รอบรู้เรื่องรถ

ขับรถสปอร์ทเครื่องแรง ต้องมีทักษะพิเศษหรือไม่ ?
4 Jun 2021
มีคำถามต่อเนื่องมาจากฉบับเดือนพฤษภาคม โดยสมาชิกท่านหนึ่ง ว่า นอกจากไม่เกี่ยงเรื่องสูงวัย ถ้ามีความพร้อมด้านการเงินแล้ว ในด้านอื่นนั้น คุณสมบัติของผู้ที่สมควรใช้รถสปอร์ทคืออะไรบ้าง ? จริงหรือไม่ ? ที่คนไทยเราเชื่อกันว่า ต้องเป็นผู้ที่ชอบขับรถเร็ว หรือต้องมีทักษะเป็นพิเศษ เหนือระดับเฉลี่ย ในการขับรถที... (อ่านต่อ)
รถถูกสร้างให้ใช้ ไม่ใช่เก็งกำไร
5 May 2021
“CARS ARE BUILT TO BE DRIVEN” ใช่แล้วครับ ถูกต้องที่สุด “รถถูกสร้างมาเพื่อให้พวกเราขับมัน” เป็นคำตอบที่เหล่าผู้รับผิดชอบด้านการพัฒนาของโรงงานผลิตรถยนต์ต่างๆ ในต่างประเทศ ล้วนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันโดยไม่มีข้อยกเว้น เมื่อถูกผู้แทนจากนิตยสารรถขอความเห็น ที่ตอบว่า “รถถูกสร้างมาเพื่อให้พวกเราขับ” นั้น ไ... (อ่านต่อ)
รถสปอร์ท เหมาะกับผู้ใหญ่วัยเกษียณ
4 Apr 2021
ผมขออนุญาตชี้แจงสาเหตุ แต่ขอไม่แก้ไขเนื้อเรื่องเช่นเดียวกับในฉบับที่แล้วนะครับ ที่เรื่องนี้ถึงมือท่านผู้อ่านล่าไปหน่อย จึงเลยงานแสดงรถยนต์ประจำต้นปีไปหนึ่งเดือน ไม่ใช่ปัญหาครับ เพราะหมดยุคที่ต้องซื้อรถพร้อมเงื่อนไขพิเศษเฉพาะ “ในงานฯ” มาหลายปีแล้ว ทั้งๆ ที่ผมก็ยังเห็นบรรดาลูกค้าส่วนใหญ่ นิยมซื้อในงาน... (อ่านต่อ)
เครื่องยนต์สมบูรณ์ …ยิ่งร้อน ยิ่งนาน ยิ่งชอบ !
4 Mar 2021
หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรเป็นพิเศษ ก็น่าจะเป็นช่วงเริ่มต้นปีใหม่พอดีนะครับ ที่ผมจะได้พบผู้อ่านผ่านทางหน้านิตยสารของเรา หลายท่านอาจจะถึงที่หมายปลายทางในการท่องเที่ยวพักผ่อนแล้ว บางท่านอาจกำลังเดินทาง หรือไม่ก็เตรียมตัวอยู่ อย่าลืมสิ่งที่ผมเคยแนะนำไว้ เกี่ยวกับการเดินทางด้วยรถยนต์ให้ปลอดภัยนะครับ ใน... (อ่านต่อ)
จะเข้าร่วมการประมูลรถ หรือสิ่งใด ต้องเข้าใจจุดประสงค์
31 Dec 2020
ผมไม่แน่ใจนักว่าเรื่องนี้จะถึงมือท่านผู้อ่านทันก่อนเริ่มงาน MOTOR EXPO 2020 หรือไม่ ถ้าไม่ทันก็ไม่ถึงกับเป็นความผิดพลาดนะครับ ถือว่าเป็นความเห็น หรือคำแนะนำสำหรับงานของเราปีหน้า และสำหรับงานประเภทเดียวกันนี้ในช่วงต้นปีหน้า ก็ได้เหมือนกันครับ คงไม่ได้มีแค่ตัวผมที่ได้ฟังความเห็นแนวนี้ จากผู้ที่ไม่ต้อง... (อ่านต่อ)
วิธีคำนวณค่าความเร็วก่อนชนจากวีดีโอ จะใช้สูตรไหน ก็ยังแพ้ใจทรามของมนุษย์
26 Oct 2020
ผมพิมพ์ต้นฉบับนี้ในช่วงประมาณกลางเดือนสิงหาคม กว่าจะถึงกำหนดออกวางจำหน่ายและถึงมือท่านผู้อ่าน ก็จะเป็นเวลาที่ผ่านไปอีกหนึ่งเดือนครึ่ง ผมหวังว่าชีวิตของพวกเราชาวไทย และโดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยอยู่แล้วก่อนมีโรคระบาดร้ายแรงนี้ ที่ต้องหยุดกิจการหรือถูกเลิกจ้าง จะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นบ้างแล้ว สิ่งท... (อ่านต่อ)
น้ำมันเครื่อง เลือกของแท้ ก่อนเลือกบแรนด์
26 Aug 2020
คำถามของผู้ใช้รถที่ผมได้รับมากที่สุด คือ น้ำมันเครื่องบแรนด์ไหนดีที่สุด หรือน่าใช้ที่สุด รองลงมา คือ ระดับความหนืดที่ควรเลือกใช้ เรื่องบแรนด์นี่ไม่มีคำตอบตายตัวครับ เพราะมีตัวแปรอยู่มาก ที่สำคัญที่สุด คือ ราคาต่อปริมาตร ว่าเราพอจะจ่ายในระดับไหน และที่สำคัญก็คือ ราคาไม่ใช่ตัวบ่งชี้ถึงคุณภาพแต่อย่างใด... (อ่านต่อ)
ใช้ชีวิตยุคนี้ ต้องมี เงินสำรอง
27 Jul 2020
ผมเขียนเรื่องนี้ในช่วงที่รัฐบาลยกเลิกการห้ามออกจากเคหสถานในยามวิกาลพอดี ยอมรับว่าในช่วงเวลานั้นผมอึดอัดพอสมควรครับ ซึ่งก็คงจะเป็นอาการปกติของมนุษย์เรา เมื่อใดก็ตามที่ถูกจำกัด หรือลดทอนความมีอิสรภาพลง แต่ก็ไม่ถึงกับเสียความรู้สึกอะไรนัก ถ้าเราเข้าใจความจำเป็นของการใช้มาตรการ ในการต่อสู้กับโรคระบาดร้า... (อ่านต่อ)
เสพสื่อออนไลน์ ต้องใช้ตรรกะ
27 Jun 2020
ก่อนอื่นใดทั้งหมด ผมขอแสดงความยินดีต่อผู้อ่าน หรือที่จริงควรจะ บอกว่า ต่อพวกเราประชาชนชาวไทยทั้งชาติ ที่รอดพ้นจากสถานการณ์อันน่าสะพรึงกลัวจากโรคระบาดมาได้ในระดับนี้ (วันที่ผมพิมพ์ต้นฉบับอยู่นี้ คือ วันที่ 25 พฤษภาคม) และขอขอบคุณแทนประชาชนชาวไทยทั้งประเทศ ต่อบุคลากรด้านสาธารณสุข ที่ได้ทุ่มเททั้งแรงกา... (อ่านต่อ)
โลกใหม่ ชีวิตใหม่ หลังโรคระบาด
28 May 2020
วันที่ผมเริ่มพิมพ์ต้นฉบับนี้ เป็นช่วงประมาณ กลางเดือนเมษายน หมายความว่า กว่า ผู้อ่านจะได้อ่านเรื่องนี้ในมือของท่าน อย่างเร็วที่สุด ก็น่าจะราวๆ วันที่ 1 เดือนมิถุนายนนะครับ ผมไม่แน่ใจว่าท่านที่เป็นสมาชิกรายปีจะได้รับนิตยสารก่อนการวางจำหน่ายหรือไม่ แต่ก็คงจะคลาดเคลื่อนกันเพียงไม่กี่วันเท่านั้น หวังว่า... (อ่านต่อ)

อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
3.3 ล้าน
2.
5.9 ล้าน
3.
1.9-2.1 ล้าน
4.
2.6 ล้าน
5.
3.3-9.8 ล้าน
6.
6.9-7.1 ล้าน
7.
4.9-6.4 แสน
8.
16.7 ล้าน
9.
6.6-10.1 ล้าน
10.
2.2-2.7 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th