พิเศษ

อีซูซุ คาราวานสัญจร 2558


บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด จัดกิจกรรมลูกค้าสัมพันธ์ 4 ความสุข สนุกทุกเส้นทางกับ อีซูซุ คาราวานสัญจร ประจำปี 2558 เส้นทางที่ 4 ไทย (จันทบุรี)-กัมพูชา (พนมเปญ, เสียมเรียบ) ระหว่างวันที่ 7-11 สิงหาคม 2558 เพื่อสัมผัสกับศิลปวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ วิถีชีวิต ของประเทศกัมพูชา

ผู้ร่วมคาราวานมารวมตัวกันที่โรงแรม นิวแทรเวิล ลอด์จ อ. เมือง จ. จันทบุรี เพื่อฟังบรรยายสรุปเส้นทาง และข้อแนะนำ เช่น ที่กัมพูชาใช้รถยนต์พวงมาลัยซ้าย ขับชิดขวา ภาษาราชการ คือ ภาษาเขมร แต่ตามสถานที่ท่องเที่ยวส่วนใหญ่สามารถเข้าใจภาษาอังกฤษและภาษาไทยได้ สกุลเงินที่ใช้ คือ เรียล, ดอลลาร์สหรัฐ และบางจังหวัดสามารถใช้เงินบาทได้ เป็นต้น

วันรุ่งขึ้น คณะคาราวานตั้งขบวนที่โชว์รูม บริษัท ประชากิจมอเตอร์เซลส์ จำกัด สำนักงานใหญ่ จ. จันทบุรี ก่อนเดินทางไปยังด่านบ้านผักกาด เพื่อผ่านพิธีการด้านเอกสารผ่านแดนเข้าสู่ประเทศกัมพูชาตรงด้านพรม เมืองไพลิน จากนั้นขบวนคาราวานได้มุ่งหน้าไปยังเมืองพระตะบอง เพื่อเยี่ยมชม จวนเก่าเจ้าพระยาอภัยภูเบศร พักรับประทานอาหารกลางวัน ณ ร้านอาหาร ASIAN และออกเดินทางต่ออีก 294.5 กม. สู่พนมเปญเมืองหลวงของกัมพูชา ใช้เวลากว่า 8 ชม. จึงเดินทางถึงที่พัก SOKHA PHNOM PENH HOTEL & RESIDENCE

วันที่สองในกัมพูชา คณะคาราวานนั่งรถบัสท้องถิ่นท่องเที่ยวในเมืองพนมเปญ โดยเริ่มที่ พระราชวังจตุมุขสิริมงคล ที่สร้างขึ้นในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระนโรดม พรหมบริรักษ์ ทรงย้ายเมืองหลวงจากกรุงอุดงมายังเมืองพนมเปญ สร้างตามรูปแบบศิลปะเขมร โดยความช่วยเหลือของฝรั่งเศส

จากนั้นคณะคาราวานได้ร่วมกันสักการะพระแก้วมรกต สมัยศตวรรษที่ 17, เจดีย์เงิน และพระพุทธรูปทองที่หล่อด้วยทองคำบริสุทธิ์ 90 กก. ประดับด้วยเพชร 9,548 เม็ด ณ วัดพระแก้วมรกต

ช่วงบ่ายหลังจากรับประทานอาหารกลางวันเสร็จ ขบวนคาราวาน ออกเดินทางมุ่งสู่เมืองเสียมเรียม ระยะทาง 364.7 กม. ใช้เวลาเดินทาง 6 ชม. ถึงโรงแรม SOKHA ANGKOR RESORT

วันที่สาม นั่งรถบัสท้องถิ่นท่องเที่ยวในเมืองเสียมเรียบ เริ่มจาก นครธม เมืองหลวงแห่งสุดท้ายที่เข้มแข็งที่สุดของอาณาจักรขะแมร์ สร้างโดยพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 มีอาณาเขตครอบคลุมพื้นที่ 9 ตร.กม. มีปราสาทบายนเป็นปราสาทหลักอยู่ใจกลางพระนคร มีจุดเด่นอยู่ที่ทางเข้าด้านใต้ ก่อนจะเข้าสู่บริเวณนี้ ด้านขวาจะมีแถวของยักษ์ (อสูร) และด้านซ้ายเป็นแถวของเทวดา เรียงรายแบกพญานาคอยู่สองข้างสะพาน เมื่อเข้าสู่ใจกลางนครธมจะมีสิ่งก่อสร้างต่างๆ ที่ได้รับการอนุรักษ์ฟื้นฟูไว้ได้ดีกว่าบริเวณอื่นๆ

ปราสาทตาพรหม ปราสาทหินในยุคท้ายๆ ของอาณาจักรขะแมร์ ยุคที่พระพุทธศาสนามีความเจริญรุ่งเรืองอย่างมาก มีลักษณะเด่น คือ มีต้นไม้ขึ้นบนปราสาท สวยงามมาก

จากนั้นคณะคาราวานได้พักรับประทานอาหารกลางวันกันที่ ร้านอาหาร NEARY KHMER แล้วจึงท่องเที่ยวต่อที่ นครวัด ศาสนสถานประจำพระนครของพระเจ้าสุริยวรมันที่ 2 เป็นสิ่งก่อสร้างทางศาสนาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตัวเทวสถานถือเป็นที่สุดของสถาปัตยกรรมเขมรสมัยคลาสสิครุ่งเรือง และกลายเป็นสัญลักษณ์ของประเทศกัมพูชา โดยปรากฏในธงชาติ และได้รับลงทะเบียนเป็นมรดกโลก ภายใต้ชื่อ เมืองพระนคร

ต่อด้วยชอพพิงที่ตลาดซาจ๊ะ ตลาดเก่าแก่ของเมืองเสียมเรียบ เพื่อซื้อของที่ระลึก โดยของขึ้นชื่อ คือ ปลาย่าง ปลาช่อนแดดเดียว ปลาร้า ปลาสดนานาชนิด ซึ่งสินค้าที่ขายในตลาดเกือบทั้งหมดนำมาจากทะเลสาบโตนเล

วันสุดท้ายในกัมพูชา คณะคาราวานได้แวะเยื่ยมชมปราสาทบันทายศรี ที่ขึ้นชื่อว่างดงามที่สุดในประเทศกัมพูชา สร้างด้วยหินทรายสีชมพูซึ่งหายาก อายุกว่า 1,000 ปี แต่ลวดลายยังมีความคมชัดเหมือนสร้างเสร็จใหม่ๆ

หลังจากนั้นขบวนคาราวานมุ่งหน้าไปยังเมืองบันเตียเมียนเจย ผ่านด้านปอยเปตเข้าสู่ประเทศไทยทางอรัญประเทศ จ. สระแก้ว เป็นการสิ้นสุดทริพประทับใจ------------------------------
เรื่องโดย : สุดาภรณ์ ไกรแก้ว
ภาพโดย : บริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ตุลาคม ปี 2558
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/luncR
อัพเดทล่าสุด
25 Sep 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
0.8-1.0 ล้าน
2.
7.0-8.8 แสน
3.
5.1-5.4 แสน
4.
5.4-6.0 แสน
5.
6.0-7.3 แสน
6.
6.8-8.4 แสน
7.
5.1 ล้าน
8.
5.3-6.7 แสน
9.
5.4-6.8 แสน
10.
3.3-7.6 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
เพิ่มเพื่อน