ถามตอบ

ถาม-ตอบ


“อยากเปลี่ยนลำโพงชุดหน้า ยี่ห้อไหนน่าสนใจ/อยากได้เครื่องเสียงแบบกระหึ่มๆ เปิดดังได้/ขอสูตรการตั้งครอสส์โอเวอร์สำหรับซับวูเฟอร์ ?

 

อยากเปลี่ยนลำโพงชุดหน้า
ยี่ห้อไหนน่าสนใจ

ถาม

ถึงทีมงาน CAR STEREO ขอสอบถามปัญหาเครื่องเสียงติดรถยนต์
1. ใช้รถ นิสสัน มาร์ช อยากเปลี่ยนลำโพงชุดหน้าให้เสียงดีขึ้น มียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง ส่วนแนวเสียงชอบฟังแบบสบายๆ รายละเอียดเสียงดี ส่วนวิทยุเดิมติดรถ ถ้าติด SUB BOX เพิ่ม จะได้ไหม ตำแหน่งติดตั้งควรไว้ใต้
เบาะ หรือวางด้านหน้า และทูนเสียงเบสส์ที่ SUB BOX อย่างไร ?
2. สนใจอยากติดจานดาวเทียมรถยนต์ มียี่ห้อไหนน่าสนใจบ้าง และราคาประมาณเท่าไร ?
โอ๋/จ. ชัยภูมิ

 

ตอบ

1. ถ้าต้องการเปลี่ยนลำโพงคู่หน้าใหม่แทนของเดิม แบบมีแนวเสียงฟังสบายๆ รายละเอียดเสียงดี แนะนำลำโพง DLS, BOSTON, RAINBOW ส่วนวิทยุเดิมติดรถสามารถใช้ไฮเพาเวอร์ในตัวต่อเข้ากับ HIGH LEVEL INPUT ของ SUB BOX ได้เลย สำหรับการติดตั้งนั้นสามารถทำได้ทั้ง 2 แบบ คือ ด้านหน้าใต้คอนโซล หรือบริเวณใต้เบาะ และการปรับเสียงเบสส์นั้นให้ปรับ GAIN สัญญาณ SUB BOX เพิ่มขึ้นไปทีละน้อย และหยุดเมื่อรู้สึกว่าเสียงเบสส์แตกพร่า หรือเพี้ยน ให้หมุนปุ่ม GAIN ทวนกลับเล็กน้อย
ถ้าต้องการเสียงเบสส์ที่คมชัด แนะนำให้ปรับครอสส์โอเวอร์ที่ 80 HZ หรือเสียงเบสส์แบบนุ่มนวลที่ 120 HZ ส่วน BASS BOOST ไม่แนะนำให้ปรับมาก เพราะเสียงเบสส์จะบวม หรืออื้ออึงได้ โดยทดลองฟังว่าเสียงกลมกลืน และเข้ากับเสียงของลำโพงด้านหน้ามากน้อยแค่ไหน ให้หยุดตรงนั้น

2. สำหรับจานดาวเทียมติดรถยนต์ที่ได้รับความนิยมในตอนนี้ก็มีหลายยี่ห้อ โดยรวมแล้วคุณภาพจะไม่แตกต่างกันมาก มีราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 11,000 ถึง 16,000 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อนั้นๆ เช่น จานดาวเทียมของ SATONE, SATVIEW, SAMART, SELFSAT, TRUESAT เป็นต้น

 

โตโยตา ไฮลักซ์ วีโก
อยากได้เสียงแบบกระหึ่ม

 

ถาม

สอบถามเรื่องเครื่องเสียงรถยนต์ด้วยครับ
1. ผมใช้รถ โตโยตา ไฮลักซ์ วีโก อยากจะติดเครื่องเสียงแบบกระหึ่มๆ เปิดดังได้ ปกติชอบฟังเพลงแนวสากล บางครั้งฟังแนวเพื่อชีวิต ไม่ทราบว่าจะต้องใช้งบประมาณเท่าไร ?
ป้อม/จ. เพชรบูรณ์

ตอบ

1. สำหรับเครื่องเสียงแนวกระหึ่มๆ แบบที่คุณต้องการ ทางทีมงาน ฯ แนะนำชุดปานกลาง-ไฮเอนด์ โดยจัดแบบที่เรียกว่า ESQL (ดังด้วย เพราะด้วย) อันดับแรก เริ่มจากแหล่งสัญญาณ สามารถติดตั้งเฮดยูนิทเป็นเครื่องเล่นขนาด 2 DIN ในช่องคอนโซลด้านหน้า ซึ่งอาจจะเป็นเครื่องเล่นดีวีดี พร้อมเนวิเกเตอร์ก็ได้ และหาเพาเวอร์แอมพ์ขนาด 100 วัตต์x2 แชนแนล กับลำโพงแยกชิ้นคู่หน้า 2 ทางแทนของเดิม โดยเลือกที่มีคุณภาพ และความไวสูงกว่า 90 ดีบี พร้อมกับติดตั้งแผ่น DAMPING MATERIAL ที่บานประตู ส่วนเพาเวอร์แอมพ์ขับเสียงเบสส์ แนะนำกำลังขับ 250-300 วัตต์ กับลำโพงซับวูเฟอร์ 10″ หรือ 12″ (1 ดอก) และตู้ไฟเบอร์สำเร็จรูปที่ติดใต้เบาะ หรือเข้ามุมในห้อง CAB รวมเบ็ดเสร็จแล้วก็อยู่ที่ราคาประมาณ 70,000-80,000 บาท

 

ขอสูตรการตั้งครอสส์โอเวอร์
สำหรับซับวูเฟอร์

ถาม

1. อยากได้สูตรการตั้งครอสส์โอเวอร์สำหรับซับวูเฟอร์ และตัดความถี่ให้กับตู้ซับแบบต่างๆ ?
กุ้ง/จ. นครราชสีมา

ตอบ

1. สำหรับเทคนิคการตั้งครอสส์โอเวอร์ให้กับลำโพงซับวูเฟอร์ ส่วนใหญ่จะตั้งกันที่ประมาณ 80-90 HZ เพื่อให้ความถี่เสียงทุ้มสอดคล้องกับความถี่กลางต่ำจากลำโพงวูเฟอร์ ถ้าเป็นตู้แบนด์พาสส์ให้ตัดที่ค่า 120 HZ เพราะตัวตู้จะทำหน้าที่กรองความถี่ต่ำอัตโนมัติ โดยระบบตัวตู้เอง ส่วนตู้ปิด และตู้เปิด แนะนำให้ตั้งความถี่ที่เพาเวอร์แอมพ์ 100-120 HZ ถ้าต้องการเสียงเบสส์ที่ชัดเจน แนะนำให้ปรับ BASS BOOST ความถี่ที่ประมาณ 45 HZ และตัดซับโซนิค ฟิลเตอร์ประมาณ 25-30 HZ เพราะหูมนุษย์ได้ยินเสียงตั้งแต่ความถี่ 30-16,000 HZ เท่านั้น และทำให้เพาเวอร์แอมพ์ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/mVy6J

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน