บทความ

ตามหมอกระเป๋าเขียวไป “ซ่อมฟัน” ชาวบ้านชายแดนไทย-พม่า


“หมอกระเป๋าเขียว” เป็นชื่อเรียกของกลุ่มทันตแพทย์อาสาสมัครจากมูลนิธิแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี (พอ.สว.) ซึ่งมีภารกิจหลักในการเดินทางเข้าพื้นที่ถิ่นทุรกันดารทั่วประเทศไทย เพื่อทำหน้าที่ดูแลรักษาสุขภาพปากและฟัน ให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ห่างไกล

การเดินทางครั้งนี้ก็เช่นกัน เป็นครั้งแรกของพื้นที่ในเขตภาคกลาง ที่มูลนิธิ พอ.สว. ได้มาให้การรักษาชาวบ้านในหมู่บ้านห่างไกล ใกล้ตะเข็บชายแดนไทย-พม่า อ. ปราณบุรี จ. ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งผมได้มีโอกาสเข้าร่วมกับกิจกรรมนี้ และเก็บเรื่องราวดีๆ มาฝากเช่นเคย

 

การเดินทางครั้งนี้จัดขึ้นเป็นทริพแรกประจำปีที่ 9 มีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ บ้านแพรกตะคร้อ หมู่บ้านชายแดนไทย-พม่า และหมู่บ้านห่างไกลอีก 7 แห่ง ในเขต อ. ปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งอำนวยความสะดวกนำทันตแพทย์อาสาสมัคร รวมถึงทีมงานจากมูลนิธิ พอ.สว. เข้าพื้นที่โดยกลุ่มผู้ใช้รถโฟร์วีลดไรฟประจำพื้นที่ รวมถึงกลุ่มที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นอาสาสมัครจากมูลนิธิ พอ.สว. และสมาพันธ์ออฟโรดแห่งประเทศไทย

 

ร้อยป่า GROUP
โต้โผและผู้นำทาง

เรื่องเส้นทางอาจไม่ลำบากมากนัก บางช่วงต้องข้ามน้ำและไต่เนินเขา แต่เรื่องการด้อยโอกาสสำหรับชาวบ้านในพื้นที่นี้เป็นความจริง เพราะสภาพพื้นที่ซึ่งอยู่ห่างไกล ส่วนใหญ่จะเป็นไร่สวน และป่ารกทึบ ทำให้สุขภาพของชาวบ้านในละแวกนี้ไม่ค่อยได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีสักเท่าไร

 

วุธ ร้อยป่า ผู้อาวุโสของ ร้อยป่า GROUP กล่าวว่า “ก่อนหน้านี้กลุ่มของเราเคยเข้าร่วมกับกลุ่มเมืองตากออฟโรด ประมาณ 3 ครั้ง และที่กาญจนบุรีอีก 1 ครั้ง ในทุกครั้งจะนำอาหารเข้าไปเลี้ยงชาวบ้านถิ่นยากไร้ ปกติกลุ่มของเราจะนำของเข้ามาบริจาคติดต่อกันมาหลายปี เส้นทางอาจจะไม่ลำบากมากนักเหมือนกับทางภาคเหนือ แต่ความด้อยโอกาสของชาวบ้านมีอยู่จริง เลยได้ปรึกษากับทางผู้ประสานงานของมูลนิธิ พอ.สว. จนผู้ใหญ่ทางมูลนิธิ ฯ เห็นควรว่าเป็นพื้นที่ยากไร้ จึงสรุปให้เป็นพื้นที่แรกของโครงการหน่วยทันตกรรมเคลื่อนที่ปีที่ 9″

 

7 วัน 6 คืน บนเส้นทางทุรกันดาร
กลุ่มโฟร์วีลดไรฟก๊วนใหญ่ ร่วมด้วยช่วยกัน

ทุกครั้งที่มีการดำเนินงาน การสำรวจพื้นที่จะทำโดยกลุ่มผู้ใช้รถโฟร์วีลดไรฟประจำจังหวัดนั้นๆ และมีทีมช่วยเหลือจากกลุ่มผู้ใช้รถอื่นๆ อีกประมาณ 2-3 กลุ่ม สำหรับทริพนี้ ร้อยป่า GROUP ทำหน้าที่เป็นกลุ่มหลักในการสำรวจและนำทาง กลุ่ม 22 นอ. จะคอยดูแลเรื่องวัดสายตา และตัดแว่นสายตาให้ชาวบ้าน กลุ่มหินหนุน และปากน้ำโพธิ์ออฟโรด รวมถึง บีพีเอส 4×4 และกระทิงโทน คอยเป็นพาร์ทเนอร์ช่วยเหลือตลอดการดำเนินการในระยะเวลา 7 วัน 6 คืน ในถิ่นทุรกันดานทั้ง 7 แห่งของ อ. ปราณบุรี จ. ประจวบคีรีขันธ์ ได้แก่ บ้านแพรกตะคร้อ, บ้านแพรกตะลุย, บ้านป่าหมาก, บ้านท่าวัง, บ้านหนองตาเมือง, บ้านหนองยิงหมี และบ้านเขาจ้าว

 

ภารกิจหลากหลาย
สไตล์จิตอาสา

นอกจากทำหน้าที่นำทาง กลุ่มที่เคยร่วมงานกับมูลนิธิ ฯ จะมีทักษะในการเตรียมการ และจัดวางเครื่องมือแพทย์ รวมถึงการลงทะเบียนผู้ที่เข้ารับการรักษา นอกนั้นยังมีเพื่อนสมาชิกหลายท่านทำหน้าที่ตกแต่งทรงผมให้กับชาวบ้าน โดยไม่เลือกว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ผู้หญิงหรือผู้ชาย

 

บางกลุ่มจัดเตรียมเครื่องมือซ่อม รวมถึงความรู้ในการเชื่อมเหล็ก ก็จะรับหน้าที่ซ่อมเครื่องเล่นของเด็กที่อยู่ประจำโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดน รวมถึงบริจาคสิ่งของ เสื้อผ้า และเครื่องนุ่งห่ม ให้กับชาวบ้าน และหน้าที่สุดท้าย คือ โชว์ปลายจวักประกอบอาหารเลี้ยงชาวคณะ ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายของทริพ ทั้งหมดนี้ชาวบ้านจะไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

 

ขูด อุด ถอน
งานหลักของทันตแพทย์อาสา

ภาระหน้าที่ของทันตกรรมเคลื่อนที่ บทหนักจะไปตกอยู่กับทันตแพทย์อาสาสมัคร เพราะในหนึ่งวันจะต้องตรวจคนไข้ที่รอรับการบริการเกิน 100 ราย ทั้งตรวจเชคสุขภาพฟัน ขูด อุด ถอน แต่ละครั้งจะมีทีมแพทย์อาสาซึ่งมาจากส่วนกลาง จำนวน 6 ท่าน และทีมงานผู้ช่วยอีกประมาณ 10 ท่าน ปัจจุบันมีสาธารณสุขจังหวัดส่งทีมงานเข้ามาช่วยเหลือ จึงมีความสะดวกในการทำงานมากขึ้น

 

ทพ. ยงชัย หวังรุ่งทรัพย์ ทันตแพทย์อาสากล่าวว่า “ในการเข้าทำงานร่วมกับมูลนิธิ พอ.สว. ทันตแพทย์ที่สนใจเข้าร่วมจะลงชื่อยื่นความจำนงไว้ที่ส่วนกลางกว่า 100 ท่าน พอมีการจัดทริพเดินทาง ผู้ที่ลงชื่อไว้จะระบุว่าจะไปทริพไหน สถานที่อะไร แล้วส่วนกลาง ฯ จะตอบกลับอีกครั้ง ภาระหน้าที่หนักกว่างานประจำที่ทำอยู่ เพราะงานประจำจะรับคนไข้ต่อวันไม่เกิน 20 ราย แต่ถ้าได้มาโครงการนี้ จะเห็นได้ว่ารับคนไข้เกิน 20 ราย และต้องทำงานให้เสร็จภายใน 1 วัน เหนื่อยกาย แต่อิ่มใจ เพราะถือว่าได้ช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสที่อยู่ห่างไกล”

 

แม้เส้นทางและความทุรกันดารจะเป็นตัวแปรสำคัญ แต่ทีมทันตกรรมเคลื่อนที่ และกลุ่มโฟร์วีลดไรฟจิตอาสา ได้ทำภาระหน้าที่ของแต่ละฝ่ายอย่างเต็มที่ ผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ คือ ชาวบ้านที่อยู่ห่างไกล เพราะจะได้สุขภาพปากและฟันที่ดีขึ้น แต่สำหรับผู้ให้ที่มีจิตอาสาต่างอิ่มอกอิ่มใจไปตามๆ กัน

 

ในปีนี้หน่วยแพทย์เคลื่อนที่จากมูลนิธิ พอ.สว. ยังเหลือการเดินทางอีกยาวไกล หลายสถานที่ แต่ที่แน่ๆ คือ ผู้ที่มีใจกุศลร่วมทำประโยชน์ให้สาธารณชนในพื้นที่ห่างไกล เพื่อต้องการเพียงการพัฒนาคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ของพี่น้องชาวไทย แม้จะอยู่ในพื้นที่ทุรกันดารขนาดไหนก็ตาม

 

ชีวิตอิสระ ฉบับต่อไป ผมมีภารกิจทดสอบรถพีพีวี สไตล์อเมริกัน กับเครื่องยนต์ทรงพลังแบบใหม่ พร้อมท่องเที่ยวในประเทศสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมาร์ แต่เป็นยี่ห้อไหน รุ่นอะไร ขอเก็บเป็นความลับไว้ก่อน ผลจะออกมาเป็นอย่างไร และได้ไปเที่ยวไหนบ้าง ติดตามได้ในฉบับหน้าครับ

ขอขอบคุณ
บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ที่เอื้อเฟื้อ โตโยตา ไฮลักซ์ วีโก แชมพ์ ดับเบิลแคบ พรีรันเนอร์ เครื่องยนต์ 2.5 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ เป็นพาหนะในการเดินทาง


------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน ธันวาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/B2AoN
อัพเดทล่าสุด
19 Mar 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,475,000
2.
14,790,000
3.
1,180,000
4.
970,000
5.
22,500,000
6.
5,499,000
7.
2,490,000
8.
5,099,000
10.
2,379,000
11.
3,999,000
12.
16,900,000
13.
689,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th