รอบรู้เรื่องรถ

เสพสื่อออนไลน์ ต้องใช้ตรรกะ
27 Jun 2020
ก่อนอื่นใดทั้งหมด ผมขอแสดงความยินดีต่อผู้อ่าน หรือที่จริงควรจะ บอกว่า ต่อพวกเราประชาชนชาวไทยทั้งชาติ ที่รอดพ้นจากสถานการณ์อันน่าสะพรึงกลัวจากโรคระบาดมาได้ในระดับนี้ (วันที่ผมพิมพ์ต้นฉบับอยู่นี้ คือ วันที่ 25 พฤษภาคม) และขอขอบคุณแทนประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ ต่อบุคลากรด้านสาธารณสุข ที่ได้ทุ่มเททั้งแรงกา... (อ่านต่อ)
โลกใหม่ ชีวิตใหม่ หลังโรคระบาด
28 May 2020
วันที่ผมเริ่มพิมพ์ต้นฉบับนี้ เป็นช่วงประมาณ กลางเดือนเมษายน หมายความว่า กว่า ผู้อ่านจะได้อ่านเรื่องนี้ในมือของท่าน อย่างเร็วที่สุด ก็น่าจะราวๆ วันที่ 1 เดือนมิถุนายนนะครับ ผมไม่แน่ใจว่าท่านที่เป็นสมาชิกรายปีจะได้รับนิตยสารก่อนการวางจำหน่ายหรือไม่ แต่ก็คงจะคลาดเคลื่อนกันเพียงไม่กี่วันเท่านั้น หวังว่า... (อ่านต่อ)
ใช้รถอย่างปลอดภัย ในหน้าฝน
5 May 2020
ไม่มีอะไรคงที่แน่นอน หรือจีรังยั่งยืนนะครับ ถ้าเป็นช่วงเมื่อหลาย 10 ปีที่ผ่านมา พวกเราคงเตรียมตัวเข้าสู่ฤดูฝนกันแล้ว ถ้ามองอย่างผิวเผินหรือไม่เข้าใจ จะรู้สึกว่าเป็นสิ่งแปลก เพราะเราไปทึกทักเอาเองว่าเวลาเป็น 10 เป็น 100 ปีนั้นนานพอสมควร แต่ที่จริงแล้วมันสั้น จนไม่รู้จะใช้คำอะไรมาเปรียบครับ เมื่อเทียบ... (อ่านต่อ)
เที่ยวไกล อย่างไร้ปัญหา
4 Apr 2020
เรื่องที่ผมเลือกมาแนะนำ หรือเล่าสู่กันฟังต่อผู้อ่านนี้ ถ้าเป็นไปได้ผมจะเลือกเรื่องที่กำลังเป็นที่สนใจก่อนเสมอครับ แต่ก็ต้องแล้วแต่โชคด้วยว่ากว่าหนังสือจะถึงมือผู้อ่านนั้น มันจะยังคงอยู่ในความสนใจหรือเปล่า เพราะตั้งแต่วันที่ส่งต้นฉบับจนถึงวันที่หนังสือถูกวางจำหน่ายเป็นระยะเวลานานพอสมควร คือ ราวๆ 5 สั... (อ่านต่อ)
เก็บภาษีเพิ่มจากรถยนต์เก่าเกิน 10 ปี บ้ากว่านี้ มีอีกไหม ?
28 Feb 2020
ในช่วงการทำงานเกี่ยวกับหนังสือ และนิตยสารเป็นเวลาหลายสิบปี ผมเคยมีโอกาสแลกเปลี่ยนความเห็นกับนักเขียนระดับมืออาชีพหลายคนด้วยกัน เรื่องหนึ่งที่เป็นความสนใจส่วนตัวของผม และพยายามหาคำตอบ หรือเรียกให้ ตรงจุดกว่า ก็คือความเข้าใจต่อความรู้สึกในการทำงานของนักเขียนระดับที่ว่านี้ โดยเฉพาะความรู้สึกก่อนเริ่ม “... (อ่านต่อ)
สายพานยุคใหม่ ยิ่งทนทานก็ยิ่ง หวิว
3 Jan 2020
ผมตั้งใจไว้ว่าจะลงเรื่องนี้ให้ทันก่อนที่จะถึงเทศกาลฉลองปีใหม่ บังเอิญมีเหตุขัดข้องบางประการ จึงล่าไปหนึ่งเดือน แต่ไม่ได้มีอะไรสูญเสียเลยนะครับ เพราะเทศกาลสงกรานต์กำลังจ่อคิวรออยู่ ใครที่เกิดเป็นคนไทย และมีอาชีพที่รับเงินเดือนแลกกับการทำงาน ถือว่ามีความโชคดีกันถ้วนหน้าโดย “อัตโนมัติ” เพราะมีผู้บริหาร... (อ่านต่อ)
ถูกปรับเพราะขับเร็วเกิน ไม่ต้องกลัวกันขนาดนั้นก็ได้
30 Nov 2019
แค่ได้ฟังและได้อ่านข่าว ที่หน่วยงานด้านการจราจร ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปล่อยออกมาขู่ผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะบนทางด่วนในกทม. และทางต่างจังหวัด จะเป็นครั้งที่เท่าไรผมก็ไม่ได้นับหรือจดจำไว้ ว่าครั้งนี้จะ “เอาจริง” แล้ว ต่อผู้ที่ไม่ไปชำระค่าปรับ (ซึ่งจะเป็นความชอบธรรมจริงหรือไม่นั้น ผมขอให้รออ่านจนจบก่... (อ่านต่อ)
ยางประหยัดเชื้อเพลิง
31 Oct 2019
    ผมเชื่อว่าทุกคนที่ขับรถเป็น หรือแม้แต่ผู้ที่ยังขับไม่เป็น ล้วนต้องเคยออกแรงเข็นรถคนเดียวมาแล้ว ซึ่งคงต้องเป็นรถเก๋ง เพราะถ้าใหญ่กว่านี้ อาจจะเข็นคนเดียวไม่ไหว เคยสงสัยไหมครับว่ามัน “ฝืด” ตรงส่วนไหนจึงต้องออกแรงขนาดนั้น มีอยู่ 3 อย่างครับ ที่เป็นส่วนสำคัญที่สร้างแรงต้านขณะที่เรา... (อ่านต่อ)
คุณเป็นพวกไหน ?
30 Sep 2019
อย่าเพิ่งคิดว่าผมถือโอกาสใช้คอลัมน์นี้ด่าว่าใคร ผมไม่มีสิทธิ์ขนาดนั้น รอให้อ่านเกือบจบก่อนแล้วจะทราบความหมาย และความเป็นมาครับ ความดำริของรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคม ในการปรับความเร็วสูงสุดที่อนุญาตบนถนนบางประเภทได้ก่อให้เกิดคำถามที่เป็นประเด็นให้ถกเถียง (อย่างสร้างสรรค์) กันมากมาย เท่าที่ผมประเมินอย่างไม... (อ่านต่อ)
ชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์ ต้องล้างหรือไม่ ?
31 Aug 2019
เป็นที่รู้กันแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นคนไทยด้วยกันเอง หรือใครก็ตามที่รู้จัก และเข้าใจวิถีชีวิตของคนไทยดีพอ ว่าคนไทยเรานั้นเป็นชนชาติที่รักความสะอาด ร่างกายต้องสะอาดอยู่เสมอ แต่มีด้านตรงกันข้ามที่น่าเสียดายมาก ซึ่งก็คือ ด้านสุขอนามัยของการกินอาหาร เพราะคนไทยไม่กลัวความสกปรกครับ ถึงจะรู้ว่า อาหารที่อยู่ตร... (อ่านต่อ)

อัพเดทล่าสุด
13 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
1.3-1.7 ล้าน
2.
2.8 ล้าน
3.
0.9-1.1 ล้าน
4.
0.8-1.0 ล้าน
5.
1.2-1.6 ล้าน
6.
0.7-1.0 ล้าน
7.
7.7 แสน
8.
5.8-8.9 ล้าน
9.
5.4-8.5 ล้าน
10.
9.3 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ