ร่มไม้ชายศาล

(ตอน) หัวหินไม่สิ้นมนต์
4 Apr 2017
เมื่อถึงฤดูร้อน สมัยนี้ผู้คนมีที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ ซึ่งต่างกับสมัยก่อนผู้มีอันจะกินก็มักจะนึกถึงเมืองตากอากาศ เช่น หัวหิน หรือพัทยา หรือไม่ก็ขึ้นเมืองเหนือ เช่น เชียงใหม่ บังเอิญข้าพเจ้าเกิดในสมัยกลางเก่ากลางใหม่ จึงขอบันทึกเรื่องที่คนไทยสมัยเก่ามาเล่าสู่กันฟังเผื่อผู้ที่เ... (อ่านต่อ)
รถตู้ไทยตายหมู่
12 Mar 2017
เหลือจะเชื่อว่า "รถตู้" ยี่ห้อยักษ์ เจ้าตลาดบ้านเรา จะสะท้อนพฤติกรรมในทางเสื่อม เห็นแก่ตัว ทางออกกฎหรือเปล่าไม่รู้ ควบคุมเขาไม่ได้ บริษัทจะดัดแปลงรถทุกส่วนให้ยัดคนไทยไปตายโหง เมื่อบวกกับการหาประโยชน์ทุกรูปแบบ ต้นน้ำถึงปลายน้ำ มีอิทธิพล มีส่วยเถื่อน ส่วยไม่เถื่อน ไหนจะขับแข่งกัน ตามแต่ใครจะบ้าจะเก่ง ... (อ่านต่อ)
รถโบราณพารุ่ง
12 Feb 2017
ความเจริญของบ้านเมืองในแต่ละประเทศ มีมาตรวัดง่ายๆ อยู่อย่างหนึ่ง คือ "พาหนะ" ที่เขาใช้ เช่น "รถยนต์" รถสามล้อ รถตุ๊กๆ และรถอื่นๆ ซึ่งผิดแผกกันไป ชนิดดูไม่จืดก็เยอะ   ไทยเรานั้นเมื่อดูภาพรถราต่างๆ ที่ขวักไขว่บนท้องถนน ฟ้องว่าเราอยู่ระดับกลางๆ หลุดจากความล้าหลัง อย่างเช่น ปากีสถาน อินเดีย เ... (อ่านต่อ)
รักจนดวงจู๋
5 Jan 2017
วันข้างหน้า หรืออนาคต คนเราต่างมุ่งมั่น ปั้นแต่งให้ตนเองเจริญก้าวหน้า หนีการตกอับทั้งนั้น แต่มีสิ่งจูงใจมากมาย และเป็นเหตุให้เผยธาตุแท้ จนชีวิตถูกกลบฝัง เดี๋ยวนี้ ไม่ใช่เรื่องยากลงมือฆ่าตนเองซะงั้น ด้วยกรณีต่างๆ เช่น ประจานตนในที่สาธารณะ ด้วยเข้าใจว่า ไม่ใช่เรื่องป่าเถื่อน ชนชั้นอย่างเรา ทำได้สิ เฮ้... (อ่านต่อ)
แย่งทางแยก/รถไฟฟ้า
15 Dec 2016
ผมไม่ได้วิเคราะห์เชิงลึกอะไรหรอกครับ กับการที่นายกฯ ลุงตู่ ออกแม่ไม้มวยสากล แบบไม่ใช้เข็มขัด คือ ชาวบ้าน "คาดไม่ถึง" ประกาศเปรี้ยง ไม่คิดภาษีรถ AV อ้าวมันหนังโป๊ (ADULT VIDEO) นี่นา...ผมเขียนผิดไป ที่ถูก คือ รถ EV (ELECTRIC VEHICLE) ต่างหาก   พอเป็นข่าว ก็เอาเชียว ค่ายรถยนต์ในบ้านเรา โดยเ... (อ่านต่อ)
ต้องอย่างนี้สิน่า
11 Nov 2016
ใช้เวลาพักผ่อนตอนหัวค่ำ เปิดยูทูบผ่านจอทีวี ตามที่ลูกหลานให้ใช้ เจอรายการ "รถโดยสาร" ของ "บริษัท ขนส่ง จำกัด" แล้วอดชมเชยไม่ได้ "เออต้องอย่างนี้สิน่า"   บขส. ถือเอาวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ ครบรอบ 86 ปี เปิดตัวรถโดยสารรุ่นใหม่ ยี่ห้อ "MAN" จากเยอรมนี โดยบริษัทบ้านเราตกแต่งทั้งหมด มาบริการคนไทย... (อ่านต่อ)
นี่ละพี่ไทย !
7 Oct 2016
บอกตามตรง เซ็งกับบ้านเมืองเรา วันนี้นักการเมือง ผู้บริหารบ้านเมือง ล้วนแล้วแต่ "ฟัดกัน" เรื่อง "รัฐธรรมนูญ" อะไรนั่น ไม่มีหยุด   ทำราวกับไม่มีรัฐธรรมนูญอย่างนั้นอย่างนี้ แล้วประเทศไทยจะล่มสลาย นักการเมืองเพียงกระหยิบมือ ไม่มีที่ยืน ไม่ได้สวมหัวโขน มันแสนประหลาดในโลกนี้   หันไปด... (อ่านต่อ)
รัก/ลักรถ
7 Sep 2016
สิ่งที่ได้รับ "ความรัก" จากมนุษย์เรา คือ "รถยนต์" ไม่ใช่เรื่องเสียหายนะครับ กลับเป็นสิ่งที่ดี ทำให้เขาใช้รถอย่างทะนุถนอม ไม่พา "ซิ่ง" จนเจ๊งทั้งรถทั้งคน อย่างว่าบรรดาอาเสี่ยแกรักรถก็จริง แต่เห็นว่าใช้เงินไม่กี่ล้านบาทนี่ แล้วเห็นว่ารถอั๊วเจ๋ง ซัดเรื่อยเปื่อย จนเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ อย่างนี้ก็มี สรุปขึ้น... (อ่านต่อ)
หวังดีประสงค์ร้าย
7 Aug 2016
"ค่าเสียหายเบื้องต้น" เป็นภาษาโรงศาล มีอยู่ใน พรบ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถฯ โดยกองทุนผู้ประสบภัยจากรถเป็นผู้จ่ายให้ แต่ถ้าชาวบ้านจ่ายกันเอง มักใช้คำว่า "ค่าใช้จ่ายโดยมนุษยธรรม" หรือใช้คำว่า "ค่าเสียหายเบื้องต้น" เหมือนกัน   เมื่อเกิดความเสียหายจากกรณีรถ หรืออย่างอื่น สิ่งที่ตามมาเป็นขั้น... (อ่านต่อ)
รถเถื่อน/ปะทะ
5 Jul 2016
"ปะทะ" ในที่นี้ไม่ใช่สงคราม การบ้านการเมือง หรือขาโจ๋ หมั่นทุบนักท่องเที่ยว ให้ชาวต่างชาติ เผ่นหนี ไม่มาเยือน แล้วเราก็อดอยากถ้วนหน้า เวรแท้ๆ เจ้านายต้องใส่ใจแก้ไขแล้วละ อย่าทำเฉย ส่วนเหตุปะทะที่ผมขอเมาท์อีกอย่าง คือ "รถส่วนตัว" จำพวก "รถเก๋ง" ชอบปะทะสิ่งกีดขวางในบ้านเรา จน "ชัย ราชวัตร" นำมาแฉด้... (อ่านต่อ)

อัพเดทล่าสุด
7 Apr 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
6.6-10.1 ล้าน
2.
2.2-2.7 ล้าน
3.
2.6-4.7 ล้าน
4.
2.2 ล้าน
5.
21.5 ล้าน
6.
2.5 ล้าน
7.
0.7-1.0 ล้าน
8.
6.3-9.4 ล้าน
9.
4.6-6.0 ล้าน
10.
0.7-1.2 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ