ชีวิตอิสระ

ลุยถ้ำ ย่ำน้ำตก ลิ้มรสอาหารอร่อย ที่เมืองสองแคว


พิษณุโลก เป็นจังหวัดใหญ่มีพื้นที่กว่า 6.5 ล้านไร่ ของภาคเหนือตอนล่าง และภาคกลางตอนบน ถูกขนาบด้วยแม่น้ำ 2 สาย คือ แม่น้ำแควน้อย และแม่น้ำน่าน เป็นที่มาของสมญา “เมืองสองแคว”

ด้วยทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย ตามที่เคยเสนอในฉบับก่อนๆ อาทิ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า และอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง การกลับมาเยือนครั้งนี้ ผมมีแหล่งท่องเที่ยวใหม่มานำเสนออีกเช่นเคย ทั้งลุยถ้ำ ย่ำน้ำตก และขาดไม่ได้กับร้านอาหารอร่อยๆ เพื่อให้ผู้อ่านได้ลองตามรอยการเดินทาง… มาเข้าเรื่องกันเลยครับ !!!

“ถ้ำผาท่าพล”
ท่องดินแดนประวัติศาสตร์ ผจญภัยโลกเร้นลับ

เขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล อยู่ใน อ. เนินมะปราง บนเนื้อที่ทั้งหมดกว่า 1,700 ไร่ ลักษณะเป็นภูเขาหินปูนอายุราว 360 ล้านปี ซึ่งหินปูนเหล่านี้เกิดจากเปลือกหอย พลับพลึงทะเล และปะการัง ทับถมกันนานหลายล้านปี จากการศึกษาของนักโบราณคดี ได้ทำการจำแนกซากดึกดำบรรพ์ ทำให้มีข้อมูลพอที่จะยืนยันว่าบริเวณนี้ในอดีตกาลเคยเป็นทะเลมาก่อน

นอกจากซากดึกดำบรรพ์ที่ค้นเจอเป็นฟอสซิล กระจัดกระจายอยู่ทั่วบริเวณ ที่นี่เคยมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ชุกชุม อาทิ เลียงผา หมีควาย เม่น เสือปลา และงูอีกหลากชนิด แต่ที่พบหนาตา คือ ลิงอ้ายเงี๊ยะ รูปลักษณ์ละม้ายกับลิงวอก และเป็นลิงป่าหายากที่ใกล้จะสูญพันธุ์ไปจากบ้านเรา

แหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่นในเขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่า ฯ แห่งนี้ คือ ถ้ำ ที่มีอยู่ถึง 6 แห่ง ได้แก่

ถ้ำนเรศวร ภายในมีหินงอกหินย้อย รูปทรงคล้ายพระมาลาเบี่ยง หรือหมวกที่พระนเรศวร สวมใส่ขณะออกรบ ทางเข้าไปยังโถงใหญ่ค่อนข้างลำบากและอันตราย เพราะออกซิเจนในถ้ำมีน้อย และเข้า/ออกได้เพียงทางเดียว ต้องคุกเข่าคลานเข้าไปทีละคน

ถ้ำเรือ เป็นถ้ำหินงอกหินย้อย ผนังถ้ำได้ถูกน้ำกัดเซาะ จากน้ำท่วมครั้งแล้วครั้งเล่า จนดูคล้ายเรือคว่ำ ในฤดูร้อนน้ำที่ไหลผ่านถ้ำได้แห้งขอด จนสามารถเที่ยวชมความงามภายในได้สะดวกขึ้น

ถ้ำลอด จุดเด่นเป็นไปตามชื่อ เพราะสามารถเดินลอดไปอีกฝั่ง ซึ่งจะพบสำนักสงฆ์ที่มีลิงอ้ายเงี๊ยะอาศัยอยู่จำนวนมาก ด้านในถ้ำจะเย็นสบาย แต่ทางเดินจะลำบากและอันตรายมากในฤดูฝน

ถ้ำเต่า เดิมทีมีเต่าภูเขาอาศัยอยู่จำนวนมาก และสามารถเดินทะลุไปอีกฝั่งของถ้ำได้ ในฤดูฝน น้ำได้ชะเอาตะกอนดินเข้ามาในถ้ำมากขึ้นเรื่อยๆ จนปิดปากถ้ำ ทำให้เต่าภูเขาลดจำนวน และหายไปในที่สุด

ถ้ำค้างคาว ถ้ำนี้มีค้างคาวหลายล้านตัว ทางเข้าถ้ำสูงชันและอันตราย มีหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงาม นอกจากค้างคาว ยังพบสัตว์ป่าอีกหลายสายพันธุ์ เนื่องจากไม่มีผู้คนเข้าไปรบกวน

ถ้ำผาแดง ใช้ชื่อตามปากถ้ำที่มีสีแดงเคลือบอยู่ อดีตเป็นที่อยู่อาศัยของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ เพราะสำรวจพบเศษภาชนะดินเผาตกแต่งด้วยลายเชือกทาบ กระจายทั่วบริเวณ ปัจจุบันมีค้างคาวกินแมลงอาศัยอยู่ ซึ่งคอยช่วยกำจัดศัตรูพืชให้เกษตรกรอีกด้วย

เขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่า ฯ แห่งนี้ ยังมี “เพิงผาฝ่ามือแดง” เป็นหน้าผาที่มีภาพวาดผนังเพิงผาเป็นรูปมือและลายเส้นชัดเจนถึง 35 ภาพ โดยฝีมือของมนุษย์ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ซึ่งถือว่าเป็นงานศิลปะชิ้นแรกที่มนุษย์ได้ทำขึ้น รวมถึง “อักษรญี่ปุ่น” ตัวอักษรปริศนา มีความหมายว่า ถูกต้อง เป็นรอยแกะสลักลงบนหิน ชาวบ้านเชื่อกันว่าบริเวณนี้เคยเป็นเส้นทางเดินทัพของทหารญี่ปุ่น เมื่อสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และ “ซากดึกดำบรรพ์” ซากฟอสซิลของสิ่งมีชีวิต เช่น ปะการัง หอย พลับพลึงทะเล และสาหร่ายทะเล
การศึกษาธรรมชาติของเขตห้ามล่าพันธุ์สัตว์ป่า ฯ จะมีมัคคุเทศก์ตัวน้อยข้อมูลแน่นปึก คอยให้ความรู้กับนักเดินทาง รวมถึงบริการจักรยานเสือภูเขา ซึ่งสามารถปั่นชมได้รอบสถานที่ ในอัตราค่าบริการคันละ 50 บาท

 

ปอย และสกุโณธยาน
2 น้ำตกดัง ในวันน้ำแดง

สถานที่ต่อไป ผมมีแหล่งพักผ่อนคลายร้อนของคนเมืองสองแคว ซึ่งเป็นสายน้ำของแม่น้ำวังทอง มีต้นน้ำมาจากอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง แต่ไหลลดหลั่นลงมาจนทำให้เกิดสถานที่เที่ยวและน้ำตกถึง 2 แห่ง นั่นคือ “น้ำตกปอย” และ “น้ำตกสกุโณธยาน”

น้ำตกปอย อยู่กม. ที่ 59-60 เส้นทางพิษณุโลก-หล่มสัก เขต อ. วังทอง ความสวยงามอยู่ที่การไหลลดหลั่นของสายน้ำ ด้านบนของน้ำตกแห่งนี้ในฤดูร้อน จะเป็นเส้นทางสัญจรเข้าหมู่บ้านปากน้ำปอย แต่ในฤดูฝน เส้นทางจะถูกตัดขาดโดยกระแสน้ำที่เชี่ยวกราก ริมสายน้ำจะมีเพิงพักพร้อมร้านอาหารคอยให้บริการ

น้ำตกสกุโณธยาน อยู่กม. ที่ 33 เส้นเดียวกับน้ำตกปอย เดิมทีใช้ชื่อว่า น้ำตกวังนกแอ่น จนเมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ ฯ ได้เสด็จประพาสเมื่อปี 2501 ได้พระราชทานนามให้ใหม่ว่า น้ำตกสกุโณธยาน ภายในเป็นสวนรุกขชาติ มีพันธุ์ไม้ถึง 164 ชนิด พร้อมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และร้านค้าอาหารเครื่องดื่มอีกมากมาย

 

ที่กิน+ที่นอน
พิษณุโลก คาวบอยคอฟฟีฮัท
อาหารอร่อย ดนตรีไพเราะ

ร้านอาหารสไตล์คาวบอย ที่ตกแต่งไปด้วยของสะสมหายากซึ่งผสานกับทิวทัศน์ของธรรมชาติได้ลงตัว ด้านหน้าร้านถูกแต่งให้เป็นปั๊มน้ำมัน และมีมุมของสะสมหายากไว้ให้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

ภายในร้านตกแต่งสไตล์คาวบอย ตอนเช้ามีกาแฟสดอร่อยๆ ช่วงบ่ายจะมีก๋วยเตี๋ยวโบราณ แต่ในตอนพลบค่ำ ที่นี่จะกลายเป็นร้านอาหารกึ่งผับ มีดนตรีไพเราะมาขับกล่อม พร้อมอาหารรสเด็ดหลากเมนู

เมนูแนะนำ ได้แก่ ปลาช่อนลุยสวนผลไม้, ยำสี่เหล่า, ไก่คั่วเค็ม, ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน และสเตคหมู

 

ก๋วยเตี๋ยวแพเพ็ญ
ร้านเก่าแก่ ริมน้ำน่าน

ร้านก๋วยเตี๋ยวแห่งนี้อยู่บนแพริมแม่น้ำน่าน ใกล้สะพานสุพรรณกัลยา เปิดให้บริการมากว่า 20 ปี พี่น้องชาว จ. พิษณุโลก รู้จักกันดี ด้วยสูตรก๋วยเตี๋ยวเรือโบราณ ทั้งเนื้อและหมู พร้อมรายการอาหารชื่อเท่ในนามว่า ลูกชิ้นทอดลอยฟ้า และขนมหวานอีกหลายรายการ

 

โรงแรมอโณทัย
สถานที่ใหญ่ เสิร์ฟมื้อเช้าฟรี

โรงแรมระดับ 3 ดาวแห่งนี้ ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ ใกล้กับห้างสรรพสินค้าท๊อปแลนด์พลาซ่า มีห้องพักทั้งหมด 60 ห้อง และมีคอฟฟีชอพพร้อมร้านค้า แถมยังมีอาหารเช้าเสิร์ฟฟรี มีที่จอดรถกว้างขวาง พร้อมระบบรักษาความปลอดภัย

สำหรับการเดินทางเที่ยวชมเมืองสองแควในครั้งนี้ สำเร็จลุล่วงลงไปได้ด้วยการนำพาของ พันเอกนพดล วัชรจิตบวร พี่ชายใจดี คอยแนะนำสถานที่เที่ยว ทำให้รู้ว่านอกจากอุทยานแห่งชาติชื่อดัง ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่มีตำนานเล่าขานตามประวัติศาสตร์ ซึ่งโดดเด่นและสวยงามไม่แพ้กัน ระยะทางที่ห่างจากกรุงเทพ ฯ ไม่ถึง 400 กม. ถือว่าเมืองสองแควแห่งนี้ มีสถานที่เที่ยวที่ร่มรื่น และน่าประทับใจอีกมาก

ชีวิตอิสระ ฉบับหน้า ผมจะพาผู้อ่านไปพบกับงานแข่งขันกีฬาเอาท์ดอร์ ในธีมงาน “วิ่ง ว่าย ปีนป่าย พาย ปั่น” ที่ จ. เชียงใหม่ เตรียมพบกับภาพสวยๆ และเรื่องราวสนุกๆ ได้เช่นเคย…ห้ามพลาดครับ !!!

 

ขับ ฟอร์ด เรนเจอร์
เที่ยวเมืองสองแคว

การเดินทางครั้งนี้ ผมใช้ ฟอร์ด เรนเจอร์ ไฮ-ไรเดอร์ 2.2 ไวลด์ทแรค แบบเกียร์ธรรมดา ขับเคลื่อน 2 ล้อ เป็นพาหนะ เส้นทางไม่ได้เรียบแบบลาดยางตลอดทริพ บางช่วงเจอทางลูกรัง ขึ้นเนินชัน ประสิทธิภาพการทำงานของรถคันนี้ต้องบอกว่าเหลือเฟือและขับสนุก แถมยังประหยัดน้ำมันอีกต่างหากเพราะว่าใช้รอบเครื่องยนต์เพียง 2,000 รตน. ก็สามารถทำความเร็วได้ถึง 120 กม./ชม. แม้ว่าเครื่องยนต์จะมีขนาดความจุเพียง 2.2 ลิตร แต่มีแรงม้ามากถึง 150 ตัว เมื่อไหร่ที่ต้องการเร่งแซง ทำได้แบบไม่เสียเวลารอรอบ สรุปง่ายๆ สั้นๆ ว่า “ประทับใจ”

ขอขอบคุณ

  • บริษัท ฟอร์ด เซลส์ แอนด์ เซอร์วิส (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อ ฟอร์ด เรนเจอร์ ไฮ-ไรเดอร์ 2.2 ไวลด์ทแรค เป็นพาหนะในการเดินทาง
  •  พันเอกนพดล วัชรจิตบวร คอยช่วยเหลือให้การเดินทางสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี


------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเทพ เผ่าจินดา
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ชีวิตอิสระ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/o3pQW

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน