DIY…คุณทำเองได้

ซ่อมสีล้อ ทำเองได้ ใช้เวลานิดเดียว
20 Apr 2020
ล้อรถยนต์ มีโอกาสถูกขีดข่วนเป็นริ้วรอยได้ง่ายจากการใช้งาน DIY…คุณทำเองได้ ฉบับนี้ มีวิธีซ่อมสีล้อแบบง่ายๆ มาฝาก ซ่อมเองได้ ไม่ต้องง้อช่าง อุปกรณ์ซ่อมสีล้อหาซื้อได้ตามร้านขายอะไหล่รถยนต์ทั่วไป ประกอบด้วย กระดาษทราย, สเปรย์รองพื้น, สเปรย์สีที่ต้องการ, สเปรย์เคลือบเงา (แลคเกอร์) และกระดาษกาว อุปกรณ์แ... (อ่านต่อ)
ติดเครื่องฟอกอากาศ (ในรถ) เพื่อคนที่คุณรัก
20 Mar 2020
ช่วงต้นปีที่ผ่านมา พื้นที่กรุงเทพมหานคร และอีกหลายจังหวัดในประเทศไทย ถูกปกคลุมด้วยฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) จนกลายเป็น “เมืองในฝุ่น” ซึ่งแม้แต่คนที่ขับรถผ่านไปมา ก็ไม่รอดจากการต้องสูดฝุ่นพิษนี้เช่นกัน DIY...คุณทำเองได้ฉบับนี้ จึงชวนคุณมาติดตั้งเครื่องฟอกอากาศในรถกันเถอะ เครื่องฟอกอ... (อ่านต่อ)
ไฟเรือนไมล์ขาด เปลี่ยนเองได้ ใช้เงินหลัก 10
21 Feb 2020
หากไฟเรือนไมล์ขาด หรือไม่สว่าง ดูแล้วไม่ฉ่ำตา เนื่องจากหลอดไฟเสื่อมสภาพ DIY...คุณทำเองได้ มีขั้นตอนการเปลี่ยนหลอดไฟเรือนไมล์ โดยใช้เงินเพียงหลักสิบเท่านั้น ก่อนซื้อต้องรู้ การเปลี่ยนหลอดไฟเรือนไมล์ จำเป็นต้องรู้ชนิด และจำนวนหลอดทึ่ใช้ วิธีเดียวที่จะรู้ได้ คือ ต้องถอดเรือนไมล์ออกมาดูเสียก่อนว่าเป็น... (อ่านต่อ)
ตรวจสอบคลัทช์ ก่อนถึงมือช่าง
18 Jan 2020
รถยนต์รุ่นใหม่ในยุคนี้ แทบทั้งหมดใช้เกียร์อัตโนมัติ จนบางคนลืมไปเลยว่าเคยมีคลัทช์ เด็กรุ่นใหม่ชอบคิดไปว่ารถเกียร์อัตโนมัตินั้น ไม่มีคลัทช์ ! แต่ความจริงแล้ว รถทุกคันล้วนมีคลัทช์ เพื่อตัดต่อกำลังระหว่างเครื่องยนต์กับระบบเกียร์ DIY…คุณทำเองได้ ฉบับนี้ มีวิธีตรวจเชคคลัทช์เบี้องต้นสำหรับรถเกียร์ธรรมดามา... (อ่านต่อ)
บำรุงกระจกไฟฟ้า ทำเองง่าย ไฟไม่ชอท !
20 Dec 2019
มกราคม เป็นเดือนที่หลายคนถือเป็นโอกาสตรวจเชคความเรียบร้อยของรถ ทำ ความสะอาด และซ่อมบำรุงจุดที่บกพร่องเสียหาย จากการใช้งานมาทั้งปี และหนึ่งปัญหาที่มักเจอ คือ “กระจกไฟฟ้า” มีอาการฝืด และส่งเสียงรบกวน ดังนั้น เรามาทำความสะอาดกระจกไฟฟ้ากันเถอะ วิวัฒนาการกระจกรถยนต์ เมื่อก่อน การเปิด/ปิดกระจกขึ้น/ลงได้... (อ่านต่อ)
ไส้กรองแอร์ เปลี่ยนเองได้ ไม่ถึง 3 นาที
20 Nov 2019
ใครจะไปเชื่อว่ารถรุ่นใหม่บางรุ่น ไม่ได้ใส่ไส้กรองแอร์มาให้จากโรงงาน ทั้งๆ ที่ทำช่องไว้ดิบดี เจ้าของรถควรหามาใส่ให้เรียบร้อย และสำหรับรถที่ใส่ไส้กรองแอร์มาจากโรงงาน ควรเปลี่ยนใหม่อย่างน้อยปีละครั้ง DIY…คุณทำเองได้ แนะนำวิธีง่ายๆ ในการเปลี่ยน แอร์รถยนต์ทำงานอย่างไร     ขั้นตอนการ... (อ่านต่อ)
ไฟรั่ว อย่าให้ช่างมั่วว่าแบทฯ เสื่อม
21 Oct 2019
คุณเคยเจอสถานการณ์แบบนี้ไหม ? จอดรถนานเกิน 3 วัน สตาร์ทไม่ติด เปลี่ยนแบทเตอรีใหม่ไม่กี่เดือน ไฟดันหมด หรือแบทเตอรีไฟหมด ทั้งๆ ที่ไดชาร์จก็ปกติ...ทั้งหมดนี้ คือ สัญญาณของ “ไฟรั่ว” DIY...คุณทำเองได้ฉบับนี้ จะพาไปเรียนรู้วิธีเชคไฟรั่ว อย่่าให้ช่างมั่วๆ มาเหมาว่าแบทเตอรีเสื่อม ไดชาร์จ อุปกรณ์ต้องสงสัย ... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนหม้อน้ำ ทำเองได้ ไม่ต้องง้อช่าง !
20 Sep 2019
“หม้อน้ำ” เป็นหัวใจหลักในการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ หากหม้อน้ำรั่ว หรือชำรุด จะส่งผลต่อการระบายความร้อนของเครื่องยนต์ ทำให้เกิดโอเวอร์ฮีทได้ DIY...คุณทำเองได้ ฉบับนี้ มีขั้นตอนการเปลี่ยนหม้อน้ำด้วยตัวเอง มาฝาก หม้อน้ำ สำคัญอย่างไร หม้อน้ำ (RADIATOR) มีหน้าที่ถ่ายเทความร้อนเครื่องยนต์ด้วยของเหล... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนชุด ควบคุมรอบเครื่องยนต์ เครื่องยนต์นิ่ง อัตราเร่งทันใจ
25 Aug 2019
รถที่ใช้งานเกิน 10 ปี รอบเครื่องยนต์มักไม่นิ่ง สวิงบ้าง ค้างบ้าง ต้องเปลี่ยนชุดควบคุมอากาศในลิ้นปีกผีเสื้อ อาการจึงจะหายขาด DIY...คุณทำเองได้ มีขั้นตอนการเปลี่ยนชุดควบคุมการเปิด/ปิดอากาศในลิ้นปีกผีเสื้อ มาฝาก หน้าที่ของลิ้นปีกผีเสื้อ       ลิ้นปีกผีเสื้อ หรือลิ้นเร่ง มี... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนถ่าน และไดโอด ในไดชาร์จ ป้องกันการหมดไฟ
25 Jul 2019
ไดชาร์จ หรืออัลเทอร์เนเตอร์มีหน้าที่สร้างกระแสไฟฟ้า แล้วส่งไปเก็บในแบทเตอรี เพื่อใช้สตาร์ทเครื่องยนต์ และป้อนให้แก่ระบบอีเลคทรอนิคส์ในรถยนต์ DIY....คุณทำเองได้ มีขั้นตอนการเปลี่ยนถ่าน และไดโอด ไดชาร์จ มาฝาก เพื่อให้ระบบไฟในรถยนต์ทำงานเต็มประสิทธิภาพ ไดชาร์จ คืออะไร ไดชาร์จ หรือเครื่องปั่นไฟในรถ... (อ่านต่อ)

อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ