เขาว่าอย่างนั้นจริงไหม ?

ขับลงเขา แช่เบรคได้ ถ้าผ้าเบรคดีจริงไหม ?
31 Mar 2021
เขาว่า… : ขับรถลงเขา สามารถแช่เบรคได้ ถ้าผ้าเบรคดี…จริงไหม ?   ไม่จริง : ไม่ว่าผ้าเบรคจะดี หรือแพงแค่ไหน หากแช่เบรคขณะลงเขาเป็นเวลานาน จะทำให้รถเบรคไม่อยู่ จากสาเหตุน้ำมันเบรคเดือด และผ้าเบรคร้อนจัด   หากใช้เบรคหนักขณะลงเขาลาดชันเป็นเวลานาน มีโอกาสที่น้ำมันเบรคจะเดือด จนเกิดฟอง... (อ่านต่อ)
เติมน้ำมันผิดอย่าคิดไปต่อ
28 Feb 2021
เขาว่า… : เติมน้ำมันผิดประเภท ต้องดับเครื่องยนต์ทันที...จริงไหม ? จริง : เพราะหากไม่ดับ เครื่องยนต์จะเกิดอาการสะดุด และดับเองทันที โดยไม่สามารถสตาร์ทได้อีก   ถ้ารู้ตัวก่อนตอนยังไม่ติดเครื่องยนต์ ห้ามสตาร์ทรถเด็ดขาด ให้หาช่างที่เชี่ยวชาญถ่ายน้ำมันในถังออกให้หมด แล้วเติมน้ำมันที่ถูกต้องก... (อ่านต่อ)
รถเก่าเกิน 10 ปี ควรเลิกใช้จริงไหม ?
28 Jan 2021
เขาว่า... : รถเก่าเกิน 10 ปี ควรเลิกใช้...จริงไหม ? ไม่จริง : เพราะรถอายุ 10 ปี ที่ได้รับการบำรุงรักษาตามที่ผู้ผลิตกำหนด จะยังสามารถใช้งานได้อีกนาน ไม่ต้องทะนุถนอม หรือทำอะไรเป็นพิเศษเลยครับ แค่เข้ารับการบริการจากศูนย์บริการของตัวแทนจำหน่าย (หรืออู่ซ่อมรถที่ชำนาญเฉพาะบแรนด์ ที่มีฝีมือ และความรู้... (อ่านต่อ)
เชครถก่อนเดินทางไกล ไม่ใช่ช่างก็ทำได้จริงไหม ?
30 Dec 2020
เขาว่า... : ตรวจเชครถก่อนเดินทางไกล ไม่ใช่ช่างก็ทำได้...จริงไหม ?   จริง : เพราะเป็นการตรวจเชครถเบื้องต้น ผู้ใช้รถทั่วไปก็สามารถทำได้ แต่ต้องมีความเข้าใจเพียงพอ   รถของเรา เมื่อผ่านการใช้งานมาหลายปี มักเจอปัญหาต่างๆ เช่น ท่อน้ำฉีก สายพานขาด ปั๊มน้ำรั่ว แบริง (ลูกปืน) ของปั๊มน้ำ... (อ่านต่อ)
น้ำดื่ม ใช้เติมแบทเตอรีได้จริงไหม ?
29 Nov 2020
เขาว่า... : ใช้น้ำดื่มเติมแบทเตอรีแทนน้ำกลั่นได้...จริงไหม ?   ไม่จริง : เพราะน้ำเติมแบทเตอรีแค่สะอาดอย่างเดียวไม่เพียงพอ ต้องมีความบริสุทธิ์ และไม่มีแร่ธาตุผสมอยู่   น้ำที่สามารถเติมในแบทเตอรีได้ ต้องไม่มีแร่ธาตุผสมอยู่ ถ้ามี ต้องไม่เกินเกณฑ์ที่ผู้ผลิตกำหนดให้ใช้ จึงจำเป็นต้องใช... (อ่านต่อ)
SYNTHETIC คือ น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้…จริงไหม ?
28 Oct 2020
เขาว่า... : SYNTHETIC คือ น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้…จริงไหม ?   ไม่จริง : ต้องมีคำว่า “FULLY SYNTHETIC” หรือ “SYNTHETIC 100 %” เท่านั้น ถ้าใช้คำว่า SYNTHETIC แล้วต่อด้วยคำอื่นที่ไม่ได้มีความหมายว่า “รวม” หรือ “ทั้งหมด” แสดงว่าเป็นแบบกึ่งสังเคราะห์ (SEMI SYNTHETIC)   เครื่องยนต์ก... (อ่านต่อ)
ใช้รถน้อย ควรมี BATTERY CHARGER ติดโรงรถไว้…จริงไหม ?
29 Sep 2020
ถ้าต้องการรักษาแบทเตอรีให้มีประจุไฟฟ้าเหลือพอสตาร์ทเครื่องยนต์ ถ้าเป็นยุคก่อน ต้องสตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที อย่างน้อยที่สุดเดือนละครั้ง เพื่อให้ไดชาร์จประจุไฟฟ้าเข้าแบทเตอรี แต่ยุคนี้แค่มี BATTERY CHARGEAR เพียงหนีบที่ขั้ว แล้วเสียบปลั๊กทิ้งไว้ก็พอแล้ว เขาว่า... : ใช้รถน้อย จอดนาน ควรม... (อ่านต่อ)
ฟีล์มใส กันร้อนน้อยกว่าฟีล์มเข้มจริงไหม ?
30 Aug 2020
เขาว่า... : ฟีล์มใส กันความร้อนได้น้อยกว่าฟีล์มเข้ม...จริงไหม ? ไม่จริง : ขึ้นอยู่กับวัสดุ และกรรมวิธีในการผลิต การเลือกฟีล์มกรองแสงที่กันความร้อนได้ดี จะเลือกจากความเข้มของเนื้อฟีล์มอย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูคุณสมบัติของวัสดุที่นำมาผลิต รวมถึงพิจารณากรรมวิธีในการผลิตประกอบด้วย ไม่คิดว่าจะมีใครถามคำ... (อ่านต่อ)
รถทุกคัน ไฟไหม้ ได้จริงไหม ?
31 Jul 2020
เขาว่า... : รถทุกคัน “ไฟไหม้” ได้...จริงไหม ? จริง : เพราะอุปกรณ์บางอย่างอาจทำงานบกพร่อง จนเกิดความร้อนสูงไปโดนวัสดุที่ติดไฟ “น้ำมันเชื้อเพลิง” “น้ำมันหล่อลื่น” “กระแสไฟฟ้า” และ “อุปกรณ์ไฟฟ้าในรถยนต์” มีโอกาสเกิดเพลิงลุกไหม้จากความร้อน แม้ผู้ผลิตรถยนต์จะพยายามปรับปรุงคุณภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ให้ต้า... (อ่านต่อ)
ฝนตกหนัก ทำไม ห้าม เปิดไฟฉุกเฉิน
9 Jul 2020
เขาว่า... : ฝนตกหนัก ทำไม “ห้าม” เปิดไฟฉุกเฉิน จริง : เพราะจะทำให้ผู้ร่วมใช้ถนนตาพร่าเบลอ สับสน เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุได้   การเปิดไฟฉุกเฉินวิ่งขณะฝนตกหนัก จะทำให้ผู้ที่ขับรถตามหลังมา สับสน ไม่สามารถรับรู้ถึงความต้องการของเราได้ ว่าจะเปลี่ยนเลนไปทางไหน หรือต้องการจอด และแสงสีเหลืองของไฟฉุ... (อ่านต่อ)

อัพเดทล่าสุด
7 Apr 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
6.6-10.1 ล้าน
2.
2.2-2.7 ล้าน
3.
2.6-4.7 ล้าน
4.
2.2 ล้าน
5.
21.5 ล้าน
6.
2.5 ล้าน
7.
0.7-1.0 ล้าน
8.
6.3-9.4 ล้าน
9.
4.6-6.0 ล้าน
10.
0.7-1.2 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ