แนะนำเพลง

แนะนำหนัง+เพลง


TRANCE
“ปล้นลวงจิต”

 

TRANCE หรือ ภวังค์�คือ ภาวะการแยกตัวออก โดยมีลักษณะที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของประสาท ที่อยู่ในอำนาจจิตใจไม่ได้ และพบได้เสมอๆ ว่าเป็นการกระทำและความคิดซึ่งเป็นไปอย่างอัตโนมัติ ภวังค์ร่วมอยู่ในทั้งหมด หรือเป็นส่วนหนึ่งของการแยกตัวออกจากจิตใจ (MENTAL DISSOCIATION)

 

TRANCE AND PROSESSION STATES�เป็นภาวะที่มีการสูญเสียเอกลักษณ์เฉพาะตนและการรับรู้ ในสิ่งแวดล้อมไปชั่วขณะ ผู้ป่วยจะแสดงออกเสมือนว่าถูกคนอื่นเข้ามาอยู่ในร่างของตน แล้วมามีอิทธิพลต่อความคิดและคำพูดของตน ในภาวะนี้ ความสนใจและการรับรู้ของผู้ป่วยจะถูกจำกัดอยู่เฉพาะแต่สิ่งแวดล้อมในขณะนั้น เพียงหนึ่งหรือสองอย่าง และมักมีการเคลื่อนไหวหรือท่าทางซ้ำๆ ภาวะนี้จะต้องเกิดขึ้นโดยที่ผู้ป่วยไม่ต้องการ แต่ไม่สามารถควบคุมได้ และไม่เป็นที่ยอมรับของวัฒนธรรมนั้น (จากเวบไซท์ ramamental.com)

 

ไซมอน (เจมส์ แมคอวอย) เจ้าหน้าที่ประมูลงานศิลปะ ผู้เป็นกุญแจสำคัญในแผนการปล้นภาพเขียนราคาแพงระยับ ระหว่างการปล้นนั้น จู่ๆ ไซมอน ก็เกิดนึกไม่ทำตามแผน เขาหักหลังเพื่อนร่วมขบวนการ แล้วนำภาพเขียนไปซ่อนในที่ๆ ไม่มีใครหยั่งรู้ได้ แต่เมื่อเขาฟื้นขึ้นมาจากการถูกทำร้ายจนสลบไปยาวนาน เรื่องราวก็เริ่มขึ้นเมื่อ ไซมอน สูญเสียความทรงจำบางส่วน โดยเฉพาะความทรงจำเกี่ยวกับที่ซ่อนของภาพนั้น !

 

แต่เรื่องราวของหนังกลับไม่ได้เริ่มขึ้นจริงๆ ณ ตอนนั้น เรื่องมันเริ่ม (จริงๆ) ก็อีตอนที่ แฟรงค์ (วินเซนท์ คาสเซล) หัวหน้าขบวนการปล้น จ้างให้จิตแพทย์สาวนักสะกดจิต อลิซาเบธ (โรซาริโอ ดอว์สัน) พา ไซมอน เข้าไปขุดคุ้ยความทรงจำ เรื่องราวจึงซับซ้อนซ่อนเงื่อนมากยิ่งขึ้น เมื่อสิ่งที่ขุดพบไม่ใช่เพียงแค่การนึกหักหลังอย่างง่ายๆ แต่มันกลับกลายเป็นสิ่งที่เราคนดูก็ได้แต่คาดเดาไม่สิ้นสุด !

 

นี่คือหนังอีกเรื่องหนึ่งของ แดนนี บอยล์ ผู้กำกับมือฉมัง ด้านการเล่าเรื่องยอกย้อน แต่ฉับไวน่าติดตาม หลังจากที่เขาสร้างชื่อให้เข้าสู่หัวใจคอหนังแนวอินดี ในเรื่อง TRAINSPOTTING ปี 1996 (หลายคนที่ได้ดูย่อมไม่มีทางลืมฉาก อีวาน แมคกเรเกอร์ มุดโถส้วมเน่าๆ เพื่อจะเมาให้สุดลิ่ม)

 

ต่อมา แดนนี ก็พาตนเองขึ้นจุดสูงสุดด้วย SLUMDOG MILLIONAIRE หนังดีที่จับใจคนดูจนคว้ารางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในปี 2009 และอีก 7 รางวัลบนเวทีเดียวกัน รวมไปถึงรางวัลจาก BAFTA สถาบันศิลปะภาพยนตร์และวิทยุโทรทัศน์แห่งบริทิช อีก 7 รางวัล และลูกโลกทองคำอีก 4 รางวัล

กลับมาที่ TRANCE ปล้นลวงตา (คนดู) ผ่านภวังค์ความไม่รู้สึกของคนเล่น หนังที่แทบจะไม่ได้รับการเอ่ยถึงเลยในบ้านเรา อาจเพราะมีฉากรุนแรงและโป๊เปลือย (แต่มิได้กระตุ้นอารมณ์ผู้เขียนเลย) เป็นหนังโจรกรรมจิตอีกเรื่องหนึ่งที่น่าหามาดู แม้หน้าหนังอาจไม่สร้างความน่าสนใจได้สักเท่าไร แต่รับรองว่าเมื่อได้ชมคุณก็จะตกอยู่ในภวังค์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ยากเลย…

 

ศิลปิน : TRAVIS
อัลบัม : WHERE YOU STAND
แนวดนตรี : BRIT POP
โปรย : ณ ที่ซึ่งเคยยืนอยู่

 

ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ผู้เขียนเคยเอ่ยถึงวงดนตรีนี้ผ่านทางหน้ากระดาษคอลัมน์นี้ ซึ่งเป็นเวลาที่ยาวนานมากๆ จนกระทั่งลืมไปแล้วด้วยว่าเคยเป็นแฟนเพลงที่เหนียวแน่นของวงนี้อย่างไร กาลเวลาผ่านไป ผู้เขียนเดินทางผ่านดนตรีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแนวดนตรีเอง และการเปลี่ยนผ่านของรูปแบบการฟัง

 

จาก CD (ในตอนนั้น) ก็มาถึงไฟล์ MP3, WMA, WAV และอื่นๆ จนกระทั่งถึงการมาของ YOUTUBE และ APPLICATION อีกมากมาย ผู้เขียนก็บอกลาการสะสมเพลงไว้กับตัว แล้วฝากชีวิตการฟังเพลงไว้กับโลกไร้พรมแดนของอินเตอร์เนทไร้สาย

 

ผ่านไป 5 ปี นี่คืออัลบัมชุดที่ 7 ของยอดวงบริทพอพแห่งเกาะอังกฤษ ซึ่งมาจากเมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอทแลนด์ ตำนาน POST-BRIT POP และ ALTERNATIVE ROCK ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้กับวงดนตรีในยุคต่อมามากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ วงดังของโลกอย่าง COLDPLAY

 

กระทั่ง CHRIS MARTIN เองยังเอ่ยถึงวงๆ นี้อยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการกล่าวยอมรับอย่างยกย่องไว้ในรายการ RADIO 1 ว่านี่คือ วงที่ทำให้วงของเขาและอีกหลายๆ วงได้เกิดขึ้นมา หรืือการเรียกตนเองว่า “A POOR MAN’S FRAN HEALY” ซึ่ง FRAN ก็คือ ชื่อที่แฟนเพลงวง TRAVIS เอาไว้เรียกขาน FRANCIS HEALY นักร้องนำ ผู้เป็นคีย์แมนของวงนั่นเอง (และอัลบัมนี้เขาก็เป็นพโรดิวเซอร์ให้กับวงเองด้วย)

 

WHERE YOU STAND คือ ชื่อซิงเกิลแรกที่ปล่อยออกมาอย่างเงียบๆ เมื่อช่วงหน้าร้อน (ของบ้านเรา) ที่ผ่านมา เพลงชื่อเดียวกับชื่ออัลบัมนี้ได้รับการตอบรับอย่างดีจากแฟนเพลงเดนตาย และในโลกออนไลน์สมัยใหม่ ก็ต้องบอกว่าได้รับคอมเมนท์ตามหน้าเพจต่างๆ จาก “ติ่ง” วงในทางที่ดี เอาเฉพาะแค่ความเห็นของคนทั่วโลกผ่านทาง YOUTUBE เสียงส่วนใหญ่่ก็บอกไปในทางเดียวกันว่า ยินดีอย่างยิ่งที่พวกเขาได้กลับมาอีกครั้ง

 

เช่นเดียวกับทิศทางความรู้สึกของวงที่มีต่ออัลบัมนี้ พวกเขารู้สึกว่า นี่คืออัลบัมที่ออกห่างจากแสงสปอทไลท์ในอดีต DOUGIE PAYNE มือเบสส์ของวง กล่าวถึงความรู้สึกนี้ว่า “นเหมือนคุณเดินทางจากไปนานแสนนาน แล้วคุณก็กลายเป็นผู้โหยหา และต้องการที่จะกลับมายังสิ่งที่คล้ายกับสิ่งที่คุณเคยได้เริ่มไว้ในอดีต…”

 

อัลบัมนี้จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ประมาณเดือนสิงหาคมนี้ แต่ขณะที่กำลังเขียนคอลัมน์นี้อยู่ ทางวงก็ได้เปิดจอง LIMITED VERSION ผ่านทางเวบไซท์ของตนเองแล้ว ซึ่งมีทั้งแผ่น CD, DVD, แผ่นไวนิล, โพสเตอร์ และเสื้อที่ออกแบบโดย FRAN พร้อมลายเซ็นสำหรับ 500 คนแรก โดยบรรจุเพลงไว้ในอัลบัมทั้งสิ้น 11 เพลง

 

เป็นอีกอัลบัมหนึ่งที่ผู้เขียนไม่คาดหวังสิ่งใดเลยจากวงนี้ เพราะแนวทางดนตรีของพวกเขา เรียกได้ว่า เจนจัดบนเส้นเสียงของตนเองอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเสียงที่ฟังวูบแรกก็รู้ทันทีว่าใครร้อง แม้วันเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด หากใจยังจดจำคืนวันแห่งความหลงใหลในเสียงนั้นได้ เมื่อพบกับเสียงแห่งท่วงทำนองนั้นอีกครั้ง ความทรงจำในอดีตก็จะหวนกลับมา…------------------------------
เรื่องโดย : ปัญญ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กันยายน ปี 2556
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Wa2f5
อัพเดทล่าสุด
20 Nov 2020

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Price (THB)
1.
6.0-6.4 แสน
2.
1.9-2.1 ล้าน
3.
4.4-4.9 ล้าน
4.
2.3 ล้าน
5.
2.2-2.6 ล้าน
6.
2.0-2.3 ล้าน
7.
2.9-4.3 ล้าน
8.
3.9-4.5 ล้าน
9.
5.9-8.5 แสน
10.
0.8-1.1 ล้าน
 • MAIN SEARCH
 • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
Body Type
 • COUPE
 • ESTATE
 • HATCH
 • MPV
 • PICKUP
 • SALOON
 • SPORT
 • SUV
 • VAN
 • ALL
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ
เพิ่มเพื่อน