Latest Test Drive

มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ฯ จัดอีโคคาร์ ซีดาน แอททราจ (ATTRAGE) ให้สื่อมวลชนได้สัมผัสความสะดวกสบาย สมรรถนะ และความประหยัดของเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร 3 สูบ ทั้งรุ่นเกียร์ธรรมดา จีแอลเอกซ์ เกียร์อัตโนมัติ จีแอลเอส และ จีแอลเอส ลิมิเทด เราอยู่ในกลุ่มแรก ขับรถจากจังหวัด นครพนม ผ่าน มุกดาหาร ไปอุบลราชธานี ระยะทางประมาณ 400 กม.


ภายนอก ซีดานเล็ก รูปร่างลงตัว

มิตซูบิชิ แอททราจ สวยคมตั้งแต่หน้าจรดท้าย ขนาดใกล้เคียงกับ โตโยตา วีออส (ตัวเก่า) เชฟโรเลต์ โซนิค ซีดานเล็ก และคู่แข่งอย่าง นิสสัน อัลเมรา ความยาวฐานล้อ 2,550 มม. มากกว่า มิราจ อีโคคาร์ 5 ประตู 100 มม. กับขนาดห้องโดยสารที่เพิ่มขึ้น ฝากระโปรงส่วนท้ายแบบซีดาน และรูปทรงลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ ได้สัดส่วนที่ลงตัว

นอกจากจะปรับเปลี่ยนกระจังหน้าโครเมียม โคมไฟหน้า กันชน และไฟตัดหมอก ฝากระโปรงหน้าให้โฉบเฉี่ยวกว่า มิราจ แล้ว มิตซูบิชิ ยังติดตั้งกระจกมองข้างปรับและพับด้วยไฟฟ้า พร้อมไฟเลี้ยวแบบแอลอีดี ล้อแมกขนาด 15 นิ้ว ในรุ่น จีแอลเอส และ จีแอลเอส ลิมิเทด ซึ่งช่วยเพิ่มความหรู ดูมีระดับ เทียบชั้นได้กับซีดานขนาดเล็กตัวทอพ

ภายใน รุ่นทอพ ฟังค์ชันครบ

ห้องโดยสารกว้าง โปร่งสบาย ภายในโทนสีดำดูทันสมัย ไม่เปือนง่าย เบาะนั่งคนขับปรับสูง/ต่ำแบบหมุน ปรับได้ตามสรีระ ที่วางแก้วน้ำมากถึง 5 จุด ใต้คอนโซลหน้า 2 จุด คอนโซลกลาง 1 จุด และที่เท้าแขนผู้โดยสารด้านหลังอีก 2 จุด พร้อมช่องเก็บของข้างประตูคู่หน้าและช่องใส่ขวดน้ำ ที่เก็บสัมภาระท้ายรถ กว้างจุกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ได้ถึง 3 ใบ

รุ่น จีแอลเอส และ จีแอลเอส ลิมิเทด มีระบบปรับอากาศอัตโนมัติพร้อมจอแสดงผล และระบบกุญแจอัจฉริยะ สามารถลอค/ปลดลอคประตูหน้าขวา และฝากระโปรงท้าย และสตาร์ทเครื่องยนต์ได้ เมื่อกุญแจอยู่ในรัศมี 70 ซม.

ในรุ่น จีแอลเอส ลิมิเทด เติมความหรูด้วยเบาะหนังและวัสดุหนังสังเคราะห์สีเบจ ดูเด่นสะดุดตา วิทยุ/เครื่องเล่น ดีวีดี/เอมพี 3/จอภาพแบบสัมผัส ขนาด 6.5 นิ้ว พร้อมระบบนำทาง และภาพจากกล้องมองหลังเมื่อเข้าเกียร์ถอยหลัง เพิ่มความปลอดภัยขณะถอยจอด สวิทช์ควบคุมเครื่องเสียงบนพวงมาลัย ระบบเชื่อมต่อโทรศัพท์แบบไร้สาย

เครื่องยนต์ ขนาดเล็ก ประหยัดน้ำมัน

มิตซูบิชิ แอททราจ ใช้เครื่องยนต์รุ่นเดียวกับ มิราจ คือ MIVEC 1.2 ลิตร 3 สูบ 12 วาล์ว กำลังสูงสุด 78 แรงม้า ตอบสนองได้ดีทั้งในช่วงออกตัว และเร่งแซง

เกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ที่ความเร็ว 80 กม./ชม. ใช้รอบเครื่องยนต์ราว 2,500 รตน. และเกียร์อัตโนมัติ CVT ระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์อัจฉริยะ INVECS III ใช้รอบไม่ถึง 2,000 รตน. ซึ่งเป็นผลจากการวิเคราะห์ลักษณะนิสัยการขับของผู้ขับ ควบคุมการทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ ทำให้การปรับเปลี่ยนเกียร์ นุ่มนวล ช่วยรักษารอบเครื่องยนต์ต่อเนื่อง และประหยัดน้ำมัน (มิตซูบิชิ แจ้งอัตราการประหยัดน้ำมันสูงสุดถึง 22 กม./ลิตร) ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อผู้ขับใช้รอบเครื่องยนต์และความเร็วช่วงที่ประหยัดน้ำมัน จะมีไฟสัญญาณ ECO แสดงขึ้นด้วย

ระบบรองรับ ในเมืองคล่องตัว ทางไกลขับสบาย

ช่วงล่างด้านหน้าแบบอิสระ พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบทอร์ชันบีม ให้ความนุ่มนวล แต่ไม่ยวบ เมื่อนั่งหลายคน นั่งสบายเมื่อผ่านผิวถนนที่กำลังปรับปรุง ไม่โยนตัวตามแรงเหวี่ยง ทำให้รู้สึกมั่นคงเมื่อใช้ความเร็วสูง และในทางโค้ง แอททราจ ยังคล่องตัวด้วยรัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 4.8 ม.

สรุป อีโคคาร์ซีดาน ที่ครบเครื่อง

มิตซูบิชิ แอททราจ รูปร่างหน้าตาสวย ลงตัว ไม่ยาวหรือสั้นจนผิดสัดส่วน ห้องโดยสารกว้างขวาง โทนสีดำเรียบหรู อุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้มาครบตั้งแต่รุ่นมาตรฐาน (จีแอลเอกซ์) เกียร์ธรรมดา ระบบปรับอากาศอัตโนมัติและกุณแจอัจฉริยะในรุ่นรองทอพ และจัดเต็มด้วยจอกับระบบนำทางในรุ่นทอพ ส่วนเรื่องความประหยัดก็ทำได้ใกล้เคียง มิราจ แต่ไปได้ไกลกว่าด้วยถังน้ำมันขนาด 42 ลิตร ที่ใหญ่กว่า------------------------------
เรื่องโดย : ธนสาร เสาวมล
ภาพโดย : โรงงาน
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ทดลองขับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/KPgwx
อัพเดทล่าสุด
7 Apr 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
6.6-10.1 ล้าน
2.
2.2-2.7 ล้าน
3.
2.6-4.7 ล้าน
4.
2.2 ล้าน
5.
21.5 ล้าน
6.
2.5 ล้าน
7.
0.7-1.0 ล้าน
8.
6.3-9.4 ล้าน
9.
4.6-6.0 ล้าน
10.
0.7-1.2 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
SKILL DRIVING EXPERIENCE ขับเป็น...ขับปลอดภัย
ข้อมูลจำเพาะ
MITSUBISHI ATTRAGE 1.2 GLS LTD (2013)
มิติตัวรถ (มม.)
ยาว4,245
กว้าง1,670
สูง1,515
เครื่องยนต์
ชนิดลูกสูบL3
ความจุ/ซีซี1,193
แรงม้า/รตน.78/6,000
แรงบิด/รตน.10.2/4000
ระบบถ่ายทอดกำลัง
เกียร์/จังหวะCVT
ขับเคลื่อนF
อุปกรณ์มาตรฐาน
แอร์Yes
พาวเวอร์Yes
แมกYes
เอบีเอสYes
ถุงลมYes
ราคา (บาท)
594,000
Spirit of the 4x4 Driving School โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ