ข่าวมหกรรมฯ

ข่าวมหกรรมยานยนต์


MOTOR EXPO 2013
ค่ายรถมั่นใจปลายปีตลาดบูม

ชลัทชัย ปภัสร์พงษ์ รองประธานจัดงาน “มหกรรมยานยนต์” ควบคุมงานด้านการบริหารงานทั่วไป เปิดเผยว่า การเปิดจองพื้นที่การจัดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 30″ หรือ THE 30th THAILAND INTERNATIONAL MOTOR EXPO 2013 เมื่อวันที่ 4-5 มิถุนายน 2556 ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากบริษัทรถยนต์จับจองพื้นที่อย่างคับคั่งเช่นทุกปี แม้ว่าตลาดรถยนต์ช่วงครึ่งปีแรกจะเผชิญภาวะชะลอตัว

อย่างไรก็ดี เมื่อประเมินสถานการณ์ในอีก 6 เดือนข้างหน้า มั่นใจว่าตลาดจะฟื้นตัวตามลำดับ โดยกำลังซื้อจะกลับมาช่วงที่จัดงานพอดี โดยปีนี้คาดการณ์ยอดจองรถในงานไว้ 50,000 คัน

ส่วนการจัดงานปีนี้ยังคงใช้พื้นที่ภายในอาคารชาลเลนเจอร์ 1-3 รวม 60,000 ตรม. โดยพื้นที่ได้ถูกแบ่งสัดส่วนตามความเหมาะสม รวมถึงได้ขยายพื้นที่รถยนต์ รวมถึงปรับพื้นที่ขนาดใหญ่ และขนาดเล็กเพิ่มขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของบริษัทรถยนต์ ซึ่งพื้นที่ขนาดใหญ่สุดจะมีขนาด 1,480 ตรม. ส่วนข้อกำหนดเรื่องส่วนลดต่างๆ ยังคงมีเหมือนเช่นทุกปีที่ผ่านมา โดยปีนี้มีค่ายรถยนต์ตอบรับเข้าร่วมงานแล้ว 39 บแรนด์ อาทิAUDI/BENTLEY/BMW/CHEVROLET/CITROEN/DEVA/DFSK/FORD/GRAND CARRYBOY/HONDA/HYUNDAI/ISUZU/JAGUAR/KIA/LAMBORGHINI/LAND ROVER/LEXUS/LOTUS/MAZDA/MERCEDES-BENZ/MINI/MITSUBISHI/MTM/NISSAN/PEUGEOT/PORSCHE/PROTON/SAMMITR GREEN POWER/SKODA/SSANGYONG/SUBARU/SUZUKI/TATA/TOYOTA/VOLKSWAGEN/VOLVO และมีบแรนด์น้องใหม่ ที่พร้อมเปิดตัวในประเทศไทย อาทิ GREAT WALL/KARRY และ MG

สำหรับบริษัทรถยนต์ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ใหญ่สุด ขนาด 1,480 ตรม. ได้แก่ MITSUBISHI และ TOYOTA ส่วนพื้นที่ของรถจักรยานยนต์ ปีนี้มีค่ายรถจักรยานยนต์ที่ตอบรับเข้าร่วมงานแล้ว เช่น AP. HONDA/BENELLI และ TRIUMPH ส่วนที่เหลือยังรอสรุปพื้นที่

ด้านพื้นที่อุปกรณ์เกี่ยวเนื่อง ได้มีการลดขนาดของบูธลง เพื่อให้มีความหลากหลายของสินค้ามากขึ้น รวมถึงยังแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน เช่น อุปกรณ์เกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ เครื่องเสียง รถขับเคลื่อน 4 ล้อ และพื้นที่มอเตอร์สปอร์ท ที่จะเน้นการแสดงและจัดกิจกรรมให้มีความคึกคักยิ่งขึ้น

สำหรับเกณฑ์การให้คะแนนบริษัทที่นำรถมาแสดง แบ่งเป็นรถที่นำมาจัดแสดงครั้งแรกในประเทศไทย รถที่นำมาจัดแสดงครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน รถที่นำมาจัดแสดงครั้งแรกในทวีปเอเชีย และรถที่นำมาจัดแสดงครั้งแรกในโลก รวมถึงการนำรถแนวคิดและรถต้นแบบมาจัดแสดง ก็จะได้รับคะแนนแตกต่างกัน เนื่องจากรถทั้ง 2 ประเภท มีความหมายที่แตกต่างกัน

เนื่องในโอกาสครบ 30 ปี ของงาน MOTOR EXPO ผู้จัดได้เตรียมบริการรูปแบบใหม่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมาได้พัฒนามาตรฐาน และการบริการเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ค่ายรถ และผู้ชมงาน อาทิ แอพพลิเคชัน MOTOR EXPO ผ่านไอโฟนและสมาร์ทโฟน อาทิ การตรวจสอบเส้นทางจราจรเข้า/ออกภายในงานแบบเรียลไทม์ การบริการตรวจเชคสภาพรถ และกิจกรรมบริการหลากหลายรูปแบบ

“MOTOR EXPO 2013″ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “พลังงานสร้างสรรค์ ยานยนต์เปลี่ยนโลก” หรือ INNOVATIVE ENERGIES – WORLD-CHANGING VEHICLES” เพื่อสะท้อนโลกยานยนต์ปัจจุบันที่กำลังเปลี่ยนสู่ยุคของรถพลังงานไฟฟ้าและไฮบริด ซึ่งฝ่ายรัฐบาลและบริษัทรถยนต์ร่วมสนับสนุนอย่างจริงจัง และคาดว่าจะเป็นรูปธรรมภายใน 3 ปี โดยภายในงานจะมีการแสดงรถแนวคิด และเปิดตัวรถใหม่หลากหลายรุ่น

พลาดไม่ได้กับงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 30″ ณ อาคารชาลเลนเจอร์ 1-3 เมืองทองธานี ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน-10 ธันวาคม 2556 เวลาเปิด/ปิดงาน วันธรรมดา เวลา 12.00-22.00 น. วันเสาร์และอาทิตย์และวันหยุดราชการ เวลา 11.00-22.00 น.

ปิดการจำหน่ายบัตรเข้างาน เวลา 21.00 น. ของทุกวัน สามารถติดตามข่าวงาน MOTOR EXPO 2013 ได้ทาง https://www.motorexpo.co.th, www.autoinfo.co.th, www.facebook.com/motorexpo และ www.twitter.com/MotorExpoThai

 

โรงเรียน SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL
จัดกิจกรรม ซีเอสอาร์

สุกานดา ปภัสร์พงษ์ ผู้อำนวยการ โรงเรียนพัฒนาทักษะการขับขี่รถขับเคลื่อน 4 ล้อ หรือ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL โครงการของ บริษัท สื่อสากล จำกัด จัดอบรมขับรถขับเคลื่อน 4 ล้ออย่างถูกวิธี และเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ณ ไร่พาร์คแอนด์แรนช์ อ. สวนผึ้ง จ. ราชบุรี โดยมีการฝึกทั้งภาคทฤษฎี และปฏิบัติ ในสนามจำลอง 15 สถานี และสนามจริง โดยครูฝึกผู้ชำนาญการ

การอบรมครั้งนี้เป็นรุ่นที่ 112 โดยได้รับความไว้วางใจจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และหน่วย APOPO-PRO ซึ่งปฏิบัติงานร่วมกับศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ ส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมฝึกด้วย เพื่อนำความรู้ที่ได้ไปปฏิบัติหน้าที่ด้านสาธารณประโยชน์ อันเป็นไปตามเจตนารมณ์ของโรงเรียนที่ต้องการคืนประโยชน์สู่สังคมและสิ่งแวดล้อม

สำหรับการอบรมหลักสูตร BASIC (PART-TIME) ครั้งต่อไป จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13-14 กรกฎาคม 2556 และภายในงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 30″ ระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน-10 ธันวาคม 2556 ยังจำลองสนามฝึกสอนที่ อ. สวนผึ้ง มาให้ผู้สนใจ ได้ทดลองนั่งรถขับเคลื่อน 4 ล้อ พร้อมเปิดอบรมทักษะการขับรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ทั้งแบบ PART-TIME และ FULL-TIME ผู้ชมงานที่สนใจ สามารถพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ พร้อมลงทะเบียนได้ที่บูธ SPIRIT OF THE 4×4 DRIVING SCHOOL ภายในงานดังกล่าว------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ข่าวมหกรรมฯ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/hYqjL

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน