ระหว่างเพื่อน

มะกะโรนีผัดขี้เมา


ผู้นำอื้อฉาว คดีความเต็มศาลคนล่าสุดของอิตาลี-เมืองมะกะโรนี คือ ซิลวีโอ แบร์ลุสโกนี อดีตนายกรัฐมนตรี และเป็นเมนูจานเด็ดของสื่อสารมวลชนในโลก รายงานความเคลื่อนไหวทุกระยะ รวมถึงข้อมูลจริง และไม่จริง

ท่านผู้อ่านจะเชื่อหรือไม่ก็ตาม ความอื้อฉาวของอดีตนายก ฯ อิตาลีคนนี้ ไม่ได้ทำลายล้างชื่อเสียงผู้หญิงแดนมะกะโรนี แต่กลับเป็นตัวขับเคลื่อนให้สตรีของประเทศก้าวขึ้นสู่ความเป็นนักบริหารระดับรัฐมนตรี

คณะรัฐมนตรีปัจจุบัน 22 คน ภายใต้การนำของ เอนรีโก เลตตา นายกรัฐมนตรีคนใหม่สุด มีผู้หญิงร่วมคณะถึง 7 คน ถือเป็นสัดส่วนสูงสุดเท่าที่อิตาลีมีรัฐบาลปกครองประเทศ

โจเซฟา ไอเดม รัฐมนตรีการกีฬาแห่งชาติ เป็นผู้หญิงที่ไม่ใช่คนตกใจง่าย เธอคือนักกีฬาพายเรือแคนูเหรียญทองโอลิมปิคและแชมพ์โลก 5 สมัย ยอมรับว่า เมื่อได้รับโทรศัพท์จาก เลตตา เชิญมาร่วมคณะรัฐมนตรี เธอสารภาพกับแฟนๆ ทางทวิทเตอร์
“มือไม้สั่นไปหมดเลย”

ไอเดม วัย 48 ปี เกิดที่เยอรมนี ได้สัญชาติอิตาเลียนหลังจากสมรสกับโคชของเธอ เริ่มทำงานทางการเมืองเมื่อ 12 ปีที่แล้ว โดยได้รับเลือกตั้งเป็นวุฒิสมาชิกสังกัดพรรคประชาธิปัตย์ของ เลตตา ในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

อันที่จริงผู้หญิงเริ่มมีอำนาจทางการเมืองอย่างชัดเจน มาตั้งแต่รัฐบาลชุดที่แล้วสมัย มารีโอ มนติ เป็นนายกรัฐมนตรี โดยก่อนหน้านั้น ผู้หญิงเป็นศูนย์รวมทางการเมืองอิตาลี แต่ไม่ใช่ในรูปทรงและแนวทางที่ส่งเสริมอุดมการณ์สตรีแห่งชาติ

ผู้หญิงคนดังที่สุดในปลายยุคสมัยรัฐบาลของ ซิลวีโอ แบร์ลุสโกนี ระหว่างปี 2008-2011คือ คารีมา เอลมาห์รุก
เอลมาห์รุก ได้รับฉายาเป็น “ทับทิมแห่งอิตาลี” ชาวโมรอคโค มีข่าวความสัมพันธ์กับอดีตนายกรัฐมนตรีวัย เซเวน-อัพ แบร์ลุสโกนี มีส่วนทำให้อดีตนายกรัฐมนตรีต้องกระเด็นจากเก้าอี้ทำเนียบบริหาร

กาลสมัยที่ ซิลวีโอ แบร์ลุสโกนี เป็นหัวหน้ารัฐบาล ปรากฏว่าเขาเคยแต่งตั้งผู้หญิงร่วมคณะรัฐมนตรี

เสียอย่างเดียว แบร์ลุสโกนี แต่งตั้งผู้หญิงฉาวคาวโลกย์คนหนึ่ง อดีตเป็นนักเต้นระบำ และนางแบบ

ขณะที่อีกคนหนึ่ง มีนิสัยชอบออกทีวีรายการคันปาก นิยมสวมชุดมีนีสเกิร์ทสั้นแค่คืบ เห็นแม้กระทั่งห่วงรัดถุงน่องที่ต้นขา

นาตาเลีย ออเกียส เหยี่ยวข่าวสาวสายการเมือง โทรทัศน์ RAI ซึ่งรัฐบาลเป็นเจ้าของ เคยออกมาเปรียบเทียบวิสัยทัศน์ของผู้นำอิตาลีทั้ง 2 ยุค เกี่ยวกับการเลือกใช้ผู้หญิงเข้ามาทำงานทางด้านการเมือง
“

รัฐบาลของ แบร์ลุสโกนี ชอบเลือกผู้หญิงประเภท…ฉันควรจะพูดยังไงดี…อุปนิสัยที่เห็นจากภายนอกเป็นโครงสร้างพื้นฐาน ส่วน

รัฐบาลของ เลตตา เลือกความสามารถของผู้หญิง เป็นบรรทัดฐานรัฐมนตรี”

ประจักษ์พยานในเรื่องนี้ เห็นได้จากตำแหน่งสำคัญ 2 ตำแหน่ง จากทั้งหมด 4 ตำแหน่งสำคัญ อยู่ในกำมือของผู้หญิง

เอมมา โบนีโน อดีตข้าหลวงใหญ่ EU รับหน้าที่ รัฐมนตรีต่างประเทศ

มารีอา กันเกลลีเอรี อดีตรัฐมนตรีมหาดไทยสมัย มนติ เป็นนายก ฯ รับหน้าที่ รัฐมนตรียุติธรรม

ไม่ต้องสงสัยว่า กันเกลลีเอรี มีงานท้าทายความสามารถรออยู่ข้างหน้า เป็นสิ่งตัดสินชะตากรรมของรัฐบาล เลตตา อย่างจัง และนั่นก็คือ การพิจารณาคดีความ 4 คดี อันมี ซิลวีโอ แบร์ลุสโกนี เป็นจำเลยของแผ่นดิน ซึ่งอ้างว่าข้อกล่าวหาทั้งหมดของเขาเป็นผลมาจากประเด็นทางการเมืองฝ่ายตรงข้าม

หนึ่งในคดีความนั้น ล่าสุด อัยการเมืองมิลานยื่นคำร้องต่อศาลให้ลงโทษจำคุก ซิลวีโอ แบร์ลุสโกนี 6 ปี และตัดสิทธิทางการเมืองตลอดชีวิต จากความผิดมีเพศสัมพันธ์เมื่อ 3 ปีที่แล้วกับ คารีมา เอลมาห์รุก-ทับทิมแห่งอิตาลีชาวโมรอคโค

ศาลรับคำร้องของอัยการ และมีคำสั่งให้ทนายความของจำเลยยื่นคำแถลงศาลครั้งสุดท้ายภายในวันที่ 3 มิถุนายน ก่อนถึงวันพิจารณา 24 มิถุนายน

คดีล่วงละเมิดทางเพศนี้ ภาษาอังกฤษเรียกว่า BUNGA-BUNGA TRIAL คำว่า BUNGA-BUNGA มาฮิทระเบิดในอิตาลีเป็นการเฉพาะ ระหว่างยุคสมัยที่ แบร์ลุสโกนี บริหารราชการแผ่นดิน ผู้สร้างความอื้อฉาวด้วยการจัดเซกซ์พาร์ทีกระฉ่อนโลก เรียกว่า BUNGA-BUNGA PARTY

มีข่าวลือว่า แนวทางประเด็นต่อสู้ของจำเลยในคดีดังกล่าว ด้วยการอ้างถึงไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กันนั้น อาจเป็นเพราะเด็กสาวได้รับเงินค่าปิดปากสูงถึง 4.5 ล้านยูโร ประมาณ 130 ล้านบาท

หากศาลตัดสินว่าจำเลยมีความผิดตามฟ้อง แบร์ลุสโกนี ก็ยังมีสิทธิอุทธรณ์ ฎีกา อีก 2 ขั้นตอนซึ่งกินเวลาเป็นปีกว่าคดีจะยุติ

อิลดา โบกกัสซินี อัยการเมืองมิลาน ให้การกับศาลว่า ไม่มีข้อสงสัยใดๆ ที่จะกล่าวว่า นายกรัฐมนตรีในขณะนั้นมีเพศสัมพันธ์กับ เอลมาห์รุก ในขณะที่มีอายุแค่ 17 ปี ต่ำกว่าอายุมาตรฐานที่กฏหมายบัญญัติว่าด้วยอาชีพหญิงโสเภณีในอิตาลี

อัยการเมืองมิลานยังแถลงเพิ่มเติมว่า เอลมาห์รุก เคยถูกจับในคดีลักทรัพย์เมื่อเดือนพฤษภาคม 2010 และเป็น แบร์ลุสโกนี นั่นแหละ ที่ใช้อำนาจโดยมิชอบด้วยการกดดันเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ปล่อยตัว โดยอ้างว่า เอลมาห์รุก เป็นญาติกับ โฮสนี มูบารัค ประธานาธิบดีอียิปต์

ในตอนกลางคืนวันเดียวกัน แบร์ลุสโกนี ได้ออกโทรทัศน์ช่องของตน ยืนยันว่า เขากับ เอลมาห์รุก ไม่มีอะไรกันเป็นพิเศษ เขาเป็นเพียงมิตรที่มีความเมตตาคนหนึ่ง มีให้กับเด็กสาวชาวโมรอคโครายนี้ เคยให้เงินเล็กน้อยบางครั้ง เป็นการอุปการะความเป็นอยู่
เอลมาห์รุก ซึ่งขณะนี้อายุ 21 ปี ปฏิเสธการหลับนอนกับ แบร์ลุสโกนี แต่ยอมรับกับโทรทัศน์ช่อง 5 ของอิตาลีว่า พูดจาความเท็จกับ แบร์ลุสโกนี 2 เรื่อง คือ เรื่องของอายุ และเรื่องที่เกี่ยวดองเป็นญาติกับ มูบารัค ประธานาธิบดีอียิปต์

โทษ 6 ปีที่อัยการเมืองมิลานระบุ เป็นบทลงโทษ 5 ปี ฐานใช้อำนาจรัฐโดยมิชอบ และอีก 1 ปี ฐานล่วงละเมิดทางเพศต่อผู้เยาว์
มารีอา กิอารา การ์รตซ์ซา จากพรรคการเมืองของ เลตตา เป็นทั้งนักวิชาการและนักวิทยาศาสตร์ ได้รับการแต่งตั้งเป็น รัฐมนตรีการศึกษาแห่งชาติ เป็นกระทรวงหนึ่งที่ได้รับการจัดงบประมาณแผ่นดินสูง

ผู้หญิงอีก 2 คนซึ่งมาจากด้านทีมงานกฏหมายสมัย แบร์ลุสโกนี ได้ตำแหน่งใหม่ที่ไม่ค่อยมีความสำคัญ เกี่ยวกับด้านสาธารณสุข และการเกษตร ซึ่งความรับผิดชอบได้ถูกเปลี่ยนมือไปยังองค์กรบริหารส่วนท้องถิ่น และคณะกรรมาธิการประชาคมยุโรป ตามลำดับ
ผู้หญิงคนที่ 6 คือ โจเซฟา ไอเดม เป็นรัฐมนตรีรับผิดชอบด้านการกีฬา กำกับและดูแลความเสมอภาคส่วนบุคคล และเยาวชนแห่งชาติ

เซสิเล เคเยนเก นักการเมืองสาวต่างชาติ สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ของ เลตตา จากดินแดนสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ได้รับแต่งตั้งเป็นรัฐมนตรีสหศึกษา รับผิดชอบเกี่ยวกับการศึกษาที่ไม่มีการแบ่งแยกผิวหรือศาสนา

ตำแหน่งของ เคเยนเก ได้รับความสนใจจาก ไอเดม เป็นพิเศษ เพราะภาระหน้าที่มีความเสี่ยงต่อการใส่ร้ายเพื่อประทับรอยมลทินให้แก่รัฐมนตรี ว่าด้วยการแบ่งแยกผิวและศาสนา ซึ่งมีการลอบโจมตีทางเวบไซท์ ด้วยถ้อยคำรุนแรงและหยาบคาย

การพิทักษ์รัฐมนตรี เคเยนเก ของรัฐมนตรีกีฬา ว่ากันว่า เป็นความสมัครใจของ ไอเดม ที่ต้องการปกป้องเพื่อนร่วมคณะรัฐมนตรี และตามฐานะ “หัวอกลูกผู้หญิง”

นาตาเลีย ออเกียส ยกย่อง เอนรีโก เลตตา เป็นนักบริหารระดับอินเตอร์ ให้ความสนใจในบทบาทของผู้นำประเทศประชาธิปไตยทุกคน ที่สร้างพฤติกรรมตามสถานที่ต่างๆ ในโลกนี้

เหยี่ยวข่าวสายการเมืองทีวี “ราย” ของแดนมะกะโรนี ยังชื่นชม เลตตา ด้วยว่า เป็นนายกรัฐมนตรีที่มีลักษณะพิเศษของความเป็น “มหาบุรุษคนใหม่”

ขณะคู่สมรสของ เลตตา ก็ได้ชื่อเป็นนักหนังสือพิมพ์ผู้มีชื่อเสียง
เล่ากันว่า ทันทีที่ เลตตา รับโทรศัพท์ให้เข้าทำเนียบเพื่อฟอร์มคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ เขาก็จัดการขับรถส่วนตัวที่บ้านบึ่งมาทั้งๆ ที่เบาะด้านหลังยังมีเก้าอี้เด็กคาอยู่

การแต่งตั้งผู้หญิงเป็นรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลครั้งนี้ สะท้อนภาพถึงโฉมหน้าใหม่ของรัฐสภา เปลี่ยนแปลงดุลแห่งอำนาจให้กับผู้หญิงอิตาลีมากขึ้น โดยเฉพาะงานทางด้านกรอบแห่งกฏหมาย

การเมืองอิตาลีวันนี้ เป็นเรื่องที่น่าสนใจ หากเป็นเมนูจานเด็ดก็คงไม่แคล้ว “ผัดมะกะโรนีขี้เมา” ทั้งแซ่บและรสจัดถูกปากคนเอเชีย…!!------------------------------
เรื่องโดย : บรรเจิด ทวี
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ระหว่างเพื่อน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/n7w4u

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน