รายงาน(formula)

อุตสาหกรรมยานยนต์ไทย กลางสมรภูมิ COVID-19 สงครามใกล้จบ เริ่มนับศพทหาร !
25 Jun 2020
สงครามโรค COVID-19 ตั้งแต่ต้นปี 2563 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจ อุตสาหกรรมยานยนต์โลก และไทยอย่างรุนแรง “ฟอร์มูลา” รวบรวมเหตุการณ์สำคัญในตลาดรถบ้านเรา ตลอดช่วงเวลาที่ยากลำบาก เพื่อบันทึก และถอดบทเรียนสำหรับอนาคต ผลิต ขาย ส่งออก ร่วงหนัก     กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเท... (อ่านต่อ)
กรุงเทพมหานคร BEFORE & AFTER
25 May 2020
COVID- 19 การแพร่ระบาดของ “COVID-19” ทำให้รัฐบาลต้องประกาศ พรก. ฉุกเฉิน รวมถึงออกมาตรการ ลอคดาวน์ และเคอร์ฟิว ตลอดจนขอความร่วมมือจากประชาชน “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” ส่งผลให้ท้องถนน ทางด่วน และสถานที่ต่างๆ ในกรุงเทพฯ ที่เคยคับคั่งด้วยรถ และคน เงียบเหงา โปร่งโล่ง อย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เรา... (อ่านต่อ)
พิษ COVID- 19 สะเทือนทั้งวงการ
23 Apr 2020
การแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพผู้คนไปจนถึงอุตสาหกรรม และเศรษฐกิจอย่างเป็นวงกว้าง ไม่เว้นแม้แต่อุตสาหกรรมยานยนต์ที่ได้รับผลกระทบแทบจะทั่วทุกมุมโลก ทั้งในด้านการผลิต การส่งออก และการซื้อ-ขาย รถยนต์ แม้บริษัทบางแห่งไม่ได้เปิดเผยความเสียหายออกมาอย่างชัดเจน แต่จากวิกฤตการณ์ครั้งนี้ก... (อ่านต่อ)
อาฟเตอร์ชอค ! ยุบ เชฟโรเลต์ สะเทือนทั้งวงการ
25 Mar 2020
หลัง เจเนอรัล มอเตอร์ส หรือ จีเอม ประกาศยุติการจำหน่ายรถยนต์ เชฟโรเลต์ ในประเทศไทย พร้อมขายศูนย์การผลิตรถยนต์ และเครื่องยนต์ที่จังหวัดระยองให้แก่ กเรท วอลล์ มอเตอร์ส จากสาธารณรัฐประชาชนจีน ก็เกิด “อาฟเตอร์ชอค” รุนแรง สะเทือนวงการรถยนต์ ส่งผลกระทบถึงผู้เกี่ยวข้องหลากหลายส่วน ซึ่งเราได้รวบรวมมาไว้แล้ว... (อ่านต่อ)
COVID-19 ป่วนอุตสาหกรรมรถทั่วโลก !
25 Mar 2020
เมืองอู่ฮั่น ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ต้นตอของโรคระบาด “COVID-19” เป็นเมืองที่แทบจะเรียกว่าเป็นศูนย์กลางของการผลิตชิ้นส่วนที่ใช้ในการประกอบรถยนต์ โดยเฉพาะชิ้นส่วนขนาดเล็ก ทำให้โรงงานประกอบรถยนต์หลายแห่งต้องวุ่นวายจัดหาชิ้นส่วนจากแหล่งอื่นมาดูกันว่า ใครเป็นใครในอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่โดนผลกระทบจากไวรัสมรณ... (อ่านต่อ)
การ์โลส โกส์น หนีสะท้านโลก ! จากญี่ปุ่นถึงเลบานอน
25 Feb 2020
กลายเป็นข่าวใหญ่ระดับโลก ส่งท้ายปลายปี 2562 ที่ผ่านมา เมื่อ การ์โลส โกส์น อดีตประธาน นิสสัน วัย 65 ปี ซึ่งถูกจำกัดบริเวณโดยอัยการญี่ปุ่น ในบ้านพักกรุงโตเกียว เพื่อรอการไต่สวนคดีคอร์รัพชันทางการเงินระหว่างดำรงตำแหน่ง ได้หลบหนีด้วยวิธีการพิเศษ ไปปรากฏตัวที่ประเทศเลบานอน การ์โลส โกส์น: บุรุษ 3 สัญชาติ... (อ่านต่อ)
MOTOR EXPO 2019 โลดแล่นทันใด ทะยานไปด้วยกัน
28 Jan 2020
เงินหมุนเวียนกว่า 5 หมื่นล้าน ยอดขายรถคึกคักกว่า 4 หมื่นคัน ผู้ชมกว่า 1.8 ล้านคน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36” หรือ “THAILAND INTERNATIONAL MOTOR EXPO 2019” ณ ชาลเลนเจอร์ 1-3 อิมแพคท์ เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน-10 ธันวาคม 2562 ภายใต้แนวคิด “โลดแล่นทันใด ทะยานไปด้วยกัน” หรือ “RIDE AND D... (อ่านต่อ)
ฮาวทูทิ้ง ทิ้งของเหลือจากรถอย่างไรให้โลกสวย
28 Jan 2020
ส่วนประกอบต่างๆ ภายในรถล้วนมีอายุการใช้งานที่จำกัด เมื่อถึงเวลาก็ต้องเปลี่ยน แต่เราจะทิ้งของเหลือ หรือของเก่าอย่างไร ไม่ให้กระทบสภาพแวดล้อม ของเหลว     ระบบของเหลวในรถ เช่น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรค น้ำมันเกียร์ น้ำยา หม้อน้ำ น้ำมันเพาเวอร์ มีระยะเวลาในการเปลี่ยนถ่ายที่ค่อนข้างแ... (อ่านต่อ)
ทีมทดสอบจัดให้ 10 อันดับรถในใจ จาก MOTOR EXPO 2019
27 Jan 2020
ทีมทดสอบคัดเลือกรถรุ่นล่าสุดจากงาน "มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 36" หรือ MOTOR EXPO 2019 และลงคะแนนสำหรับรถแต่ละคันที่ผ่านการคัดเลือก เพื่อหา 10 อันดับรถในดวงใจ โดยแยกพิจารณาจาก 2 ส่วน คือ ความชอบส่วนตัว (SUBJECTIVE) และข้อมูลเทคนิค (OBJECTIVE) ซึ่งผลออกมาดังนี้ 1. NISSAN ALMERA     ... (อ่านต่อ)
ฟอร์มูลา สรุป 10 ข่าวดัง ปี 2562
27 Dec 2019
1. รถรุ่นใหม่ เปิดตัวเพียบ         ปีนี้ ตลาดรถยนต์คึกคักอย่างมาก ผู้ผลิตแห่เปิดตัวรถรุ่นใหม่ไม่ขาดสาย เริ่มจากค่าย เอมจี ที่สร้างความฮือฮาด้วยรถพิคอัพ รุ่น เอกซ์เทนเดอร์ เคาะราคาสะเทือนวงการ เริ่มต้น 919,000 บาท นิสสัน เปิดตัว อัลเมรา เครื่องยนต์... (อ่านต่อ)

อัพเดทล่าสุด
10 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ