ชีวิตคือความรื่นรมย์

คนกับป่า
4 Apr 2018
เมื่อตอนเด็กๆ ข้าพเจ้าอายุสัก 5-6 ขวบ จำได้ว่าพ่อเคยแบกข้าพเจ้าขึ้นขี่คอออกไปทุ่งนา เพราะเป็นลูกคนเล็ก ยังไม่เข้าโรงเรียนเหมือนพี่ๆ พ่อพาข้าพเจ้าไปนั่งอยู่บนเถียงนา (กระต๊อบ) พ่อก็ส่งเสียงไล่ควายฮึ่ยๆ ไปเรื่อยๆ ปล่อยให้เรานั่งคอยจนหิวข้าว แม่อาจมีผลไม้ เช่น กล้วย มะม่วง หรือผลไม้อย่างอื่นมาให้กินแก้... (อ่านต่อ)
แม่แบบตำราเรียนภาษาไทย
4 Mar 2018
เมื่อวันที่ 16 ตุลาคม 2541 ที่ผ่านมา มีคนถามผู้เขียนว่าในวาระครบรอบวันถึงแก่อนิจกรรมของ พระยาศรีสุนทรโวหาร (น้อย อาจารยางกูร) มีอะไรจะรำลึกถึงท่านผู้นี้บ้าง ผู้เขียนตอบว่าสิ่งแรกที่จะรำลึกถึงท่าน คือ บรรดาศักดิ์และราชทินนามทำนองนี้มีอยู่หลายคน และแต่ละคนจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้ภาษา จึงมีราชทินน... (อ่านต่อ)
ตามรอยพระยุคลบาท
4 Feb 2018
ยามที่พลโลกเครียดกันอย่างนี้ เรามา "มองภาษาในเชิงหรรษา" น่าจะคลายเครียดจากสภาวะแวดล้อมได้บ้างกระมัง "มองภาษา" ตอนนี้จึงนึก "คำเพราะ" ในพระราชนิพนธ์ของล้นเกล้าฯ ผู้ทรงเป็นห่วงชาติบ้านเมือง กระทั่งในพระราชนิพนธ์บทความการเมืองชุดหนึ่งที่ทรงพระราชนิพนธ์ในพระนามแฝง "อัศวพาหุ" ว่า "เมืองไทยจงตื่นเถิด" และ... (อ่านต่อ)
ทบทวนเรื่องเกี่ยวกับวันภาษาไทยแห่งชาติ (2)
12 Jan 2018
ในโอกาสนั้น หลังจากประธานคณะผู้ดำเนินงานของชมรมฯ คือ อาจารย์เจือ สตะเวทิน ได้รายงานการดำเนินงานของชมรมฯ ตามวาระปกติของการประชุม หลังจากนั้นได้เชิญศาสตราจารย์ หม่อมราชวงศ์สุมนชาติ สวัสดิกุล ดำเนินการประชุมต่อไป แล้วศาสตราจารย์ หม่อมราชวงศ์สุมนชาติ สวัสดิกุล จึงได้กราบบังคมทูลอัญเชิญพระบาทสมเด็จพระเจ้... (อ่านต่อ)
ทบทวนเรื่องเกี่ยวกับวันภาษาไทยแห่งชาติ (1)
4 Dec 2017
ข้าพเจ้าไม่ได้เข้าไปมีส่วนโดยตรงในการจัดงาน “วันภาษาไทยแห่งชาติ” มาหลายปีแล้ว แต่ก็ได้ช่วยปิดทองหลังพระอยู่บางรายการอย่างมีความสุขพอประมาณในการให้ข้อมูลและความคิดเห็น ตลอดจนผลงานที่เกิดขึ้นในการทำหน้าที่นั้นๆ เท่าที่ติดตามดูความเคลื่อนไหวในการจัดงานมา ยังมีสื่อมวลชนที่ยังขาดข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับวันน... (อ่านต่อ)
รำลึกพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้
4 Nov 2017
ต่อไปนี้ เราจะไม่มีโอกาสได้ถวายราชสดุดีหรือรอรับพรพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชอีกแล้ว ตลอด 69 ปีที่ทรงครองราชย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่9 มีพระบรมราโชวาท พระราชดำรัส ตลอดทั้งแนวพระราชดำริที่รับสั่งหลายกาละและเทศะแก่คณะบุคคลหลากองค์กร แต... (อ่านต่อ)
ตามรอยพระยุคลบาท ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ
4 Oct 2017
นึกถึงโคลงพระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว หรือสมเด็จพระมหาธีรราชเจ้าที่ว่า “กระวีสง่าแม้น มณีสาร คำเพราะคือสังวาล กอบแก้ว” ขึ้นมา จึงคิดว่าในช่วงที่ประชาชนชาวโลก (ไม่แต่ชาวไทยเท่านั้น) ที่ตระหนกจากพิบัติภัยธรรมชาติอย่างมากมายในปีนี้ ทั้งน้ำท่วม (อุทกภัย) แผ่นดินไหว พายุ (วาตภัย) ... (อ่านต่อ)
สัจจัง เว อมตา วาจา
4 Sep 2017
“ม่วงขาวบ้านสมเด็จเจ้าพระยา เป็นสง่าอยู่กลางสนาม...” ขอขึ้นต้นตอนนี้ด้วยเพลงเชียร์โรงเรียนบ้านสมเด็จเจ้าพระยา (สมัยโน้น) ซึ่งตอนนี้เป็นมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จฯ แต่ตอนที่ผู้เขียนเข้าไปเป็นลูกเจ้าพ่อฯ-สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วง บุนนาค) ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ สมเด็จพระปรมินทรมหาจุฬา... (อ่านต่อ)
ธารทอง
4 Aug 2017
ข้าพเจ้าเป็นลูกแม่น้ำโขง เกิดและเติบโตมาในหมู่บ้านใกล้ฝั่งแม่น้ำโขง และเคยเกือบจมน้ำตายในลำน้ำโขง จึงรักแม่น้ำโขงและมีภาพประทับใจจากยามบ่ายแก่ๆ ที่แดดสีทองต้องละลอกคลื่นในลำน้ำเป็นประกายระยิบระยับดั่งธารดาดด้วยเปลวทอง รองเรืองในยามอาทิตย์ใกล้อัสดง ยามย่ำสายัณห์สนธยาที่มีเสียงอ้อนของหมอลำสมัครเล่นก้อ... (อ่านต่อ)
(ตอน) พระธรรมิกราชรำลึก
4 Jul 2017
นับว่าเป็นโชคมหาศาลที่ได้อยู่ดูโลกมากว่า 8 ทศวรรษ ในวัยนี้ สิ่งหนึ่งที่เป็นความภูมิใจในหลากหลายอย่างที่จะนึกถึงอย่างไม่อายใคร คือ การมีโอกาสได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระผู้ทรงพระคุณยิ่ง ตลอดจนพระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ ในช่วงเวลาอันเหมาะสม สำหรับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว นับตั้งแต่เริ่มเสด็จชึ้นค... (อ่านต่อ)

อัพเดทล่าสุด
7 Apr 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
6.6-10.1 ล้าน
2.
2.2-2.7 ล้าน
3.
2.6-4.7 ล้าน
4.
2.2 ล้าน
5.
21.5 ล้าน
6.
2.5 ล้าน
7.
0.7-1.0 ล้าน
8.
6.3-9.4 ล้าน
9.
4.6-6.0 ล้าน
10.
0.7-1.2 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ