บทบรรณาธิการ

เฟอร์กี


ผมมีวิธีเชคอายุผู้ชายรุ่นใกล้ๆ กันที่เพิ่งรู้จัก ด้วยการถามถึงสโมสรฟุตบอลอังกฤษที่เขาเชียร์ ถ้าตอบ “ลิเวอร์พูล” แสดงว่ารุ่นราวคราวเดียวกัน แก่อ่อนกว่าผมไม่เกิน 5 ปี

 

รุ่นราวคราวเดียวกันนี้ หมายถึง รุ่นที่โตทันดูฟุตบอลอังกฤษตั้งแต่ทศวรรษ ’70-’80 ซึ่งเป็นช่วงที่ “หงส์แดง” ประสบความสำเร็จมากมาย ทั้งบนเกาะอังกฤษ และในสังเวียนยุโรป ด้วยฝีเท้าของนักเตะระดับตำนานอย่าง จอห์น โทแชค, เควิน คีแกน, สตีฟ ไฮเวย์, เอมลีน ฮิวจ์, เรย์ คลีเมนศ์ ฯลฯ ภาพใต้การกำกับดูแลของสองสุดยอดผู้จัดการทีม บิลล์ แชงคลี และ บอบ เพสลีย์

 

ฉะนั้น จึงไม่แปลกที่เด็กหนุ่มในยุคนั้น จะกลายเป็น “เธอะ คอพ” ไปเกือบทั้งหมด และก็แน่นอนถ้าไอ้หนุ่มคนนั้นตอบว่า ทีมโปรดของเขา คือ “แมนเชสเตอร์ ยูไนเทด” เขาจะต้องเป็นคนรุ่นหลังผมอย่างน้อย 10 ปี เพิ่งดูบอลตอนปลายทศวรรษ ’80 ซึ่ง ลิเวอร์พูล เริ่มเข้าสู่ช่วงขาลง

 

อย่างที่รู้กันนะครับว่า ตั้งแต่ทศวรรษ ’90 เป็นต้นมา (หลัง ลิเวอร์พูล ยุค “คิง” เคนนี) จนถึงปัจจุบัน แมนยู ฯ คือ มหาอำนาจลูกหนังของอังกฤษ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมคนรุ่นใหม่ในบ้านเราส่วนใหญ่จึงเป็นพวก “เรด อาร์มี”

 

ว่ากันว่า ความยิ่งใหญ่ของ แมนยู ฯ ตลอดช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา เกิดจากฝีมือของคนๆ เดียว นั่นคือ เซอร์ อเลกซ์ เฟอร์กูสัน กุนซือเฒ่าชาวสกอทท์ที่เพิ่งประกาศวางมือไปเมื่อสิ้นสุดฤดูกาล 2012-2013 หลังจากคุมทีมมายาวนานตั้งแต่ปี 1986

 

อเลกซ์ เฟอร์กูสัน หรือ “เฟอร์กี” เก่งจริงหรือไม่ ? ถามสาวกผีแดง ก็คงไม่ตอบตามเนื้อผ้า ต้องถาม “เธอะ คอพ” อย่างผม

 

ถ้าดูจากสถิติแชมพ์โน่นนี่ (ซึ่งผมขี้เกียจแจกแจง) ตลอด 27 ปีที่อยู่กับ แมนยู ฯ ท่านเซอร์ก็นับว่าเก่งพอตัว แต่คงไม่เก่งไปกว่า ผู้จัดทีมจอมเทพคนอื่นๆ ถ้าเทียบกันเฉพาะ “กึน” ในการวางแผน และการแก้เกม

 

อย่างไรก็ตาม เรื่องที่ผมยอมรับว่า เฟอร์กี เหนือกว่ากุนซือคนอื่นๆ คือ เขาสามารถสร้างทีมที่เก่งกาจได้โดยใช้นักเตะดาวรุ่งของสโมสร ไม่ได้ซื้อความสำเร็จด้วยเงินอย่างผู้จัดการทีมชื่อดังในยุคปัจจุบัน

 

กลุ่มดาวรุ่งที่ติดทีมชุดใหญ่ในช่วงทศวรรษ ’90 และนำ แมนยู ฯ สู่ความเป็นมหาอำนาจ ได้แก่ เดวิด เบคแฮม พอล สโคลส์ ไรอัน กิกส์ ฯลฯ โดยวงการลูกหนังเรียกยุคที่ แมนยู ฯ มีนักเตะหนุ่มเหล่านี้อยู่ในทีมว่า ยุค “เฟอร์กี เบบส์” (FERGIE BABES) เหมือนกับยุค “บัสบี เบบส์” (BUSBY BABES) ของ เซอร์ แมท บัสบี ใน
ทศวรรษ ’60

 

ไม่มีใครกล้าฟันธงว่า แมนยู ฯ ยุคหลัง เฟอร์กี ในมือของ เดวิด มอยส์ ผู้จัดการทีมคนใหม่ จะยังคงเป็นยอดทีมอยู่หรือไม่ แต่ใครที่คิดว่าชาว เธอะ คอพ ดีใจที่ เฟอร์กีวางมือไป คิดผิดนะครับ ผมบอกเลย

 

จริงๆ แล้ว พวกเราเฉยๆ ครับ เหตุผล คือ ลิเวอร์พูล ไม่ได้ตกต่ำ เพราะ แมนยู ฯ มี อเลกซ์ เฟอร์กูสัน แต่ตกต่ำเพราะเราหาผู้จัดการทีมอย่าง เฟอร์กี ไม่ได้ต่างหาก------------------------------
เรื่องโดย : สายยศ สุวรรณหงษ์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2556
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9DKgD

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน