Latest Test Drive

บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรมทดลองขับ โวลโว เอกซ์ซี 90 ดี 5 (XC90 D5) ที่ปรับปรุงรูปลักษณ์ใหม่ พร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน

กิจกรรมครั้งนี้จัดขึ้นที่จังหวัดภูเก็ต ใช้เส้นทาง ภูเก็ต-พังงา-กระบี่ เป็นเส้นทางทดสอบ เพื่อให้ได้รับรู้ถึงสมรรถนะ และความประหยัดของเครื่องยนต์ ดีเซล คอมมอนเรล ขนาด 2,401 ซีซี อย่างเต็มที่


ภายนอก เส้นสายเดิม เพิ่มสีสัน

โวลโว เอกซ์ซี 90 ดี 5 ปรับปรุงภายนอกให้หรูหรา กระจังหน้าขนาดใหญ่ลายซี่สีดำ มีแถบลายขวางคาดพร้อมโลโก โวลโว และชุดไฟหน้าแบบไบ-ซีนอน (BI-XENON HEADLIGHTS) ที่รวมชุดไฟสูง/ต่ำ และไฟเลี้ยวในโคมเดียวกัน และยังเสริมกันชนหน้าด้วยครอสส์บาร์ พร้อมไฟตัดหมอกทรงกลมกระจกมองข้างแบบมีไฟเลี้ยวในตัว เลนส์กระจกเคลือบแผ่นกันน้ำ ไฟท้ายทรงตั้งขนาดใหญ่ปรับเปลี่ยนเลนส์ไฟเลี้ยวและไฟถอย จากเลนส์ใสทรงกลม เป็นทรงเหลี่ยม

บนหลังคาติดตั้งราวขนาดใหญ่ เสริมให้ตัวรถดูแข็งแกร่ง บึกบึน กันชนหลังเว้ารับกับประตูท้ายดูกลมกลืน ฝังทับทิมสีแดงใสเป็นเลนส์สะท้อน เพิ่มความปลอดภัยยามค่ำคืน และมีพาร์คิงเซนเซอร์หลังใต้กันชนยังติดตั้งการ์ดกันกระแทกสีเทา ดูสวยลงตัวดี ส่วนล้ออัลลอยยังเป็นขนาด 18 นิ้วเปลี่ยนลายใหม่

ภายใน หรูหรา นั่งสบาย

ห้องโดยสารของ เอกซ์ซี 90 ดี 5 โอ่โถง ออกแบบเรียบหรู คอนโซลหน้าบึกบึน เบาะนั่งขนาดใหญ่โอบรับกับสรีระ ช่วยให้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารนั่งสบาย ตามสไตล์ของ โวลโว พวงมาลัย 4 ก้าน ติดตั้งปุ่มฟังค์ชัน ควบคุมความเร็วคงที่ และระบบเครื่องเสียงภายในรถยนต์ เน้นความปลอดภัยให้ผู้ขับไม่ต้องละสายตาจากถนน พร้อมระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ มีเรนเซนเซอร์วัดปริมาณน้ำฝน ตอบสนองเร็ว และปรับความเร็วใบปัดตามความแรงของฝน กระจกบานหน้าป้องกันรังสีอินฟราเรด

ระบบปรับอากาศ แบบควบคุมสภาวะอากาศอัตโนมัติ (ELECTRONIC CLIMATE CONTROL) ทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิภายในรถให้คงที่ พร้อมแผ่นกรองอากาศ ป้องกันกลิ่นและฝุ่นละอองไม่ให้เข้าในรถ ระบบความบันเทิงสมบูรณ์แบบ ด้วยเครื่องเล่นซีดี MP3 และเชนเจอร์ 6 แผ่น พร้อมระบบเสียงกำลังขับ 40 วัตต์x4 ลำโพง 8 ตัว มีเฮดโฟนต่อสายให้ความเป็นส่วนตัวในที่นั่งแถวหลัง

เบาะนั่งมี WHIPS (WHIPLASH PROTECTION SYSTEM) ป้องกันอันตรายอันอาจเกิดที่ต้นคอและกระดูกสันหลัง ช่องแอร์ตรงเบาะแถว 3 ได้รับการออกแบบให้มีความสะดวกสบายเท่ากับเบาะนั่งแถว 2 การเก็บ/กางใช้เวลารวดเร็ว และยังให้ความปลอดภัยอย่างเต็มที่ ด้วยถุงลมนิรภัยด้านข้างแบบม่าน

เครื่องยนต์ แรงบิดดี ไหลลื่น ต่อเนื่อง

เอกซ์ซี 90 ดี 5 ใช้เครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล เทอร์โบ แบบ 5 สูบเรียง 20 วาล์ว ขนาด 2.4 ลิตรรุ่นใหม่ ที่พัฒนาให้มีกำลัง 185 แรงม้า ที่ 4,000 รตน. และแรงบิดสูงสุด 40.8 กก.-ม. ที่ 2,000 รตน. คงที่ไปจนถึง 2,750 รตน. ระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ที่สามารถปรับเปลี่ยนโพรแกรมการขับขี่ ตามรูปแบบการใช้งานพร้อมระบบเกียร์ทรอนิค บวก/ลบตำแหน่งเกียร์ ที่ให้ผู้ขับขี่เปลี่ยนเกียร์ได้เองเช่นเดียวกับเกียร์ธรรมดา ผ่านระบบขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา ออลล์วีลดไรฟ ทอร์ค ออน ดีมานด์ ควบคุมด้วยไฟฟ้า

ลองขับแล้วประทับใจกับเครื่องยนต์บลอคนี้ตั้งแต่ออกตัว แรงบิดสูงในรอบต่ำ แม้จะใช้เครื่องยนต์ที่มีความจุเพียง 2,401 ซีซี มาลากบอดีขนาดใหญ่ที่มีน้ำหนักตัวรวมกันถึง 2.117 ตัน ได้อย่างสบายเมื่อต้องการเร่งแซง ไม่ต้องเค้นหรือกดคันเร่งมาก จังหวะทางตรงยังทำความเร็วไปเตะเกือบ 190 กม./ชม. ส่วนทางชันลองจอดแล้วกดคันเร่งดู แรงบิดสูงที่รอบต่ำ ทำให้ออกตัวได้เร็ว

ระบบรองรับ นั่งสบาย สไตล์รถหรู

ระบบช่วงล่างแบบคอยล์สปริง อิสระทั้ง 4 ล้อ ด้านหน้าเป็นแบบแมคเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังแบบมัลทิลิงค์ ให้ความนุ่มนวลเช่นเดียวกับรถยนต์นั่งชั้นดี พร้อมระบบเบรคแบบจานทั้ง 4 ล้อ มีเอบีเอสและอีบีดี นอกจากนี้เมื่อเข้าโค้งที่ความเร็วสูง เมื่อรถเกิดอาการโคลง ระบบ RSC (ROLL STABILITY CONTROL) จะปรับระดับตัวรถอัตโนมัติเพื่อรถอาการโคลง

นอกจากตัวถังที่แข็งแกร่งแล้ว โวลโว ยังให้ระบบความปลอดภัยมาอย่างเต็มที่ตามนิยมดั้งเดิม “ทุกชีวิตปลอดภัยใน โวลโว” นอกจากมีถุงลมนิรภัยคู่หน้าแล้ว ยังติดตั้งม่านนิรภัยด้านข้าง โดยติดตั้งไว้ป้องกันศีรษะจากอุบัติเหตุด้านข้าง ถึง 3 แถว

ขับบนเส้นทางที่หลากหลาย ระหว่างเส้นทาง พังงา กระบี่ ภูเก็ต พบว่า สมรรถนะการยึดเกาะถนนให้ความรู้สึกดี แม้ระบบบรองรับ จะเซทมาในแบบนุ่มนวล นั่งสบายสไตล์รถหรู แต่อาการโคลงของรถก็ยังไม่มีมาก เนื่องจากมี RSC ช่วยปรับระดับตัวรถอัตโนมัติ ทำให้ไม่รู้สึกโคลง แต่จะให้ความนุ่มนวลสูง ส่วนเบรคนั้นยังให้ความรู้สึกมั่นใจได้

สรุป หรูหรา ราคาน่าใช้

โวลโว เอกซ์ซี 90 ดี 5 เอสยูวีหรู สัญชาติสวีเดน ที่ประกอบในประเทศไทยคันนี้ หน้าตาหรูหราและประหยัดน้ำมัน ด้วยเครื่องยนต์ดีเซล คอมมอนเรล ที่มีขนาดไม่ใหญ่ แต่ได้กำลังและแรงบิดดีและน่าจะได้รับการยอมรับจากลูกค้ารถเอสยูวีหรู ที่ต้องการรถสมรรถนะดี ในราคาเพียง 3.8 ล้านบาท------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
ภาพโดย : โรงงาน
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กันยายน ปี 2550
คอลัมน์ : ทดลองขับ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/GpywR
อัพเดทล่าสุด
7 Apr 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
6.6-10.1 ล้าน
2.
2.2-2.7 ล้าน
3.
2.6-4.7 ล้าน
4.
2.2 ล้าน
5.
21.5 ล้าน
6.
2.5 ล้าน
7.
0.7-1.0 ล้าน
8.
6.3-9.4 ล้าน
9.
4.6-6.0 ล้าน
10.
0.7-1.2 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
SKILL DRIVING EXPERIENCE ขับเป็น...ขับปลอดภัย
ข้อมูลจำเพาะ
VOLVO XC90 D5*
ผู้แทนจำหน่าย
บริษัท วอลโว่ คาร์ (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 0-2319-9820-30
มิติตัวรถ (มม.)
ยาว4,798
กว้าง1,898
สูง1,784
เครื่องยนต์
ชนิดลูกสูบL5
ความจุ/ซีซี2,401
แรงม้า/รตน.185/4,000
แรงบิด/รตน.40.8/2000
ระบบถ่ายทอดกำลัง
เกียร์/จังหวะA6
ขับเคลื่อน4
อุปกรณ์มาตรฐาน
แอร์Yes
พาวเวอร์Yes
แมกYes
เอบีเอสYes
ถุงลมYes
ราคา (บาท)
3,800,000

Follow autoinfo.co.th

Spirit of the 4x4 Driving School โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ