สาระเชิงโฆษณา

อินสอน เขื่อนคำป้อ


RBS ผู้นำด้านการออกแบบและผลิตอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ที่อยู่คู่กับคนไทยมายาวนานกว่า 20 ปี “ฟอร์มูลา” สัมภาษณ์ อินสอน เขื่อนคำป้อ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อาร์ เอส บี พลาสติก จำกัด ถึงภาพรวมของบริษัท ฯ และสินค้าใหม่ในปี 2558

 

ฟอร์มูลา : ภาพรวมของบริษัท ฯ ปี 2558 เป็นอย่างไร ?

อินสอน : ปีนี้เศรษฐกิจในประเทศไทยค่อนข้างซบเซา ภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ก็เงียบกันไปหมด ในส่วนของบริษัท ฯ ที่จำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวเนื่องก็ได้รับผลกระทบไปด้วย เพราะพูดกันตามตรงชุดตกแต่งรถยนต์มันเป็นอุปกรณ์ฟุ่มเฟือย ต้องเป็นกลุ่มลูกค้าที่ชอบและรักการตกแต่งรถจริงๆ แต่ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ ผู้บริโภคจึงชะลอการใช้จ่ายที่ยังไม่จำเป็นเอาไว้ก่อน

ในช่วงครึ่งปีหลัง ผมคิดว่าสถานการณ์ยังคงเหมือนเดิม ไม่ได้มีปัจจัยบวกอะไรมากระตุ้นเศรษฐกิจ การปรับคณะรัฐมนตรีก็ไม่มีผลอะไรมาก ฉะนั้นบริษัท ฯ จึงได้แต่ประคองตัวตลาดในประเทศไว้ และหาตลาดต่างประเทศเพิ่ม

 

ฟอร์มูลา : บริษัท ฯ รับมือกับสภาวะเศรษฐกิจหดตัวในปีนี้อย่างไร ?

อินสอน : ตอนนี้สิ่งที่บริษัท ฯ ทำ คือ หาตลาดต่างประเทศเพิ่ม ส่งออกไปยังประเทศแถบอาเซียน คือ เวียดนาม, มาเลเซีย, ลาว และสิงคโปร์ ซึ่งประเทศเพื่อนบ้านโมเดลรถจะคล้ายๆ กับเรา ส่วนแถบยุโรป คือ อังกฤษ จะเน้นรถ มิตซูบิชิ และออสเตรเลีย จะมีรถหลากหลาย เช่น อีซูซุ, โตโยตา, ฟอร์ด และ มาซดา เรื่องที่ 2 คือ ลดรายจ่าย คุมค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าแรง ช่วงนี้บริษัท ฯ ไม่มีแผนรับพนักงานใหม่ และการลงทุนเพิ่ม
ฟอร์มูลา : มีวิธีกระตุ้นตลาดที่กำลังซบเซาอย่างไร ?

อินสอน : สถานการณ์อย่างนี้คงไม่สามารถไปกระตุ้นตลาดได้มากนัก แต่บริษัท ฯ ก็มีการโฆษณาพโรโมทสินค้าอยู่บ้าง ผ่านสื่อนิตยสาร เวบไซท์รถยนต์ต่างๆ และทีวี รวมถึงการนำเสนอสินค้าใหม่ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง

 

ฟอร์มูลา : สินค้าใหม่มีอะไรบ้าง ?

อินสอน : บริษัท ฯ มีการนำเสนอสินค้าใหม่ออกสู่ตลาดอยู่เสมอ ตามรถใหม่ที่เปิดตัว ตอนนี้ รถใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว อย่าง โตโยตา ไฮลักซ์ รีโว, โตโยตา ฟอร์ทูเนอร์ ใหม่, มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ท ใหม่ และ ฟอร์ด เรนเจอร์ ใหม่ เราก็มีสินค้าออกมานำเสนอ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

 

ฟอร์มูลา : กลยุทธ์ที่ใช้ในการแข่งขันเป็นอย่างไร ?

อินสอน : สินค้าของบริษัท ฯ มีจุดเด่นในเรื่องของดีไซจ์นที่มีความแตกต่างไม่เหมือนใคร เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ชิ้นงานเข้ารูป ดีไซจ์นสวยงาม วัสดุที่นำมาผลิตมีคุณภาพ ในส่วนของกระบวนการผลิต ก็ผ่านมาตรฐาน ISO ด้านการบริการก็ต้องทำให้ลูกค้าพึงพอใจ การรับ/ส่งสินค้ารวดเร็ว พร้อมการรับประกันสินค้า 1 ปี

 

ฟอร์มูลา : การเริ่มใช้ภาษีสรรพสามิตใหม่ในปี 2559 จะเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้บริโภคเร่งซื้อรถในช่วงปลายปีนี้หรือไม่ ?

อินสอน : ก็อาจจะมีส่วนบ้าง แต่ผมคิดว่าไม่มาก เพราะคนที่มีกำลังซื้อเขาก็อาจจะซื้อปีนี้เลย แต่คนที่ไม่มีกำลังซื้อ และไม่มีความจำเป็น ผมมองว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้คงไม่เร่งซื้ออยู่แล้ว

 

ฟอร์มูลา : คุณคิดว่า บริษัท ฯ จะได้รับประโยชน์จากการเปิด AEC อย่างไร ?

อินสอน : ผมคิดว่าสถานการณ์อาจจะดีขึ้นบ้างในด้านของตลาดที่กว้างขึ้น เพราะประเทศไทยถือเป็นผู้นำอุตสาหกรรม ขอบเขตเรื่องของการค้าขายก็จะมากขึ้น บริษัท ฯ ก็อาจได้รับผลประโยชน์ในเรื่องการส่งออกที่เสรีมากขึ้น หาพันธมิตรทางธุรกิจ แต่คงไม่มีการไปลงทุนในประเทศเพื่อนบ้าน

 

สนใจติดต่อ บริษัท อาร์เอสบี พลาสติก จำกัด เลขที่ 29/8-10 ม. 4 ต. บางน้ำจืด อ. เมือง จ. สมุทรสาคร 74000 โทร. (034) 441-526-7, 441-566-7 โทรสาร 441-529-30------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : สายชล อรรถาเวช
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2558
คอลัมน์ : สาระเชิงโฆษณา
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eZmo7
อัพเดทล่าสุด
1 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
5.1-5.4 แสน
2.
5.4-6.0 แสน
3.
6.0-7.3 แสน
4.
6.8-8.4 แสน
5.
5.1 ล้าน
6.
5.3-6.7 แสน
7.
5.4-6.8 แสน
8.
3.3-7.6 ล้าน
9.
3.2-5.8 ล้าน
10.
6.7-10.8 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ