ทริค 4×4

สูตรลับสำเร็จรูป


รถยนต์เป็นของรักของหวงชิ้นหนึ่ง แต่ก็มักเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องเกิดริ้วรอย หรือกลิ่นไม่พึงประสงค์กับรถหลังการใช้งาน ปัญหาเหล่านี้แก้ไขได้ไม่ยาก 4 WHEELS ขอเสนอสูตรเด็ดที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยคุณพ่อคุณแม่ยังวัยรุ่น และยังคงสามารถใช้ได้จนถึงปัจจุบัน

 

 ดับกลิ่นบุหรี่

ภายในรถนั้น บ่งบอกรสนิยมและบุคลิกภาพของเจ้าของรถได้ว่าเป็นอย่างไร กลิ่นที่สัมผัสก็บอกให้รู้ได้ว่า รถนั้นมีความสะอาดมากน้อยเพียงใด ดังนั้นเพื่อให้บรรยากาศภายในรถดูดี ควรหมั่นทำความสะอาดบ่อยๆ กลิ่นที่เกิดจากควันไอเสียจากด้านนอกตัวรถ หรือกลิ่นควันบุหรี่นั้น เมื่อเข้ามาในรถ จะไปจับติดกับชิ้นส่วนต่างๆ โดยเฉพาะเบาะกำมะหยี่ ต้องแก้ไขด้วยการถอดออกมาซัก แต่หากเป็นชิ้นส่วนอื่น ให้ใช้ผงโซดา หรือเบคิงโซดา ผสมน้ำในอัตราส่วน 1:10 แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบบิดพอหมาดๆ เช็ดทุกส่วน รับรองว่าในรถไร้กลิ่นบุหรี่แน่นอน

 

 ป้องกันแรคเป็นรอย

สำหรับผู้ที่ชอบการท่องเที่ยวด้วยรถยนต์ โดยเฉพาะรถเอสยูวี เชื่อว่าคุณคงเจอปัญหาเรื่องการบรรทุกสัมภาระ ถ้าไปไม่กี่คน แน่นอนพื้นที่มีเหลือ แต่ถ้าไปกันทั้งครอบครัว และยิ่งเป็นครอบครัวใหญ่ พื้นที่บรรทุกจะน้อยลง ทางออกของการบรรทุกก็คือ ต้องเพิ่มแรคหลังคา เพื่อให้มีพื้นที่มากขึ้น แต่ของที่บรรทุกบนหลังคานั้น มักทำให้เกิดรอยขูดขีด เนื่องจากการเสียดสีกับรางแรค วิธีแก้ปัญหา คือ ลองหาสายยางที่ใช้รดน้ำต้นไม้ เลือกขนาดที่พอหุ้มรางแรคได้ นำมาผ่ากลางแล้วหุ้มรางแรคทุกเส้น รัดด้วยเข็มขัดรัดสาย เท่านี้ก็เรียบร้อย นอกจากจะไม่ทำให้เป็นรอยแล้ว ยังช่วยไม่ให้ของลื่นไถลอีกด้วย

 

ป้องกันยางล้อรถ
ใครที่จอดรถไว้หน้าบ้านคงรู้ดีว่า ยางล้อรถนั้น เป็นที่พิศวาสของบรรดาสุนัขเป็นพิเศษ บางท่านอาจแก้ปัญหาโดยการนำกระดาษ หรือไม้อัดมาปิด แต่พวกสุนัขก็ยังมาฉี่อีก แนะนำว่าให้ใช้พริกไทยโรยที่ยางทั้ง 4 เส้น อาจจะโหดร้ายไปหน่อย แต่ได้ผลชะงัด

 

ล้างคราบแมลงติดกระจก

เวลาขับรถต่างจังหวัดตอนกลางคืน แมลงมักจะบินมาชนกระจกจนติดแน่น ล้างออกก็ยากเหลือเกิน วิธีช่วยเบาแรงเวลาทำความสะอาดกระจกรถที่มีแมลงติด เพียงเราเทผงเบคิงโซดาลงบนฟองน้ำที่เปียกพอหมาด นำไปเช็ดกระจกรถให้ทั่ว แล้วใช้ผ้านุ่มๆ เช็ดอีกครั้ง กระจกรถก็จะกลับมาใสแจ๋วเหมือนเดิม

 

ลบรอยขีดข่วน

การใช้รถเดินทางไกล เศษฝุ่นหรือเม็ดทรายจากรถคันหน้า มักปลิวมาเกาะติดตามกระจก ทำให้ทัศนวิสัยในการขับขี่ลดลง เมื่อเปิดที่ปัดน้ำฝนขณะกระจกหน้ามีเศษฝุ่น หรือเม็ดทราย จะทำให้กระจกเป็นรอยขีดข่วน ลองใช้ยาสีฟันป้ายแล้วเช็ดด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์ รอยขีดข่วนเหล่านั้นจะลดลง กระจกรถจะกลับมาสดใสเหมือนเดิม------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/u7TFB

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน