Latest Test Drive

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด จัดกิจกรรม ทดลองขับ โตโยตา โคโรลลา อัลทิส 1.6 อี ซีเอนจี เส้นทาง กรุงเทพ ฯ-ระยอง เพื่อพิสูจน์สมรรถนะเปรียบเทียบระหว่างการใช้แกสธรรมชาติอัด (ซีเอนจี) กับน้ำมันแกสโซฮอล รวมถึงทั้งการบังคับควบคุมรถขณะเดินทางไกล


ภายนอก โฉบเฉี่ยวเร้าใจ

โตโยตา โคโรลลา อัลทิส ออกแบบภายใต้แนวคิด WAKU DOKI หรือจังหวะการเต้นของหัวใจเมื่อเกิดความรู้สึกสนุกสนาน สัดส่วนลงตัว ไฟหน้าทรงสวยเข้ากันกับกระจังที่ถูกฝังไปในโคม แนวฝากระโปรงหน้าลากยาวมาจรดแนวกระจังด้านล่าง ทำให้มีเอกลักษณ์ต่างไป ส่วนท้ายประดับด้วยชิ้นส่วนโครเมียมลงตัวกับไฟแอลอีดีตามยุคสมัย

 

ภายใน อุปกรณ์มาตรฐานครบ

ห้องโดยสารตกแต่งโทนสีเบจดูคุ้นตา เน้นความสะดวกในการใช้งาน ชุดมาตรวัดความเร็วและวัดรอบแบบเรืองแสง พร้อมไฟแสดงสถานะการใช้แกสกับปริมาณแกสที่อยู่ในถัง รวมอยู่ในชุดเรือนไมล์ สวิทช์เลือกชนิดเชื้อเพลิงอยู่ด้านขวาของผู้ขับขี่ ออกแบบกลมกลืนกับชิ้นส่วนอื่นๆ เครื่องเสียงเล่นซีดีแผ่นเดียวแบบบิลท์-อิน ต่ำลงมาเป็นสวิทช์เครื่องปรับอากาศแบบธรรมดา

 

เครื่องยนต์ เพียงพอกับการใช้งาน

ขุมพลังบลอค BI-FUEL TYPE 1 ZR-FE (CNG) แบบ 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว DUAL VVT-I (วาล์วแปรผัน 2 ฝั่ง) ให้กำลังสูงสุด 122 แรงม้า ที่ 6,000 รตน. กับแรงบิดสูงสุด 15.7 กก.-ม. ที่ 5,200 รตน. ระบบส่งกำลังเป็นเกียร์อัตโนมัติแปรผัน 7 จังหวะ (SUPER CVT-7) โดยฝาครอบวาล์วของขุมพลังบลอคนี้ผลิตขึ้นพิเศษ เพื่อติดตั้งชุดหัวฉีดของระบบแกสอย่างมั่นคง การจ่ายแกสใช้ระบบหัวฉีดอีเลคทรอนิคส์ที่ใช้กล่องอีซียูใบเดียวกับใช้ควบคุมระบบน้ำมัน

 

ถังบรรจุแกส ความจุ 75 ลิตรน้ำ หรือประมาณ 15 กก. ผลิตจาก CHROMIUM MOLYBDENUM STEEL ที่แข็งแรงทนทาน ลดโอกาสเกิดสนิมภายในถัง ท่อนำแกสแรงดันสูงผลิตจากสเตนเลสส์ ปลอดภัยด้วยลิ้นกันแกสย้อนกลับ 2 จุด ฐานรองรับ และตัวยึดถังแกสมีความแข็งแรง ไม่เกิดความสั่นสะเทือนขณะใช้งาน ลดโอกาสแกสรั่ว พร้อมลิ้นปิด/เปิดอัตโนมัติ ป้องกันการไหลออกของแกสเมื่อดับเครื่องยนต์ แต่ต้องทำใจเรื่องการเสียพื้นที่ในห้องเก็บสัมภาระด้านหลังไปประมาณ 2 ใน 3 ของพื้นที่เดิม

 

การติดตั้งแผงกั้นถังแกสให้เป็นสัดส่วนนอกจากจะป้องกันการกระแทกและยังเพิ่มความสวยงามลงตัว ส่วนขายึดถังแกสออกแบบให้เคลื่อนย้ายยางอะไหล่ได้สะดวก และเพื่อความสะดวกในการใช้งานจึงออกแบบหัวเติมแกสให้อยู่ตำแหน่งเดียวกับช่องเติมน้ำมัน ทำให้เวลาเติมจึงไม่ต้องเปิดฝากระโปรงหน้าเหมือนกับที่เคยเห็นกันจนชินตาในสถานีบริการ ซีเอนจี

 

ขณะขับขี่การเปลี่ยนเชื้อเพลิงระหว่างน้ำมันกับแกสนั้นเรียกว่า ‘เนียนสุดๆ’ หากไม่สังเกตที่จอแสดงผลในแผงหน้าปัดก็แทบไม่รู้สึกถึงอาการกระตุก สำหรับความรู้สึกที่ได้จากการทดสอบโดยใช้แกสเป็นหลัก การขับขี่ใช้งานในเมืองการตอบสนองของขุมพลังนั้นถือว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ การทำงานของเครื่องยนต์ราบเรียบนุ่มนวลไม่ต่างจากการใช้น้ำมัน ส่วนในยามเดินทางไกลอาจไม่ค่อยทันอกทันใจพวกเท้าหนักนัก แต่ก็ถือว่าเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป

 

ระบบรองรับ นุ่มนวลมั่นคง

ระบบรองรับหน้าแมคเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลัง ทอร์ชันบีม เหล็กกันโคลง เซทใหม่เพื่อรองรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นประมาณ 75 กก. (เมื่อเทียบกับรุ่น 1.6 ปกติ) โดยปรับปรุงค่าความแข็งของสปริงหน้าและหลังเพิ่มขึ้น  พร้อมปรับจังหวะค่าการทำงานของชอคอับให้เหมาะสมกับความแข็งของสปริงที่เปลี่ยนไป ทำให้การขับขี่มั่นคงทั้งทางตรงและทางโค้ง แต่ยังคงไว้ในเรื่องของความนุ่มนวลที่เหมาะกับการใช้งานบนท้องถนนเมืองไทย

 

สรุป ประหยัดได้ใจ

จุดเด่นของ อัลทิส ซีเอนจี คันนี้อยู่ที่อัตราบริโภคที่สร้างความประทับใจมากทีเดียว เพราะการเติมแกส 1 ครั้ง (ประมาณ 12-13 กก. เศษๆ แปรผันตามแรงดันของสถานีบริการ) วิ่งได้ระยะทางประมาณ 180- 200 กม. เศษๆ เลยทีเดียว ด้วยความเร็วเดินทางช่วงระหว่าง 90-120 กม./ชม.------------------------------
เรื่องโดย : เอกลักษณ์ สูยะศุนานนทท์
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2557
คอลัมน์ : ทดลองขับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/PxWu9
อัพเดทล่าสุด
7 Apr 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
6.6-10.1 ล้าน
2.
2.2-2.7 ล้าน
3.
2.6-4.7 ล้าน
4.
2.2 ล้าน
5.
21.5 ล้าน
6.
2.5 ล้าน
7.
0.7-1.0 ล้าน
8.
6.3-9.4 ล้าน
9.
4.6-6.0 ล้าน
10.
0.7-1.2 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
SKILL DRIVING EXPERIENCE ขับเป็น...ขับปลอดภัย
ข้อมูลจำเพาะ
TOYOTA COROLLA ALTIS 1.6 E CNG (2012)
ผู้แทนจำหน่าย
. 0-2386-1000
มิติตัวรถ (มม.)
ยาว4,620
กว้าง1,775
สูง1,460
เครื่องยนต์
ชนิดลูกสูบL4
ความจุ/ซีซี1,598
แรงม้า/รตน.122/6,000
แรงบิด/รตน.15.7/5200
ระบบถ่ายทอดกำลัง
เกียร์/จังหวะCVT
ขับเคลื่อนF
อุปกรณ์มาตรฐาน
แอร์Yes
พาวเวอร์Yes
แมกYes
เอบีเอสYes
ถุงลมYes
ราคา (บาท)
889,000

Follow autoinfo.co.th

Spirit of the 4x4 Driving School โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ