เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

ปิด (A/C) แอร์ ทุกครั้งก่อนถึงที่หมายจริงไหม ?
29 Jun 2020
เขาว่า : ควรปิดสวิทช์ (A/C) แอร์ทุกครั้ง ก่อนถึงที่หมาย 3 นาที…จริงไหม ?   ไม่จริง : แม้ปิดสวิทช์ (A/C) เพราะต้องการให้อีแวพอเรเตอร์ถูกลมเป่าจนแห้งจากน้ำ แต่ “น้ำ” ไม่ได้เป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้รังผึ้งของ อีแวพอเรเตอร์ผุกร่อน   • จุดประสงค์ของ “ผู้แนะนำ” ต้องการให้อีแวพอเรเตอร์ถูกลมเป... (อ่านต่อ)
ฝนตกหนัก ทำไม ห้าม เปิดไฟฉุกเฉิน
30 May 2020
เขาว่า... : ฝนตกหนัก ทำไม “ห้าม” เปิดไฟฉุกเฉิน จริง : เพราะจะทำให้ผู้ร่วมใช้ถนนตาพร่าเบลอ สับสน เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้   การเปิดไฟฉุกเฉินวิ่งขณะฝนตกหนัก จะทำให้ผู้ที่ขับรถตามหลังมา สับสน ไม่สามารถรับรู้ถึงความต้องการของเราได้ ว่าจะเปลี่ยนเลนไปทางไหน หรือต้องการจอด และแสงสีเหลืองของไฟฉุ... (อ่านต่อ)
ความร้อนขึ้น ต้องดับเครื่องทันทีจริงไหม ?
30 Apr 2020
เขาว่า... : ความร้อนขึ้น ต้องดับเครื่องยนต์ทันที…จริงไหม ? จริง : เป็นการป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์ชำรุด จากการขาดนํ้าหล่อเย็น   วิธีปฏิบัติเมื่อเครื่องยนต์เกิดความร้อนขึ้น หรือโอเวอร์ฮีท คือ รีบนำรถเข้าข้างทาง หยุดรถ และดับเครื่องยนต์ทันที อย่าคิดว่าใกล้ถึงที่หมายและฝืนขับต่อเด็ดขาด ให้ตามช่า... (อ่านต่อ)
เชคน้ำมันเครื่อง ต้องอยู่ระดับ F เท่านั้นจริงไหม ?
30 Mar 2020
"เขาว่า... : เติมน้ำมันเครื่องเกินขีด F ต้องถ่ายออกสถานเดียว จริงไหม ?" ไม่จริง : ถ้าเลยขีด F ไปเล็กน้อย เช่น 2-3 มม. ไม่มีผลเสียเลย   ถ้าช่างเติมน้ำมันเครื่องพลาดจนเลยขีด F ไปเล็กน้อย ไม่มีผลเสียอะไร เพราะผู้ผลิตเขากะระยะเผื่อมาเหลือเฟือครับ แนะนำปล่อยไว้อย่างนั้น แต่ถ้าเกินขีด F ไปกว่า 10-... (อ่านต่อ)
ยางประหยัดเชื้อเพลิง ลื่นไถลง่ายเมื่อเบรคฉุกเฉินจริงไหม ?
29 Feb 2020
เขาว่า… : ยางประหยัดเชื้อเพลิง ลื่นไถลง่ายเมื่อเบรคฉุกเฉิน…จริงไหม ? ไม่จริง : ยางประหยัดเชื้อเพลิงถูกออกแบบให้มีแรงต้านทานการกลิ้งต่ำ ส่วนการเบรคฉุกเฉินจนลื่นไถลเป็นเรื่องของการยึดเกาะ จึงไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกัน   มีผู้เข้าใจผิดว่ายางประหยัดพลังงานที่ช่วยให้รถลื่นไหลไปได้ไกลกว่า จะลื่นไถลได้... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนผ้าเบรค ต้องเจียรจานทุกครั้งจริงไหม ?
28 Jan 2020
เขาว่า... : เปลี่ยนผ้าเบรค ต้องเจียรจานเบรคด้วยทุกครั้ง...จริงไหม ? ไม่จริง : เราสามารถเปลี่ยนเฉพาะผ้าเบรคได้เลย ยกเว้นผิวจานเบรคเป็นร่องลึกต่างกันมาก และใช้ผ้าเบรคต่างรุ่นจากของเดิม   หากเป็นรถใหม่ ที่ยังไม่เคยเปลี่ยนผ้าเบรคมาก่อน เมื่อถึงวาระ สามารถเปลี่ยนผ้าเบรคได้เลยโดยไม่ต้องเจียรจาน ส่... (อ่านต่อ)
ตู้แอร์ตัน ล้างแบบไม่ถอดตู้ก็พอจริงไหม ?
29 Dec 2019
เขาว่า... : ตู้แอร์ตัน ล้างแบบไม่ถอดตู้ก็พอ…จริงไหม ?   ไม่จริง : การล้างแบบไม่ถอดตู้ สามารถขจัดสิ่งสกปรกได้เพียงด้านเดียว   กลิ่นเหม็นอับในระบบแอร์รถยนต์ นับเป็นปัญหาคลาสสิคที่คนใช้รถเมืองร้อนอย่างเราต้องพบเจอ ล่าสุดเพื่อนผมคนหนึ่งมีปัญหาเดียวกันนี้ จึงนำรถเข้าเชคที่ศูนย์บริกา... (อ่านต่อ)
เบาะผ้า ดีกว่า เบาะหนังแท้จริงไหม ?
26 Nov 2019
เขาว่า…: เบาะผ้า ดีกว่า เบาะหนังแท้…จริงไหม ?   จริง : เพราะคุณสมบัติหลายอย่างของเบาะหนังแท้ ยังสู้เบาะผ้าไม่ได้   เบาะหนังแท้ จะได้เปรียบกว่าเบาะผ้าในเรื่อง “การดูแลรักษา” “ความทนทาน” และ “เกิดไฟฟ้าสถิตน้อยกว่า” เท่านั้น ส่วนเรื่อง “การยึดผู้นั่งไม่ให้ลื่นไถล” “การระบายความชื้น” “เป็น... (อ่านต่อ)
กลิ่นรถใหม่ คือ ไอพิษจริงไหม ?
29 Oct 2019
เขาว่า... : กลิ่นรถใหม่ คือ ไอพิษ...จริงไหม ? จริง : เพราะกลิ่นรถใหม่เกิดจากพลาสติค และกาวภายในห้องโดยสาร ถูกความร้อนระเหยเป็นไอ ส่งผลให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย   ใครที่ชอบ “กลิ่นรถใหม่” ต้องระวังให้ดี เนื่องจากกลิ่นเหล่านี้เกิดจากพลาสติค และกาวภายในห้องโดยสาร ถูกความร้อนจนระเหยกลายเป็นไอ ถ้าสูด... (อ่านต่อ)
เติมน้ำมันช่วงเช้า ได้มากกว่าจริงไหม ?
26 Sep 2019
เขาว่า... : เติมน้ำมันช่วงเช้า จะได้ปริมาณน้ำมันมากกว่าเติมในช่วงอื่น...จริงไหม ? จริง และจริง : จริง ! สำหรับรถขนส่งน้ำมันขนาดยักษ์ความจุประมาณครึ่งแสนลิตร และไม่จริง ! สำหรับรถบ้านทั่วไปที่เติมมากสุดไม่กี่ 10 ลิตร แม้ว่าสัมประสิทธิ์ของการขยายตัวจากความร้อนในเชิงปริมาตรจะมีผลต่ออุณหภูมิที่เพิ... (อ่านต่อ)

อัพเดทล่าสุด
13 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
1.3-1.7 ล้าน
2.
2.8 ล้าน
3.
0.9-1.1 ล้าน
4.
0.8-1.0 ล้าน
5.
1.2-1.6 ล้าน
6.
0.7-1.0 ล้าน
7.
7.7 แสน
8.
5.8-8.9 ล้าน
9.
5.4-8.5 ล้าน
10.
9.3 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ