ตอบจดหมาย(4wheels)

ถ้าขับบนทางที่เป็นขั้นบันได หากขับตามแนวตรง หรือแนวเดียวกับขั้นบันได
1 Mar 2008
1. ถ้าขับบนทางที่เป็นขั้นบันได หากขับตามแนวตรง หรือแนวเดียวกับขั้นบันได ก็อาจทำให้ส่วนล่างสุดของตัวถัง หรือพื้นล่างของตัวรถกระแทกกับมุมของขั้นบันไดได้ 2. สำหรับรถโฟร์วีลดไรฟในทางทุรกันดาร เหล็กกันโคลงกลับเป็นสิ่งที่ไม่ต้องการ เนื่องจากรถขับ เคลื่อน 4 ล้อต้องการให้ล้อทั้ง 4 มีความอิสระต่อการเคลื่... (อ่านต่อ)
น้ำแข็งที่ละลายกลายเป็นน้ำ
1 Feb 2008
1. น้ำแข็งที่ละลายกลายเป็นน้ำ จะถูกขับให้ไหลออกไปทางท่อยางระบายน้ำทิ้งที่มุมล่างของตู้คอยล์ เย็น ออกสู่ภายนอกรถ ถ้าท่อยางนี้เกิดหลุดขึ้นมา แน่นอนว่าน้ำที่ควรถูกระบายออกไปนอกรถ จะไหลลงสู่พื้นรถแทน 2. สารกราไฟท์ดังกล่าวมีในเครื่องยนต์ตั้งแต่เริ่มแรกประกอบเครื่องอยู่แล้ว โดยเคลือบอยู่ในส่วนของ เพล... (อ่านต่อ)
จะต้องเชคสภาพเครื่องยนต์ และช่วงล่างอย่างไร
1 Jan 2008
1. ถ้าตรวจดูแล้วเครื่องยนต์สะอาดดี ก็อย่าเพิ่งแน่ใจ ให้ลองสตาร์ทดู ว่ายากหรือง่าย เมื่อเครื่องยนต์ ติด ให้ดูว่าเดินเรียบ หรือมีอาการสะดุด ติดๆ ดับๆ หรือไม่ 2. ถ้าบังเอิญรถเกิดสะดุด และเครื่องยนต์ดับระหว่างทาง ให้ดึงเบรคมือ บังคับพวงมาลัยให้ล้ออยู่ใน แนวเดียวกับทางวิ่ง บิดกุญแจมาที่ตำแหน่ง ON เห... (อ่านต่อ)
การขับรถ เกียร์อัตโนมัติเข้าโค้ง
1 Dec 2007
1. การขับรถเกียร์อัตโนมัติเข้าโค้ง ไม่ต้องไปยุ่งกับตำแหน่งเกียร์ใดๆ ทั้งสิ้น ถ้าความเร็วของรถก่อนเข้า โค้งสูงเกินกว่าความเร็วที่เหมาะสมในโค้ง ก็เบรคลดความเร็วลงมา จากนั้นก็เหยียบคันเร่งรักษาความเร็วไว้   2. การวัดระดับน้ำมันเครื่องที่ถูกต้อง ควรจอดรถในแนวระนาบ ไม่ให้ตัวรถเอียงไปด้านใดด้า... (อ่านต่อ)
ไฟหน้าแบบซีนอน
1 Nov 2007
1. ไฟหน้าแบบซีนอน จะให้ความสว่างมากกว่าแบบฮาโลเจน 2-3 เท่า ทนต่อการใช้งานในเส้นทางสมบุกสมบันได้ดีกว่า ระยะทางและแนวกว้างของความส่องสว่างมีมากกว่าหลอดแบบฮาโลเจน 2. การปรับรอบเดินเบาที่ไม่สัมพันธ์กับการรับภาระจากเครื่องปรับอากาศ ทำให้เมื่อเทอร์โมสตรัทส่งสัญญาณตัด หรือต่อการทำงานของคอมเพรสเซอร์ เป็น... (อ่านต่อ)
พวงมาลัยเพาเวอร์/ท่านั่งขับ/เหล็กกันโคลงหลัง
1 Oct 2007
1. เมื่อต้องขับรถอ้อมเกาะกลางถนน ถ้าเป็นการเลี้ยวทันทีและต่อเนื่องจะไม่เป็นภาระในระบบเพา เวอร์ แต่หากต้องจอดเพื่อรอจังหวะเลี้ยวเป็นเวลานานๆ โดยหักพวงมาลัยเลี้ยวจนสุดค้างรอไว้ อาจเป็นผลเสียต่อชิ้นส่วนของพวงมาลัยเพาเวอร์ได้   2. การนั่งขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อผิดท่า อาจทำให้คุณบาดเจ็บ หรือพิก... (อ่านต่อ)
แคริเบียน อยากสูง
1 Sep 2007
1. สำหรับรถ ซูซูกิ แคริเบียน นั้น หากต้องการใส่ยางขนาด 30 นิ้ว แล้วยก 3 นิ้ว สามารถใส่ได้ ถ้าหากต้องการขยับขึ้นไปเล่นกับยาง 31 นิ้ว คงต้องยกขึ้นไปถึง 5 นิ้ว จึงจะทำให้ระยะยืดยุบเพียงพอต่อการใช้งาน 2. พื้นปูกระบะสารพัดยี่ห้อ ที่มีขายอยู่ในปัจจุบัน มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกัน บางยี่ห้อไม่จำเป็นต้อง... (อ่านต่อ)
การสตาร์ทบนทางชันที่เสี่ยงต่อการลื่นไถลของรถ
1 Jul 2007
1. การสตาร์ทขณะที่เข้าเกียร์ คือ การสตาร์ทบนทางชันที่เสี่ยงต่อการลื่นไถลของรถ หากสตาร์ทด้วยวิธีปลดเกียร์ว่าง เมื่อเหยียบคลัทช์เข้าเกียร์แล้ว หากปล่อยคลัทช์ไม่ได้จังหวะ อาจทำให้ล้อหมุนฟรีและลื่นไถล 2. ออกแรงกดที่บริเวณมุมของตัวรถแล้วปล่อยให้ตัวรถดีดคืนขึ้นมา ชอคอับในสภาพการใช้งานปกติตัวรถจะต้องกระ... (อ่านต่อ)
ตอบจดหมายจากทางบ้าน
15 Jun 2007
1. หากใช้วินช์ที่มีขนาดลากจูงพอดี เมื่อใช้งานหนักๆ วินช์จะโหลด และตัดการทำงานเพื่อป้องกันมอเตอร์ไหม้ ดังนั้นควรเผื่อเหลือเผื่อขาดไว้สักหน่อย ควรติดตั้งวินช์ที่มีกำลังสูงๆ ไว้สักนิดจะเป็นการดี 2. จุดอันตรายที่เสี่ยงต่อการเกิดเพลิงไหม้เป็นอย่างมาก คือ ห้องเครื่องยนต์ เพราะนอกจากจะมีระบบป้อนส่งน้ำมั... (อ่านต่อ)
เปลี่ยนยางใหญ่
1 Apr 2007
1. การใส่ยางใหญ่ขึ้นทำให้ความสูงของรถเพิ่มขึ้น ทัศนวิสัยในการมองของคนขับเปลี่ยนไปบ้าง เล็กน้อย ส่วนความสูงที่เพิ่มขึ้นจะทำให้ระยะมุมปะทะและมุมจาก มีการเปลี่ยนแปลง มุมทั้งสองนี้ ยิ่งมากจะทำให้โอกาสที่ตัวถังกระแทกสิ่งกีดขวางก็น้อยลง 2. การขับไปพร้อมกับการส่ายพวงมาลัยซ้าย/ขวา จะช่วยให้โคลนเลนที่... (อ่านต่อ)

อัพเดทล่าสุด
7 Apr 2021

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
6.6-10.1 ล้าน
2.
2.2-2.7 ล้าน
3.
2.6-4.7 ล้าน
4.
2.2 ล้าน
5.
21.5 ล้าน
6.
2.5 ล้าน
7.
0.7-1.0 ล้าน
8.
6.3-9.4 ล้าน
9.
4.6-6.0 ล้าน
10.
0.7-1.2 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ