บทบรรณาธิการ(formula)

โลกที่ไม่มีบรรณาธิการ
22 May 2020
วิกฤตโรคระบาด ทำร้ายมนุษย์แสนสาหัส แต่กลับส่งผลดีต่อโลก โดยทั้งภาพถ่าย และผลการศึกษาวิจัย ยืนยันว่า สภาพอากาศ ท้องฟ้า ป่าเขา ทะเล ฟื้นตัวขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โลกซึ่งปราศจากมนุษย์ ช่างดูสงบ ร่มเย็น และสวยงาม ยิ่งนัก   เมืองใหญ่ที่เคยคับคั่งด้วยผู้คน อย่าง นิวยอร์ค แอลเอ โรม มิลาน เวนิส ปาร... (อ่านต่อ)
ผู้นำ
22 Apr 2020
ช่วงวิกฤติโรคระบาด COVID-19 คนทั่วโลกต่างพากันชื่นชม ไช่ อิงเหวิน ประธานาธิบดีหญิงของไต้หวัน ที่แสดงวิสัยทัศน์อันกว้างไกล และการตัดสินใจเด็ดขาด จนสามารถยับยั้ง และจำกัดการแพร่ระบาดในไต้หวันได้อย่างน่าทึ่ง ทำให้มีจำนวนผู้ติดเชื้อระดับหลัก 100 ต้นๆ เท่านั้น ทั้งที่เกาะไต้หวันอยู่ห่างจากแผ่นดินจีนไม่ถึ... (อ่านต่อ)
ปีชง
23 Mar 2020
ประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า รถยนต์คันแรกของโลก ถูกสร้างขึ้นโดย คาร์ล เบนซ์ ในปี 1885 หรือปี 2428 ดังนั้น ปีดังกล่าวจึงถือเป็น “ปีเกิด” ของอุตสาหกรรมรถยนต์โลก ซึ่งตรงกับปีนักษัตร “ระกา” หรือปีไก่ และให้บังเอิญ ตามตำราโหราศาสตร์จีน หนึ่งใน “ปีชงร่วม” ของปี 2563 คือ ปีระกา !   ฉะนั้น สาเหตุที... (อ่านต่อ)
รวยแล้วไม่โกง ?!?
24 Feb 2020
แม้จะไม่เชื่อเรื่อง “รวยแล้วไม่โกง ?!?” เพราะเห็นตัวอย่างตำตาอยู่บ่อยๆ แต่ตอน การ์โลส โกส์น เจ้าพ่อค่ายรถยนต์ชื่อดัง ถูกจับข้อหาแจ้งรายได้เท็จ และยักยอกเงินบริษัท พร้อมมีข่าวทำนองอาจถูก “สั่งเก็บ” จากคู่กรณีในบริษัทเดียวกัน ก็อดลังเลไม่ได้ว่า มิสเตอร์บีน หรือ เอ้ย...มิสเตอร์โกส์น จะโดนกลั่นแกล้งจริ... (อ่านต่อ)
ภาษีแบทเตอรี
24 Jan 2020
นานๆ จะออกอาวุธเข้าตากรรมการ เลยต้องส่งเสียงเชียร์กันหน่อย ผมกำลังพูดถึงกรณีรถพลังไฟฟ้า ซึ่งที่ผ่านมาภาครัฐเร่งส่งเสริมการผลิต และจำหน่ายมาตลอด (อย่างน้อยก็ด้วยการพูด) โดยอ้างเหตุผลเรื่องลดมลพิษในอากาศเป็นหลัก ทว่าไม่เคยพูดถึงมลพิษที่จะเกิดจาก “ขยะแบท เตอรี” เลยสักคำ ทั้งที่เป็นปัญหาใหญ่ เพราะแบทเต... (อ่านต่อ)
ELEVATION
24 Dec 2019
ELEVATION เป็นนิยายเรื่องล่าสุดของ สตีเฟน คิง นักเขียนในดวงใจผม ชื่อภาษาไทย คือ “น้ำหนักสุดท้ายของ สกอทท์ แครีย์” แปลโดย โสภณา เชาว์-วิวัฒน์กุล จัดพิมพ์โดย แมร์รีโกราวน์ด พับลิชิง ความหนาเพียง 125 หน้า อ่านเพลินรวดเดียวจบ คิง ทิ้งความสยองขวัญ หันมาเล่าเรื่องแนว MAGICAL REALISM หรือเรื่องมหัศจรรย์ใน... (อ่านต่อ)
SEND IN THE CLOWNS
25 Nov 2019
นอกจากการแสดงระดับ “ขนลุก” ของ วาคีน ฟีนิกซ์ ในบท อาร์เธอร์ ฟเลค แล้ว อีกสิ่งที่ผมประทับใจในหนัง JOKER ของผู้กำกับ ทอดด์ ฟิลลิพส์ คือ ดนตรี และเพลงประกอบ ซึ่งทั้งปั่นป่วน บ้าคลั่ง ไพเราะ และเศร้าสร้อยในเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะ “SEND IN THE CLOWNS” เพลงเก่ายุค 70 ที่คนฟังเพลงฝรั่งรุ่นเดียวกับผมรู้จักกั... (อ่านต่อ)
ใบขับขี่รถไฟ
24 Oct 2019
เมื่อพูดถึงใบอนุญาตขับขี่ คนทั่วไปมักนึกถึงแต่ใบขับขี่รถยนต์ และจักรยานยนต์ แต่ยังมียานพาหนะทางบกอีกประเภทที่คนขับต้องมีใบขับขี่เช่นกัน นั่นคือ รถไฟ เรื่องมันเริ่มจากประเทศไทยกำลังจะก่อสร้างไฮสปีดทเรน 2 เส้นทาง ได้แก่ ไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) และไฮสปีดไทย-จีน ช่วงกรุงเท... (อ่านต่อ)
BREXIT
23 Sep 2019
ตลอดเดือนนี้ โลกทั้งใบจะหยุดหมุนเพื่อรอดูว่าอังกฤษจะเอาอย่างไรกับการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป หรือ บเรกซิท (BREXIT) โบริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีของอังกฤษ ยืนยันว่าถ้าพูดกับ อียู และรัฐสภาไม่รู้เรื่อง เขาจะนำอังกฤษถอนตัวแบบ “โนดีล” ใน วันที่ 31 ตุลาคมนี้ อย่างแน่นอน   เมื่อกลางเดือนสิงหาคม มี... (อ่านต่อ)
THIRD PLACE
23 Aug 2019
ความจริง ร้านกาแฟชื่อดัง สตาร์บัคส์ มีนโยบายที่น่าชื่นชมหลายเรื่อง เช่น นโยบาย “THIRD PLACE” อนุญาตให้คนเข้าไปนั่งในร้านได้ โดยไม่ต้องซื้อกาแฟหรือสินค้า พูดง่ายๆ คือ ให้นั่งฟรี ซึ่งผมลองแล้วว่า ทำได้จริงๆ ในกรุงเทพฯ นี่แหละ แถมเพื่อนผมยังไปซื้อกาแฟริมทางมานั่งดื่มเท่ๆ อีกต่างหาก อีกเรื่อง คือ การปร... (อ่านต่อ)

อัพเดทล่าสุด
3 Jul 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
2.
768,000
3.
779,000
5.
5,400,000
6.
9,390,000
8.
2,479,000
9.
19,900,000
10.
32,900,000
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ