ข่าวรอบโลก

รายได้ผู้บริหารค่ายรถยนต์


นิสสัน มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น เปิดเผยรายได้ของ ซีอีโอ การ์โลส โกส์น ในปีงบประมาณ สิ้นสุดเมื่อวันที่ 31 เมษายน ที่ผ่านมา ว่ามีรายรับจาก นิสสัน ทั้งสิ้นราว 9.58 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 335 ล้านบาท เป็นปีที่สอง นับเป็นประวัติการณ์ เพราะสามารถทำให้ผู้ผลิต นิสสัน ทำกำไรได้เพิ่มขึ้นเป็นประวัติการณ์อีกครั้งหนึ่ง

โกส์น วัย 62 ปี ได้รับผลตอบแทนจาก นิสสัน ในปีงบประมาณที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 3.5 % จากปีก่อนหน้า จากรายงานการประชุมผู้ถือหุ้นที่เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น พร้อมทั้งประมาณการว่าบริษัทฯ จะสามารถมีกำไรจากการดำเนินงาน แม้ว่าจะมีค่าความผันผวนจากอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินเยน ตลอดปีที่ผ่านมา

แม้ว่ารายได้ของ โกส์น ที่ นิสสัน จะได้รับเพิ่มมากขึ้น ขณะที่การประชุมผู้ถือหุ้นของ เรอโนลต์ ที่ นิสสัน เองเป็นหุ้นใหญ่ ก็ถูกโต้แย้งจากผู้ถือหุ้น ที่แม้จะมีรัฐบาลฝรั่งเศส ถือหุ้นใหญ่สามารถใช้สิทธิเสียงโหวตได้ 18 % แล้วก็ตาม โดยผู้ถือหุ้นออกเสียงประท้วงรายได้ของ โกส์น 7.25 ล้านยูโร ปีที่แล้ว ในการประชุมผู้ถือหุ้น ว่ามากเกินไปหรือไม่

เมื่อเปรียบเทียบกับผู้บริหารค่ายรถยนต์ระดับโลกค่ายอื่นๆ รายได้ของ โกส์น เพิ่มขึ้น 14 % เป็น 22.2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 777 ล้านบาท จากข้อมูลของสถาบันที่ปรึกษาทางการเงิน เทาเวอร์ส วัทสัน  ระบุว่า ซีอีโอของ ฟอร์ด มาร์ค ฟีลด์ส มีรายได้ในปี 2558 18.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 651 ล้านบาท ขณะที่ซีอีโอของ จีเอม แมรี บาร์รา ได้รับ 28.6 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 1,001 ล้านบาท

โกส์น ดำรงตำแหน่งผู้นำของ นิสสัน ที่เข้าซื้อหุ้นของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ คอร์พอเรชัน 34 % และเข้าไปเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ จากผลที่รายงานอัตราการประหยัดเชื้อเพลิงผิดพลาด เมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา------------------------------
เรื่องโดย : มือบ๊วย
คอลัมน์ Online : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/wXJHE
วันที่เผยแพร่ : วันจันทร์ ที่ 4 กรกฏาคม 2559 เวลา 11:10 นาฬิกา

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน