พิเศษ

อีซูซุ มิมาโมริ


บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด จัดกิจกรรมทดสอบรถบรรทุก อีซูซุ รุ่น มิมาโมริ (MIMAMORI) ติดตั้งอุปกรณ์ที่ชาญฉลาด รองรับภาคธุรกิจขนส่ง หรือลอจิสติคส์ ของไทย ที่จะขยายตัวเพิ่มขึ้น เมื่อเปิดเสรีการค้าในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ในปี 2558

ปัจจุบันผู้ประกอบการขนส่งต้องเผชิญกับความเข้มงวดในเรื่องพิกัดน้ำหนักของรถบรรทุก รวมทั้งการเพิ่มขึ้นของต้นทุนในวัฏจักรการใช้รถ เช่น ราคาน้ำมัน ค่าบำรุงรักษารถ ค่าแรงและสวัสดิการของพนักงานขับรถ ซึ่งรถบรรทุก อีซูซุ อัจฉริยะ รุ่น มิมาโมริ จะช่วยเพิ่มศักยภาพของระบบการทำงาน และเสริมสร้างผลกำไรที่ชัดเจน

มิมาโมริ สามารถวิเคราะห์ ทำรายงาน และให้คำแนะนำ เพื่อให้ผู้ขับขี่พัฒนาทักษะการขับรถได้อย่างประหยัดน้ำมันแบบมืออาชีพ ปลอดภัยยิ่งขึ้นทั้งรถและสินค้า และลดต้นทุนการขนส่ง

กิจกรรมนี้จัดขึ้น ณ สนามทดสอบรถไทยบริดจสโตน แบ่งออกเป็น 2 สถานี ได้แก่ สถานีขับทดสอบ และสถานีเรียนรู้การทำงานของ มิมาโมริ ซึ่งจัดรถบรรทุกรุ่นต่างๆ ไว้ให้ทดลองขับถึง 4 รุ่น

มิมาโมริ จะคอยประเมินผลการขับ รวมทั้งคำแนะนำในการแก้ไขพฤติกรรมการขับให้ปลอดภัย และประหยัดน้ำมันยิ่งขึ้นในหัวข้อต่างๆ อาทิ การใช้ระดับความเร็ว ระดับการเหยียบคันเร่ง การใช้เบรค การใช้เกียร์ และรอบเครื่องยนต์ในขณะเปลี่ยนเกียร์ เป็นต้น มิมาโมริ ยังสามารถเกาะติดสถานะรถได้ตลอดเวลา ผ่านทางหน้าจอ

หลังจากวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่จากตัวรถ แล้วส่งรายงานไปยังเซอร์เวอร์ เพื่อเก็บและประมวลผลข้อมูล และรายงานผลมายังเวบไซท์ โดยผู้ประกอบการสามารถเข้ามาเชคพฤติกรรมการขับผ่านทางจอคอมพิวเตอร์ได้ตลอดเวลา

สถานีจำลองการใช้งาน มิมาโมริ จะแสดงผลการขับขี่บนหน้าจอแบบเรียลไทม์ ผ่านระบบสัญลักษณ์ หรือสื่อสารกับผู้ขับขี่ด้วยเสียง หรือข้อความ เมื่อมีพฤติกรรมการขับที่ไม่เหมาะสม หรือส่งผลต่ออัตราการประหยัดน้ำมัน เป็นต้น

หลังการขับทุกครั้ง ยังสามารถดูรายงานการวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่ ซึ่งเจ้าของธุรกิจสามารถตรวจเชคพฤติกรรมการขับขี่ของคนขับรถได้อย่างละเอียด พัฒนาพนักงานขับรถสู่การขับที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งประหยัดเชื้อเพลิง ปลอดภัย ลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา สามารถบริหารงานด้านลอจิสติคส์ได้ดี ลดต้นทุนการบริหารงานขนส่ง เพิ่มอายุการใช้งานของรถ ส่งผลให้มีผลประกอบการที่ดี------------------------------
เรื่องโดย : ณัฐเวช ยอดแสง
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2556
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/IuTDg

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน