ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์(formula)

เราทำสำเร็จได้อย่างไร ?
24 Dec 2020
COVID-19 ทำให้ปฏิทินงานแสดงยานยนต์ระดับโลก ปี 2563 ทั้ง ปักกิ่ง เจนีวา ดีทรอยท์ และปารีส ต้องถูกยกเลิกไป แต่งาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 37” หรือ MOTOR EXPO 2020 กลับสามารถจัดได้ตามกำหนดการเดิม แถมประสบความสำเร็จแบบไม่เกรงใจไวรัส ชวนให้หลายคนอยากรู้ว่าเราทำได้อย่างไร ก่อนอื่่น เราต้องให้เครดิทกับอุต... (อ่านต่อ)
ลาทีปีแห่งหายนะ
24 Nov 2020
ปี 2563 ที่กำลังจะจากลาไปนี้ นับเป็นปีแห่งความหายนะของชาวโลกอย่างแท้จริง (จะเป็นรองก็แค่ช่วงสงครามโลกเท่านั้น) ส่วนบรรดาวิกฤต อื่นๆ ที่ผ่านมา ถึงจะทำให้ข้าวยากหมากแพง แต่ก็ไม่ได้คร่าชีวิตผู้คนเป็นล้าน พร้อมทำลายเศรษฐกิจพังพินาศเหมือนเจ้าไวรัสมรณะที่เราต้องเผชิญกับมันอย่างไม่คาดฝันตลอดปี เราอาจจะเคย... (อ่านต่อ)
อย่าหาทำ !
21 Oct 2020
แม้พิษของ COVID-19 จะทำให้ยอดขายรถบ้านเราปีนี้ตกต่ำกว่าปีก่อนไม่น้อยกว่า 30 % แต่ผมก็ยืนยันว่าไม่เห็นด้วย ถ้ารัฐจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลืออุตสาหกรรมยานยนต์ไทยด้วยการสร้าง “ดีมานด์เทียม” เหมือนคราวที่ตลาดรถถูกโจมตีด้วย “มวลน้ำ” เมื่อเกือบสิบปีก่อน ตอนแรกที่รัฐบอกว่า อยากจะกระตุ้นการซื้อขายรถใหม่ ด้วยว... (อ่านต่อ)
สอบใหม่ใบขับขี่ตลอดชีพ: ให้มันจบที่รุ่นท่าน
23 Sep 2020
จู่ๆ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก ก็เรียก “ทัวร์” มาลงที่กรมฯ ของท่านซะยังงั้น ด้วยการประกาศว่าจะให้ผู้ถือใบขับขี่รถยนต์ตลอดชีพ กลับมาทดสอบสมรรถภาพร่างกาย และความพร้อมในการขับขี่รถกันใหม่ โดยให้เหตุผลแบบมึนๆ ว่า ผู้สูงอายุที่ถือใบขับขี่ตลอดชีพเป็นตัวการก่ออุบัติเหตุบนท้องถนนบ่อยครั้ง ไม่ผิดคาดครับ แค่วัน... (อ่านต่อ)
COVID-19 (กำลัง) ไป ยอดขายรถ (กำลัง) มา !?!
24 Aug 2020
หลังจากรอลุ้นกันจนปัสสาวะเหนียว กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) ก็ได้ฤกษ์ เปิดเผยจำนวนการผลิต ยอดส่งออก และยอดขายรถยนต์ภายในประเทศ ในครึ่งแรกของปีนี้ออกมา ซึ่งปรากฏว่า เลวร้ายน้อยกว่าที่คิด และมีแนวโน้มจะดีขึ้นเรื่อยๆ ในครึ่งปีหลัง จำนวนรถยนต์ที่ผลิตได้ในเดือนมกราคม-มิถุน... (อ่านต่อ)
ใจเย็นๆ ตลาดรถ ตลาดท่องเที่ยว กับคน 3 ประเภท
22 Jul 2020
ช่วงนี้ ผมได้มีโอกาสพูดคุยกับเพื่อนๆ และคนรู้จักในวงการฯ หลายคน แทบทุกคนอยากฟังคำทำนายสถานการณ์ตลาดรถยนต์ รวมถึงวิถีทางเศรษฐกิจ ในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งในความเห็นของผม มันขึ้นอยู่กับว่า กลุ่มผู้ผลิต และผู้บริโภคของเรามีคนประเภทไหนมากกว่ากัน ใน 3 ประเภทนี้ 1. ประเภทมองโลกในแง่ดี ที่เห็นว่า COVID-19 น่... (อ่านต่อ)
เราจะฝ่าวิกฤตไปด้วยกัน
22 Jun 2020
ยอดขายรถยนต์บ้านเราในไตรมาสแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกันปีก่อน ลดลง 24 % และรวมครึ่งปีแรกอาจลดลงถึง 40 % (ตัวเลขคาดการณ์) ขณะที่กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย วาด “ฉากทัศน์” ไว้อย่างน่าสยดสยองว่า หากวิกฤต COVID-19 ยืดเยื้อถึงเดือนมิถุนายน ยอดผลิตในประเทศ จากเป้า 2 ล้านคัน จะลดเหลือ 1... (อ่านต่อ)
บันทึกยามวิกฤต COVID-19
22 May 2020
หวังว่าขณะที่ท่านได้อ่านบทความนี้ ไวรัสโคโรนามหาภัยจะสูญพันธุ์ไปเรียบร้อยแล้ว หรือลดน้อยลงจนเราสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้เกือบเป็นปกติ อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่า ช่วงวิกฤตที่ผู้คนจำนวนมากต้อง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เป็นช่วงที่เราทุกคนจะจดจำไปชั่วชีวิต   บังเอิญผมเป็นคนความจำสั้น จึงบัน... (อ่านต่อ)
AUTO RENDEZVOUS MUSEUM–BANGKOK
22 Apr 2020
อย่างที่ทุกท่านทราบดี “IMC สื่อสากล” ได้ย้ายที่ทำการมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 และเราตั้งใจให้อาคารใหม่ของเราเป็นเสมือน “จุดนัดพบคนรักรถ” หรือ AUTO RENDEZVOUS ตอนนี้เพื่อให้ภาพการเป็นจุดนัดพบของคนรักรถชัดเจนเป็นรูปธรรม เราจึงเตรียมใช้พื้นที่บางส่วนของอาคารจัดเป็น “พิพิธภัณฑ์คนรักรถ” หรือ “AUTO REND... (อ่านต่อ)
งานแสดงยานยนต์์ ยังอยู่ !?!
23 Mar 2020
หลายคนที่ทราบข่าวการยกเลิกจัดงานแสดงยานยนต์ที่ฟรังค์ฟวร์ท ประเทศเยอรมนี มาถามผมด้วยความวิตกห่วงใยว่า งานแสดงยานยนต์จะถึงกาลอวสานแล้วหรือ !?! ก่อนจะตอบคำถาม ขอให้ทราบตรงกันก่อนว่า สมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์เยอรมนี เจ้าของงานนี้ เขาไม่ได้เลิกจัดไปเลยนะครับ เพียงแต่จะย้ายจากฟรังค์ฟวร์ท ไปจัดที่เมืองอื่น เ... (อ่านต่อ)

อัพเดทล่าสุด
11 Jan 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.6-9.4 แสน
3.
2.1-2.4 ล้าน
4.
1.6-1.7 ล้าน
5.
9.8 แสน
6.
2.6-3.8 ล้าน
7.
11.5-15.8 ล้าน
8.
3.4 ล้าน
9.
5.9-7.4 แสน
10.
5.7-8.3 แสน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ