บทความ

แนะนำหนัง+เพลง


TRANCE
“ปล้นลวงจิต”

 

TRANCE หรือ ภวังค์�คือ ภาวะการแยกตัวออก โดยมีลักษณะที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของประสาท ที่อยู่ในอำนาจจิตใจไม่ได้ และพบได้เสมอๆ ว่าเป็นการกระทำและความคิดซึ่งเป็นไปอย่างอัตโนมัติ ภวังค์ร่วมอยู่ในทั้งหมด หรือเป็นส่วนหนึ่งของการแยกตัวออกจากจิตใจ (MENTAL DISSOCIATION)

 

TRANCE AND PROSESSION STATES�เป็นภาวะที่มีการสูญเสียเอกลักษณ์เฉพาะตนและการรับรู้ ในสิ่งแวดล้อมไปชั่วขณะ ผู้ป่วยจะแสดงออกเสมือนว่าถูกคนอื่นเข้ามาอยู่ในร่างของตน แล้วมามีอิทธิพลต่อความคิดและคำพูดของตน ในภาวะนี้ ความสนใจและการรับรู้ของผู้ป่วยจะถูกจำกัดอยู่เฉพาะแต่สิ่งแวดล้อมในขณะนั้น เพียงหนึ่งหรือสองอย่าง และมักมีการเคลื่อนไหวหรือท่าทางซ้ำๆ ภาวะนี้จะต้องเกิดขึ้นโดยที่ผู้ป่วยไม่ต้องการ แต่ไม่สามารถควบคุมได้ และไม่เป็นที่ยอมรับของวัฒนธรรมนั้น (จากเวบไซท์ ramamental.com)

 

ไซมอน (เจมส์ แมคอวอย) เจ้าหน้าที่ประมูลงานศิลปะ ผู้เป็นกุญแจสำคัญในแผนการปล้นภาพเขียนราคาแพงระยับ ระหว่างการปล้นนั้น จู่ๆ ไซมอน ก็เกิดนึกไม่ทำตามแผน เขาหักหลังเพื่อนร่วมขบวนการ แล้วนำภาพเขียนไปซ่อนในที่ๆ ไม่มีใครหยั่งรู้ได้ แต่เมื่อเขาฟื้นขึ้นมาจากการถูกทำร้ายจนสลบไปยาวนาน เรื่องราวก็เริ่มขึ้นเมื่อ ไซมอน สูญเสียความทรงจำบางส่วน โดยเฉพาะความทรงจำเกี่ยวกับที่ซ่อนของภาพนั้น !

 

แต่เรื่องราวของหนังกลับไม่ได้เริ่มขึ้นจริงๆ ณ ตอนนั้น เรื่องมันเริ่ม (จริงๆ) ก็อีตอนที่ แฟรงค์ (วินเซนท์ คาสเซล) หัวหน้าขบวนการปล้น จ้างให้จิตแพทย์สาวนักสะกดจิต อลิซาเบธ (โรซาริโอ ดอว์สัน) พา ไซมอน เข้าไปขุดคุ้ยความทรงจำ เรื่องราวจึงซับซ้อนซ่อนเงื่อนมากยิ่งขึ้น เมื่อสิ่งที่ขุดพบไม่ใช่เพียงแค่การนึกหักหลังอย่างง่ายๆ แต่มันกลับกลายเป็นสิ่งที่เราคนดูก็ได้แต่คาดเดาไม่สิ้นสุด !

 

นี่คือหนังอีกเรื่องหนึ่งของ แดนนี บอยล์ ผู้กำกับมือฉมัง ด้านการเล่าเรื่องยอกย้อน แต่ฉับไวน่าติดตาม หลังจากที่เขาสร้างชื่อให้เข้าสู่หัวใจคอหนังแนวอินดี ในเรื่อง TRAINSPOTTING ปี 1996 (หลายคนที่ได้ดูย่อมไม่มีทางลืมฉาก อีวาน แมคกเรเกอร์ มุดโถส้วมเน่าๆ เพื่อจะเมาให้สุดลิ่ม)

 

ต่อมา แดนนี ก็พาตนเองขึ้นจุดสูงสุดด้วย SLUMDOG MILLIONAIRE หนังดีที่จับใจคนดูจนคว้ารางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในปี 2009 และอีก 7 รางวัลบนเวทีเดียวกัน รวมไปถึงรางวัลจาก BAFTA สถาบันศิลปะภาพยนตร์และวิทยุโทรทัศน์แห่งบริทิช อีก 7 รางวัล และลูกโลกทองคำอีก 4 รางวัล

กลับมาที่ TRANCE ปล้นลวงตา (คนดู) ผ่านภวังค์ความไม่รู้สึกของคนเล่น หนังที่แทบจะไม่ได้รับการเอ่ยถึงเลยในบ้านเรา อาจเพราะมีฉากรุนแรงและโป๊เปลือย (แต่มิได้กระตุ้นอารมณ์ผู้เขียนเลย) เป็นหนังโจรกรรมจิตอีกเรื่องหนึ่งที่น่าหามาดู แม้หน้าหนังอาจไม่สร้างความน่าสนใจได้สักเท่าไร แต่รับรองว่าเมื่อได้ชมคุณก็จะตกอยู่ในภวังค์ของภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ยากเลย…

 

ศิลปิน : TRAVIS
อัลบัม : WHERE YOU STAND
แนวดนตรี : BRIT POP
โปรย : ณ ที่ซึ่งเคยยืนอยู่

 

ย้อนกลับไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ผู้เขียนเคยเอ่ยถึงวงดนตรีนี้ผ่านทางหน้ากระดาษคอลัมน์นี้ ซึ่งเป็นเวลาที่ยาวนานมากๆ จนกระทั่งลืมไปแล้วด้วยว่าเคยเป็นแฟนเพลงที่เหนียวแน่นของวงนี้อย่างไร กาลเวลาผ่านไป ผู้เขียนเดินทางผ่านดนตรีหลากหลายรูปแบบ ทั้งแนวดนตรีเอง และการเปลี่ยนผ่านของรูปแบบการฟัง

 

จาก CD (ในตอนนั้น) ก็มาถึงไฟล์ MP3, WMA, WAV และอื่นๆ จนกระทั่งถึงการมาของ YOUTUBE และ APPLICATION อีกมากมาย ผู้เขียนก็บอกลาการสะสมเพลงไว้กับตัว แล้วฝากชีวิตการฟังเพลงไว้กับโลกไร้พรมแดนของอินเตอร์เนทไร้สาย

 

ผ่านไป 5 ปี นี่คืออัลบัมชุดที่ 7 ของยอดวงบริทพอพแห่งเกาะอังกฤษ ซึ่งมาจากเมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอทแลนด์ ตำนาน POST-BRIT POP และ ALTERNATIVE ROCK ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้กับวงดนตรีในยุคต่อมามากมาย และหนึ่งในนั้นก็คือ วงดังของโลกอย่าง COLDPLAY

 

กระทั่ง CHRIS MARTIN เองยังเอ่ยถึงวงๆ นี้อยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นการกล่าวยอมรับอย่างยกย่องไว้ในรายการ RADIO 1 ว่านี่คือ วงที่ทำให้วงของเขาและอีกหลายๆ วงได้เกิดขึ้นมา หรืือการเรียกตนเองว่า “A POOR MAN’S FRAN HEALY” ซึ่ง FRAN ก็คือ ชื่อที่แฟนเพลงวง TRAVIS เอาไว้เรียกขาน FRANCIS HEALY นักร้องนำ ผู้เป็นคีย์แมนของวงนั่นเอง (และอัลบัมนี้เขาก็เป็นพโรดิวเซอร์ให้กับวงเองด้วย)

 

WHERE YOU STAND คือ ชื่อซิงเกิลแรกที่ปล่อยออกมาอย่างเงียบๆ เมื่อช่วงหน้าร้อน (ของบ้านเรา) ที่ผ่านมา เพลงชื่อเดียวกับชื่ออัลบัมนี้ได้รับการตอบรับอย่างดีจากแฟนเพลงเดนตาย และในโลกออนไลน์สมัยใหม่ ก็ต้องบอกว่าได้รับคอมเมนท์ตามหน้าเพจต่างๆ จาก “ติ่ง” วงในทางที่ดี เอาเฉพาะแค่ความเห็นของคนทั่วโลกผ่านทาง YOUTUBE เสียงส่วนใหญ่่ก็บอกไปในทางเดียวกันว่า ยินดีอย่างยิ่งที่พวกเขาได้กลับมาอีกครั้ง

 

เช่นเดียวกับทิศทางความรู้สึกของวงที่มีต่ออัลบัมนี้ พวกเขารู้สึกว่า นี่คืออัลบัมที่ออกห่างจากแสงสปอทไลท์ในอดีต DOUGIE PAYNE มือเบสส์ของวง กล่าวถึงความรู้สึกนี้ว่า “นเหมือนคุณเดินทางจากไปนานแสนนาน แล้วคุณก็กลายเป็นผู้โหยหา และต้องการที่จะกลับมายังสิ่งที่คล้ายกับสิ่งที่คุณเคยได้เริ่มไว้ในอดีต…”

 

อัลบัมนี้จะวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ประมาณเดือนสิงหาคมนี้ แต่ขณะที่กำลังเขียนคอลัมน์นี้อยู่ ทางวงก็ได้เปิดจอง LIMITED VERSION ผ่านทางเวบไซท์ของตนเองแล้ว ซึ่งมีทั้งแผ่น CD, DVD, แผ่นไวนิล, โพสเตอร์ และเสื้อที่ออกแบบโดย FRAN พร้อมลายเซ็นสำหรับ 500 คนแรก โดยบรรจุเพลงไว้ในอัลบัมทั้งสิ้น 11 เพลง

 

เป็นอีกอัลบัมหนึ่งที่ผู้เขียนไม่คาดหวังสิ่งใดเลยจากวงนี้ เพราะแนวทางดนตรีของพวกเขา เรียกได้ว่า เจนจัดบนเส้นเสียงของตนเองอยู่แล้ว ซึ่งเป็นเสียงที่ฟังวูบแรกก็รู้ทันทีว่าใครร้อง แม้วันเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานเพียงใด หากใจยังจดจำคืนวันแห่งความหลงใหลในเสียงนั้นได้ เมื่อพบกับเสียงแห่งท่วงทำนองนั้นอีกครั้ง ความทรงจำในอดีตก็จะหวนกลับมา…------------------------------
เรื่องโดย : ปัญญ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กันยายน ปี 2556
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/Wa2f5
อัพเดทล่าสุด
11 Jun 2019

Buyer's Guide | คู่มือซื้อรถ

Model Start Price (THB)
1.
1,079,000
3.
1,269,000
4.
765,000
5.
640,000
6.
1,475,000
7.
14,790,000
8.
1,180,000
9.
970,000
10.
22,500,000
11.
5,499,000
12.
2,490,000
13.
5,099,000
15.
8,999,000
17.
5,260,000
18.
4,310,000
20.
1,550,000
  • MAIN SEARCH
  • EASY SEARCH
Make
Model
Price
Engine
More Option >
วัตถุประสงค์ในการใช้รถ (ประเภทรถ)
งบประมาณ
พฤติกรรมการขับรถ

Follow autoinfo.co.th