วมกันระหว่างค่ายใบพัดฟ้าขาว บีเอมดับเบิลยู กับค่ายโตโยตา ชี้ชัดแล้วว่า การพัฒนาร่วมกันของสองค่ายรถนี้ จะพัฒนารถสปอร์ท 2 ที่นั่ง เครื่องยนต์ 6 สูบเรียง และไฮบริด ด้านบีเอมดับเบิลยู จะไม่นำไปให้แผนก M พัฒนาต่อ เพราะเชื่อว่ารถสปอร์ทที่กำลังพัฒนาอยู่นี้ น่าจะแรงสะใจเพียงพอสำหรับผู้ที่ชื่นชอบรถสปอร์ท

บีเอมดับเบิลยู จะใช้ชื่อรุ่นว่า เซด 5 (Z5) ทดแทนรุ่นเดิม เซด 4 (Z4) ในปัจจุบัน ขณะที่โตโยตา จะใช้ชื่อรุ่นว่า ซูพรา (SUPRA) โดยใช้พื้นฐานของรถต้นแบบเอฟที-1 (FT-1) มาปรับปรุง

ขณะที่ค่ายโตโยตา พึงพอใจกับการพัฒนาร่วมกัน และได้พลังความแรงจากรถสปอร์ท Supra ส่วนของบีเอมดับเบิลยู ก็ได้รถที่มีนำ้หนักเบา และเล็กลงกว่า เซด 4 รุ่นปัจจุบัน โดยที่ เซด 4 เอง ก็ไม่ได้เข้าไปอยู่ในแผนก เอม (M) เช่นเดียวกัน เพราะในเครื่องยนต์ เอสดไรฟ 35is ปัจจุบันที่วางใน เซด 4 ก็ให้กำลังสูงถึง 335 แรงม้า

ขณะเดียวกัน ก็มีรายงานข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ออสเตรีย ว่า แมกนา สไตย์ (MAGNA-STEYR) ก็เตรียมพร้อมที่จะทำการผลิตรถยนต์ทั้งสองยี่ห้อนี้แล้ว หลังจากทำการผลิต เมร์เซเดส-เบนซ์ จี แวกอน มาตั้งแต่ปี 2522

รายงานข่าวจากผู้ดูแลโครงการของทั้งสองค่าย ระบุว่า บีเอมดับเบิลยู พอใจกับการร่วมพัฒนารถสปอร์ทคันนี้ พร้อมเครื่องยนต์ใหม่ และเทคโนโลยีระบบไฮบริด ไฟฟ้า ขณะที่ค่ายญี่ปุ่น ก็พอใจที่ได้รถสปอร์ทที่มีขนาดใหญ่ขึ้น โครงสร้างพื้นฐานรุ่นใหม่ และเลือกที่จะใช้ชื่อ ซูพรา ซึ่งติดตลาดอยู่แล้วในยุโรป โดยคาดว่าจะสามารถผลิตออกสู่ตลาดได้ในปี 2561

ฟากทางบีเอมดับเบิลยู อธิบายว่า ปัจจุบันผู้บริโภคไม่ได้ให้ความสนใจกับ เซด 4 รุ่นปัจจุบันเท่าใดนัก แม้ว่าตลาดในเซกเมนท์นี้จะมีปริมาณไม่มากนัก แต่ก็ไม่สามารถละทิ้งไปได้ โดยเฉพาะเมื่อมีรถแรงระดับ จีที อยู่ในตลาด ก็ควรจะมีช่องว่างสำหรับรถสปอร์ทขนาดเบา และราคาถูกของบีเอมดับเบิลยู ด้วยเช่นกัน------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/5ibgf
วันที่เผยแพร่ : วันพุธ ที่ 6 กรกฏาคม 2559 เวลา 11:00 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th