เรื่องรถ…เรื่องง่าย

เลิกเชื่อผิดๆ เรื่องเปิด-ปิดแอร์รถยนต์
23 Apr 2020
สตาร์ทเครื่องยนต์ครั้งแรก ไม่ควรเปิดแอร์ทันที...จริงไหม ? เรื่องนี้เป็นความเข้าในผิดมานาน ว่าหลังติดเครื่องยนต์ไปแล้ว ต้องรอให้เครื่องยนต์ร้อนเสียก่อนสัก 5 นาที ถึงจะเปิดแอร์ได้ และไม่ควรปรับตัวเร่งน้ำยาแอร์ไปที่เย็นสุด เพราะคอมเพรสเซอร์จะทำงานหนักเกินไป ทำให้อายุการใช้งานสั้น ซึ่งทั้ง 2 เรื่... (อ่านต่อ)
รถใหม่ทุกคัน ต้องรันอิน !
28 Mar 2020
แม้เครื่องยนต์ในรถยนต์รุ่นใหม่ล่าสุด จะถูกผลิตด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัย และมีความละเอียดสูง แต่โอกาสที่เครื่องยนต์จะไม่สมบูรณ์ก็ยังมี ดังนั้น จึงควรรันอินระยะ 1,000 กม. แรกเสียก่อน เพื่อยืดอายุการใช้งาน ปัจจุบันเทคโนโลยีการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ก้าวหน้าไปไกล เครื่องจักรในการผลิตส่วนใหญ่ถูกคว... (อ่านต่อ)
เครื่องยนต์เทอร์โบ วิ่งเร็ว นาน ดับได้ทันทีหรือไม่ ?
3 Mar 2020
หลายคนสงสัยว่า หากเราขับรถเครื่องยนต์เทอร์โบด้วยความเร็ว ในระยะทางไกลนานๆ จะสามารถดับเครื่องยนต์ได้เลยทันทีหรือไม่ หรือต้องวอร์มดาวน์ให้เครื่องยนต์เย็นเสียก่อน...เราไปหาคำตอบเรื่องนี้กันครับ ใครที่เดินทางไปต่างจังหวัดบ่อยๆ คงจะสังเกตเห็นรถพิคอัพขนส่งมากมาย เวลาจอดรถลงไปทำธุระในปั๊มน้ำมัน มักจ... (อ่านต่อ)
ไส้กรองอากาศ ดูแลเอง ได้ทั้งเป่า และเปลี่ยน
3 Nov 2018
ไส้กรองอากาศต้องรองรับฝุ่นอยู่ตลอดเวลา การตรวจเชคไส้กรองอากาศ จึงเป็นสิ่งจำเป็น แต่ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าจะทำด้วยตัวเอง   https://www.youtube.com/watch?v=BVNLObk_sIc   เครื่องยนต์ของเราจำเป็นต้องอาศัยอากาศในการจุดระเบิด เพื่อให้ได้กำลังออกมาใช้งาน แต่เครื่องยนต์ไม่สามารถรับอากาศจากภ... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนหลอดไฟหน้า เรื่องง่ายๆ ที่คนใช้รถต้องรู้
24 Aug 2018
เวลากลางคืน ความมืด คือ จุดอ่อนของการมองเห็น โดยเฉพาะการขับรถ อย่าปล่อยให้รถ "หน้ามืด" เพราะนั่น อาจเป็นบ่อเกิดของอุบัติเหตุ !   อายุของหลอดไฟหน้า ในคู่มือของรถไม่ได้ระบุเอาไว้ เนื่องจากไม่สามารถกำหนดระยะเวลาที่แน่นอนได้ เพราะขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น คุณภาพการผลิต ระยะเวลาในการเปิดใช้... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนใบปัด พร้อมเคลือบกระจก เจออีกกี่ฝน ก็ไม่หวั่น !
3 Apr 2018
อย่าทนใช้ใบปัดน้ำฝนเก่าที่หมดสภาพ เพราะนอกจากจะขุ่นมัวแล้ว อาจเป็นสาเหตุของอุบัติเหตุได้...DIY ครั้งนี้ขอเสนอ วิธีการเปลี่ยนใบปัดน้ำฝน พร้อมเคลือบกระจก   ระบบปัดน้ำฝนมีองค์ประกอบหลัก ดังนี้ มอเตอร์ปัดน้ำฝน มีหน้าที่สร้างแรงขับจากการเหนี่ยวนำจากสนามแม่เหล็ก สมัยก่อนจะเป็นแบบขดลวด (ใช... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนยางอะไหล่ ใครๆ ก็ทำได้ !
30 Mar 2018
การขับรถไปในที่ต่างๆ ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเจอสิ่งแหลมคม ทิ่มแทงยางรถยนต์ของเราได้ อาจเป็นสาเหตุให้ยางแบน หมดโอกาสเดินทางต่อ ผู้ผลิตรถทุกยี่ห้อรู้ปัญหานี้ดี จึงสำรองยางอะไหล่พร้อมเตรียมอุปกรณ์ถอดล้อไว้ให้ เราผู้ใช้รถจึงควรรู้ถึงวิธีใช้อุปกรณ์เหล่านั้นด้วย DIY ครั้งนี้ จะแนะนำวิธีเปลี่ยนยางรถด้วยตัวเอ... (อ่านต่อ)
พ่วงแบทเตอรี ดูเหมือนง่าย แต่ไม่ง่าย
29 Mar 2018
ปัญหาแบทเตอรีหมด เป็นเรื่องที่คนใช้รถอย่างเรามักประสบพบเจอกันเป็นประจำ เนื่องจากแบทเตอรีส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ยประมาณ 2-3 ปี เมื่อใกล้ถึงหรือเลยระยะนี้ไปแล้ว ย่อมร้อนๆ หนาวๆ กันเป็นธรรมดา การแก้ปัญหาที่ง่ายที่สุดเมื่อแบทเตอรีหมด คือ การ "พ่วงแบท" ซึ่งเป็นวิธีที่ดูเหมือนง่ายแต่ทำยาก หน้าที่ของแบทเต... (อ่านต่อ)

อัพเดทล่าสุด
7 Apr 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
6.6-10.1 ล้าน
2.
2.2-2.7 ล้าน
3.
2.6-4.7 ล้าน
4.
2.2 ล้าน
5.
21.5 ล้าน
6.
2.5 ล้าน
7.
0.7-1.0 ล้าน
8.
6.3-9.4 ล้าน
9.
4.6-6.0 ล้าน
10.
0.7-1.2 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ