กลยุทธ์มืออาชีพ

STANCE STYLE IN USA


สำหรับ STANCE STYLE IN USA คราวนี้ เป็นเรื่องหนึ่งที่ผมยกให้เป็นสุดยอดความประทับใจของนักเลงเครื่องเสียงรถชาวแยงกี เพราะเจ้าของรถได้ปลุกชีวิตให้กับรถหัวลากทเรเลอร์ ยี่ห้อ มาค (MACK) รุ่นปี 1956 ที่มีอายุกว่า 50 ปี ให้กลายสภาพเป็นรถหัวลากในฝันตามภาพที่เราจะได้เห็นกัน เฉพาะภารกิจพลิกฟื้นคืนสภาพ ที่ทำกันตั้งแต่หัวยันบั้นท้ายรถ ซึ่งใช้ระยะเวลากว่า 8 ปี เพราะต้องมีการออกแบบปรับปรุงเปลี่ยนแปลง ทั้งระบบเครื่องยนต์ ระบบไฟ พร้อมทั้งใส่เครื่องยนต์ใหม่เป็น CUMMINS รุ่น 335 ส่วนแบทเตอรีของรถคันนี้ ใช้ขนาด 680 แอมพ์ ของ DELCO จำนวน 2 หม้อ เจ้าของรถสามารถจัดชุดได้ตามใจชอบ ตาม STANCE STYLE

มาดูรายละเอียดของชุดเครื่องเสียง เจ้าของรถจัดหนัก เริ่มตั้งแต่ปี 1989 โดยให้ร้านติดตั้งในเมือง LODI รัฐแคลิฟอร์เนีย ชื่อ LODI AUTO STEREO ถ้าคุณเป็นแฟนเพลงในยุค ’60 ก็คงจำกันได้ว่า ROCK GROUP ชื่อวง CCR ก็มีเพลงฮิทที่กล่าวถึงเมือง LODI นี้ รถหัวลากสีเหลืองคันนี้ เคยถูกนำออกโชว์ในงาน SEMA 2001 และ CES 2002 CES เป็นงานที่ผมได้เห็นตัวจริงเสียงจริงพอดี ส่วนเฮดยูนิท เป็นของ CLARION รุ่น DRX 66752 ให้ทำงานร่วมกันกับ PEQ 7 BRAND ของ ARC AUDIO ในเมื่อเงินไม่ใช่ปัญหาสำคัญ การจัดการก็ง่ายขึ้น ตรงบริเวณ KICK PANEL ซ้าย/ขวา ใช้ลำโพง RAINBOW REFERENCE รุ่น CS 260.3 ติดตั้งอย่างดี ในโครงสร้างเหล็กผสมไฟเบอร์ ออกแบบเป็นตู้ปิดตาย (SEALED) ราคาของลำโพงคู่นี้ จ่ายไปประมาณ 7,500 ยูเอส คิดเป็นเงินไทยในยุคนั้นก็ตกประมาณเกือบ 2 แสนบาท ส่วนเพาเวอร์แอมพ์ก็เป็นของ ARC AUDIO จำนวน 2 ตัว ใช้รุ่น 4 แชนแนล เพื่อขับลำโพง กลาง/แหลม ด้านหน้า และอีกตัวเพื่อขับซับวูเฟอร์ขนาด 12” 2 ดอก ของ RAINBOW รุ่น SW 300 ติดตั้งในตู้ปิดด้านท้ายห้องคนขับ งานติดตั้งทั้งคันก็กินเวลาหลายเดือน เฉพาะค่าแรงการติดตั้งเห็นตัวเลขก็สะดุ้งแล้ว เพราะในสหรัฐอเมริกาค่าติดตั้งส่วนใหญ่คิดเป็นชั่วโมง/แรงงาน สรุปแล้วผมต้องยอมรับว่า คนอเมริกันถ้าติดโรค STANCE ก็ต้องจ่ายเงินค่ารถ และตกแต่ง รวมถึงชุดเครื่องเสียงกันแบบหน้ามืด ครั้งนี้ก็เลยต้องยกให้เจ้ารถหัวลากสีเหลืองตีนโต เป็นสุดยอดของ STANCE STYLE IN USA

ผมขอปิดท้ายเรื่องด้วย STANCE STYLE IN JAPAN แน่นอนครับ เมื่อเราคุยเรื่องความหลงใหล ความคลั่งไคล้ แบบสุดๆ ของประเทศในแถบเอเชีย ก็คงหนีประเทศญี่ปุ่นไปไม่พ้น เพราะชาวเมืองของมนุษย์ปลาดิบไม่ยอมใครอยู่แล้ว ผมก็เลยเอา STANCE ในรูปแบบเมืองปลาดิบมาให้ชมกัน

แน่นอนครับ รถที่แต่งก็เป็นรถ เอสยูวี ของค่าย เชฟโรเลต์ ในรุ่น ทเรลบเรเซอร์ สีขาว เจ้าของก็ต้องเลือกใช้ยางพร้อมกระทะล้อขนาด 20” ตามบรรดาแฟนพันธุ์แท้ ชุดเครื่องเสียงภายในรถ ก็เป็นแบบระบบมัลทิมีเดีย พร้อมจอ แอลอีดี ขนาด 32” อยู่ด้านท้ายรถ โดยจอจะติดหน้าตู้ซับวูเฟอร์ ขนาด 10” ของค่าย ALPINE ติดตั้งในตู้ปิด 1 คู่ พร้อมแอมพ์แบบ 4 แชนแนล รุ่น T 400-4 และแอมพ์ คลาสส์ ดี รุ่น DLX-F177 ของ ALPINE อีกเช่นกัน ส่วน เฮดยูนิท ด้านหน้าก็เป็นจอมอนิเตอร์ขนาด 7” ของ ALPINE ทำงานร่วมกันกับจอติดตั้งบนเพดานด้านหลังขนาด 10” เพื่อการดูหนังฟังเพลงให้ได้พลังเสียงสมบูรณ์แบบ ส่วนด้านหน้าก็มีลำโพงเซนเตอร์ พร้อมลำโพงคู่หลังแบบครบสูตร จะเห็นได้ว่ายุคนี้ STANCE ของเมืองปลาดิบ ยังคงเส้นคงวา แต่ของชาวแยงกี ก็ต้องถดถอยเพราะปัญหาของเศรษฐกิจ ยังไม่ทันจางหาย ก็ต้องขอเวลาให้พวกเขาฟื้นเสียก่อน ค่อยสนุกกันต่อ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2556
คอลัมน์ : กลยุทธ์มืออาชีพ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/yn3go

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน