รู้ทันเทคนิค

กล้องช่วยมอง


คอนทิเนนทัล หลายคนอาจคุ้นเคยชื่อนี้กับยี่ห้อยางเพียงอย่างเดียว ผู้ใช้รถบ้านเราแทบไม่รู้เลยว่า คอนทิเนนทัล มีธุรกิจเกี่ยวกับยานยนต์ที่มากถึง 5 กลุ่ม เริ่มจากยางรถยนต์, ช่วงล่างและระบบความปลอดภัย, อุปกรณ์และชิ้นส่วนภายในรถยนต์, ระบบขับเคลื่อน และยางเฉพาะทาง “อีลาสโตเมอร์” ในเมืองไทยทาง คอนทิเนนทัล ได้เข้ามาดำเนินธุรกิจเช่นกัน เพราะการผลิตชิ้นส่วนยานยนต์นั้น ต้องมีการพัฒนาตลอดเวลา เนื่องจากเทคโนโลยีมีการปรับปรุงและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้วย จุดประสงค์เพื่อให้ได้ยานพาหนะที่มีประสิทธิภาพสูงในทุกๆ ด้านนั่นเอง โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่ เป็นสิ่งที่ผู้ผลิตรถยนต์และชิ้นส่วนต่างให้ความสำคัญมาก เนื่องจากอุบัติเหตุทำให้เกิดการสูญเสียทั้งทางตรงและทางอ้อม

 

จุดอับสายตา ส่วนสำคัญของอุบัติเหตุ

เทคโนโลยี หรืออุปกรณ์ที่สามารถช่วยลดอุบัติเหตุได้จะถูกพัฒนาและนำมาใช้ในรถยนต์มากขึ้น ในการขับขี่รถยนต์นั้น “จุดอับสายตา” เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ แม้ว่าจะมีกระจกมองข้างและกระจกมองหลังก็ตามที เนื่องจากการใช้กระจกมีข้อจำกัดหลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมุมมองที่กว้างไม่พอ รวมถึงการใช้งานขณะที่ฝนตกหนัก หรือหมอกลงจัด ผู้ขับขี่อาจจะไม่สามารถมองเห็นได้ เนื่องจากเม็ดฝน, ไอหมอก หรือแม้แต่ความสกปรกของผิวกระจกเอง อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเพราะทัศนวิสัยไม่ชัดเจนเกิดขึ้นบ่อยมาก รวมถึงแสงสะท้อนจากไฟรถคันหลังที่ส่องมายังกระจกมองข้าง ก็มีผลทำให้การมองเห็นลดลง

 

ใช้กล้องมอนิเตอร์ แทนกระจกมองข้าง

คอนทิเนนทัล พัฒนากล้องและมอนิเตอร์แสดงภาพ เพื่อนำมาใช้แทนกระจกมองข้าง ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีประสิทธิภาพเหนือกว่าการใช้กระจกมองหลังและกระจกมองข้างได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภายในรถจะมีจอมอนิเตอร์ 2 ตัว ใช้ระบบ OLEDS (ORGANIC LIGHT EMITTING DIODES) ช่วยให้ผู้ขับขี่เห็นวิสัยทัศน์ชัดเจน ครอบคลุมทุกทิศทาง จอแสดงภาพแบบ HDR (HIGH DYNAMIC RANGE) ช่วยลดแสงสะท้อนเวลากลางวัน ทำให้เห็นภาพได้ชัดเจน เมื่อใช้งานกลางคืนก็มีความชัดเจน และไม่สว่างจนกวนสายตาผู้ขับขี่

สิ่งสำคัญของเทคโนโลยีนี้ คือ เลนส์ชนิดพิเศษ ซึ่งใช้กับกล้องที่ติดตั้งอยู่ด้านนอกตัวรถ ผิวเลนส์เคลือบพิเศษเพื่อลดการเกาะตัวของคราบสกปรก และการเกิดฝ้า ทำให้สามารถมองเห็นได้ในทุกสภาพอากาศ WING CAMERAS หรือตัวกล้อง สามารถออกแบบได้อย่างกลมกลืน กล้องมองด้านข้างจะถูกติดตั้งตำแหน่งเดียวกับกระจกมองข้าง กล้องมองหลังจะถูกติดตั้งด้านหลังเช่นเดียวกับกล้องมองหลังทั่วไป ตัวกล้องสามารถติดตั้งแนบกับตัวรถได้ เพราะสามารถเลือกเลนส์ให้มีมุมมองกว้างตามลักษณะการใช้งานได้ และสามารถใช้งานร่วมกับกล้องมากกว่า 1 ตัวได้ เพื่อให้ได้ภาพที่หลากหลาย สิ่งสำคัญเมื่อนำมาใช้ในรถใหญ่ เช่น รถบัส หรือรถบรรทุก จะช่วยลดความกว้างของตัวรถ อันเนื่องมาจากขากระจกมองข้างที่ยืดยาวออกไปได้อีก การขับขี่ในที่แคบทำได้สะดวกมากขึ้น ส่วนผลด้านอากาศพลศาสตร์นั้นก็ช่วยได้อีกทาง ในการลดเสียงลมปะทะ และสามารถออกแบบได้หลากหลายตามต้องการ

 

รวมกล้องทุกตัวไว้ในหนึ่งเดียว

คอนทิเนนทัล ได้พัฒนาระบบ PROVIU ซึ่งผลิตขึ้นมาเพื่อรองรับระบบกล้องควบคุมซ้ายและขวา กล้องทั้ง 2 ตัว ได้เข้ามาแทนที่กระจกมองข้างทั้ง 2 ด้าน ภาพจะถูกแสดงบนหน้าจอขนาด 12.3 นิ้ว ความละเอียดหน้าจอ 1,920×720 พิกเซล โดยเทคโนโลยีอันน่าทึ่งนี้ได้รับการพัฒนาจาก กลุ่มธุรกิจรถยนต์เพื่อการค้าและตลาดหลังการขาย (COMMERCIAL VEHICLES & AFTERMARKET, CVAM) การใช้มอนิเตอร์เพื่อการแสดงผลนี้ยังสามารถเพิ่มรายละเอียดอื่นๆ ได้อีกมากมาย อย่างที่เราคุ้นเคยกับกล้องมองหลัง หรือกล้องรอบคันในรถที่มีจำหน่ายในบ้านเราวันนี้ ผู้ผลิตสามารถใส่เส้นเป็นไกด์ไลน์ให้ผู้ขับขี่ทราบได้ว่า เมื่อหักเลี้ยวพวงมาลัย แนวล้อจะไปทางไหน เพื่อให้การบังคับควบคุมทำได้ง่ายและปลอดภัยยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถใส่คำเตือนหรือคำแนะนำลงไปบนจอภาพได้ด้วย------------------------------
เรื่องโดย : พหลฯ 30
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2558
คอลัมน์ : รู้ทันเทคนิค
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/r7Tna
อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ