เนื่องจากปก Car Stereo

AUDISON BIT TUNE


เนื่องจากปกฉบับนี้ เรานำเสนอความเป็นเลิศอีกครั้ง ของวงการเครื่องเสียงรถยนต์ กับการนำเสนออุปกรณ์เพื่อการตรวจวัด และปรับแต่งเสียงระดับแข่งขัน จากค่าย AUDISON ยักษ์ใหญ่ในวงการเครื่องเสียงรถยนต์ไฮเอนด์จากประเทศอิตาลี ที่แค่บอกชื่อยี่ห้อ คอเครื่องเสียงทุกคนล้วนให้การยอมรับในเรื่องของการวิจัย และพัฒนาสินค้ามาตลอด เมื่อเราเห็นอะไรใหม่ๆ ที่มักจะเปลี่ยนแปลงวงการ มักมาจากค่ายนี้เป็นส่วนใหญ่

 

AUDISON BIT TUNE เป็นเครื่องมือที่พัฒนาขึ้นมา เพื่อการแก้ไขปัญหาของการตรวจวัด และปรับแต่งเสียงของระบบเสียงรถยนต์ ที่มีความซับซ้อนมากขึ้นทุกวันๆ โดยเฉพาะช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมานั้น ตลาดของ AUDIO PROCESSOR เข้ามามีส่วนมากมาย แต่ปัญหาก็คือ ผู้ติดตั้ง และผู้ใช้งาน มักจะขาดความเชื่ยวชาญในการใช้งานให้ถูกต้อง อาจมาจากปัจจัยหลายอย่างคือ ผู้ติดตั้งระบบเองก็ต้องมีความรู้หลายด้านทั้ง คอมพิวเตอร์ ระบบเสียงรถยนต์ชั้นสูง และรู้เรื่องการติดตั้งแบบละเอียด ถึงจะสามารถทำให้เจ้า AUDIO PROCESSOR ตัวนั้นๆ สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ ส่วนใหญ่ติดตั้งไปแล้วแทบจะไม่ได้ใช้มันเกินครึ่งของความสามารถ ถึงแม้ว่าจะมีการอบรมกันบ่อยครั้ง แต่ก็ถือว่ายังเป็นปัญหาอยู่

 

ทาง ELECTROMEDIA โรงงานที่ผลิต AUDISON, HERTZ ในอิตาลี จึงหาวิธีที่จะช่วยให้ผู้ติดตั้ง และผู้ใช้งานสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น ปรับแต่งเสียงได้รวดเร็วแม่นยำกว่าเดิม ด้วยเจ้า AUDISON BIT TUNE เครื่องที่ท่านเห็นอยู่นี้นั้น จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง เริ่มต้นด้วยการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์ของค่าย AUDISON

ทั้ง BIT ONE, BIT TEN และอาจจะเป็นอีกหลายๆ รุ่น ที่กำลังจะทยอยวางตลาดต่อๆ ไป เพื่อทำอะไรละครับเราต่อเชื่อมเพื่อการตรวจวัดคุณภาพเสียงในระบบ และตรวจสอบความถูกต้องในการต่อสายลำโพง รวมไปถึงความสามารถที่เหลือเชื่อในการปรับแต่งเสียงให้เป็นไปตามมาตรฐาน ที่เรียกว่าความถูกต้องของเสียงที่รถคันนั้นๆ ระบบเสียงคันนั้นๆ ควรจะทำได้ แล้วเจ้าตัวนี้ ทำงานอย่างไรบ้างครับ

 

เริ่มต้นด้วยการที่ AUDISON ได้คิดค้น และจำลอง ชุดไมโครโฟนรับเสียง ที่จำลองเลียนแบบทั้งขนาดศีรษะของเรา การรับรู้ทางเสียงในแต่ละส่วนของมนุษย์ จึงได้ออกแบบไมค์พิเศษ ที่เรียกว่า HEARINGSIMULATOR MIC (HSM) ที่ภายในประกอบไปด้วยไมค์ 5 ตัว ทำหน้าที่รับรู้ในตำแหน่งที่แตกต่างกันไปให้เสมือนหูของมนุษย์ เมื่อเราทำการติดตั้งในบริเวณตำแหน่งคนฟังในรถ เช่น ตำแหน่งคนขับแล้วทำการเดินเครื่อง มันสามารถที่จะต่อเชื่อมสัญญาณต่างๆ กับเจ้า AUDIO PROCESSOR AUDISON BIT ONE แล้วทำการตรวจสอบตำแหน่งลำโพง ระยะห่างของลำโพง การตัดความถี่ และการตรวจสอบเฟสของลำโพงแต่ละตัวว่า ถูกหรือผิด ก่อนที่จะให้เราทำการแก้ไข

 

ประการต่อมาเมื่อทำการแก้ไขเรียบร้อยสมบูรณ์ เราก็ตรวจวัดอีกครั้งแล้วก็สั่งให้เครื่อง ทำการปรับเสียงอัตโนมัติให้เราได้โดยใช้ระยะเวลาไม่กี่นาที ทำให้เสียงเดิมๆ ในระบบของท่านกลายเป็นชุดเครื่องเสียงที่ดีขึ้นจนฟังได้ชัดเจน ตำแหน่งเวทีเสียงต่างๆ ก็อยู่ในระดับมาตรฐานแน่นอนครับ ส่วนอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ที่มากับเจ้า AUDISON BIT TUNE เครื่องนี้ก็คือ หากท่านลงทะเบียนจ่ายค่า SOFTWARE พิเศษเพิ่มเติม ท่านสามารถใช้มันเป็นเครื่อง RTA, OSCILOSCOPE ตรวจสอบการ CLIP ของสัญญาณ ตรวจสอบแรงดันไฟจากแบทเตอรี ตรวจสอบสัญญาณขาออกจากเพาเวอร์แอมพ์ว่า คุณภาพเป็นอย่างไร หรือสามารถตรวจสอบว่า การตัดความถี่ในระบบเสียงของท่านถูกต้องหรือไม่ ก็ทำได้เช่นกัน โดยไม่ต้องใช้งานร่วมกับเจ้าAUDIO PROCESSOR ก็ได้ครับ

 

ในแง่ของ TEST LAB อย่างเรา สามารถใช้งานได้อย่างละเอียด และเป็นประโยชน์ ในแง่ของการทดสอบผลิตภัณฑ์ต่างๆ การตรวจวัดเสียงก่อนการทำการปรับทูนอย่างละเอียด ไม่ว่าท่านจะเป็นกลุ่มที่ใช้งานระบบแบบ PURE PASSIVE หรือ PURE ACTIVE ก็ตาม มีประโยชน์มากมายครับ

 

ช่วงนี้ทาง CAR STEREO TEST LAB ของเราเปิดให้ท่าน กลุ่มคนรักเครื่องเสียง กลุ่ม CAR CLUB ต่างๆ ได้เข้ามาใช้ห้องทดสอบ เพื่อทำกิจกรรมต่างๆ ได้นะครับ ท่านที่สนใจสามารถรวมกลุ่มกันติดต่อเข้ามาที่กองบรรณาธิการ โทร. 0-2641-8444 ต่อ 402, 403 เพื่อสอบถามข้อมูลเบื้องต้นก่อนที่จะนัดตรวจวัด โดยที่ปรึกษาของเราคือ วิชัย รุ่งเรืองโรจน์ และ ภควัต เลาหวิโรจน์ ทั้ง 2 ท่านจะคอยให้คำปรึกษาแนะนำ ให้สามารถเดินไปในแนวทางที่ถูกต้องได้ครับ งานนี้เราตั้งใจทำเพื่อสังคม และวงการเครื่องเสียงโดยเฉพาะเลยครับ------------------------------
เรื่องโดย : ภควัต เลาหวิโรจน์
ภาพโดย : จินดา ลัยนันท์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน สิงหาคม ปี 2556
คอลัมน์ : เนื่องจากปก Car Stereo
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/K2T8a
เพิ่มเพื่อน