ข่าวรอบโลก

ข่าวรอบโลก


ซีตรอง
เผยโฉมรถต้นแบบ ไวลด์ รูบิส

ซีตรอง ทำการเปิดตัวรถต้นแบบ ไวลด์ รูบิส (WILD RUBIS) ซึ่งเป็นรถยนต์แบบครอสส์โอเวอร์ โดยรถต้นแบบรุ่นนี้จะเป็นแนวทางการพัฒนารถในตระกูล เดแอส (DS) ของ ซีตรอง รุ่นต่อไป

ซีตรอง เปิดเผยว่า รถต้นแบบรุ่นนี้ ถูกออกแบบเพื่อเป็นแนวทางการพัฒนารถรุ่น เดแอส โดยเฉพาะ ตัวรถขับเคลื่อนด้วยระบบพลัก-อิน ไฮบริด โดยเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ภายในงานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ 2013 ที่ผ่านมา

สำหรับรถรุ่นพโรดัคชัน ซีตรอง มีแผนที่จะจำหน่ายในตลาดประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน รวมถึงอีกบางประเทศในทวีปเอเชีย ส่วนการจำหน่ายในทวีปยุโรป ยังไม่มีการตัดสินใจ

สำหรับรหัสของรถรุ่น เดแอส ทาง พีเอสเอ เปอโฌต์ ซีตรอง จะทำการยกระดับ เดแอส ขึ้นเป็นบแรนด์ใหม่ของค่าย โดยมีตลาดหลักอยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีน

 

โฟล์คสวาเกน
เปิดตัว ครอสส์บลู คูเป

โฟล์คสวาเกน ทำการเปิดตัวรถต้นแบบ ครอสส์บลู คูเป (CROSSBLUE COUPE) ภายในงานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ 2013

ครอสส์บลู คูเป เป็นรถครอสส์โอเวอร์ ตัวถังแบบ 5 ประตู ภายในห้องโดยสารใช้โครงสร้างเดียวกับรถต้นแบบ ครอสส์บลู ที่เปิดตัวไปเมื่อเดือนมกราคม

การออกแบบเน้นความเรียบง่าย ตกแต่งด้วยสีเมทัลลิค และสีดำเงา มาตรวัดเป็นแบบดิจิทอล มีระบบอินโฟเทนเมนท์ และระบบความบันเทิงสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง

เครื่องยนต์เบนซิน วี 6 เทอร์โบชาร์จ ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ให้กำลังสูงสุด 415 แรงม้า ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ภายในเวลา 5.9 วินาที อัตราบริโภคน้ำมันอยู่ที่ 33 กม./ลิตร โดยสามารถขับขี่ในโหมดไฟฟ้าได้ระยะทาง 33 กม.

 

บีเอมดับเบิลยู
เปิดผ้าคลุม เอกซ์ 4 คอนเซพท์

บีเอมดับเบิลยู ทำการเปิดตัวรถต้นแบบ บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 4 ในงานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ 2013 โดย บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 4 เป็นรถครอสส์โอเวอร์ รุ่นเล็ก แนวหลังคาและเสาท้ายมีองศาของความลาดเอียงที่คล้ายคลึงกันมากกับ บีเอมดับเบิลยู เอกซ์ 6 ซึ่งรถต้นแบบรุ่นนี้ถูกออกแบบโดยเตรียมที่จะขึ้นสายการผลิตจริงในอนาคต

นักวิเคราะห์คาดว่า เอกซ์ 4 น่าจะใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร 4 สูบ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่ใช้เทคโนโลยี ทวินเพาเวอร์ เทอร์โบ ให้กำลังสูงสุด 240 แรงม้า รวมถึงรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ ความจุ 3.0 ลิตร เป็นแบบแถวเรียง 6 สูบ อัดอากาศด้วยเทอร์โบคู่ ให้กำลังสูงสุด 300 แรงม้า และคาดว่าน่าจะประกอบในโรงงานของ บีเอมดับเบิลยู ที่เมืองสปาร์ทัน รัฐเซาธ์แคโรไลนา ในสหรัฐอเมริกา

 

เมร์เซเดส-เบนซ์
เผยโฉมรถต้นแบบ จีแอลเอ คอนเซพท์

เมร์เซเดส-เบนซ์ ทำการเปิดตัวรถครอสส์โอเวอร์ต้นแบบ รุ่นล่าสุด รหัส จีแอลเอ คอนเซพท์ โดยครอสส์โอเวอร์ต้นแบบรุ่นนี้ มีความยาวตัวถัง 4.38 ม. กว้าง 1.97 ม. และสูง 1.57 ม. ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 2.0 ลิตร กำลัง 211 แรงม้า แบบเดียวกับที่วางอยู่ในรุ่น เอ 250 ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ดูอัลคลัทช์ ดีซีที มาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ

สำหรับรุ่นพโรดัคชัน คาดว่าจะมีทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และดีเซล ให้เลือกใช้ โดยกำลังเครื่องยนต์ของรุ่นทอพสุด น่าจะมีถึง 211 แรงม้า และในเวอร์ชัน เอเอมจี จะใช้เครื่องยนต์ 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จ กำลัง 354 แรงม้า โดย จีแอลเอ รุ่นพโรดัคชัน คาดว่าจะเปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ฟรังค์ฟวร์ท เดือนกันยายนนี้

จีพ
เตรียมประกอบ เชอโรคี ใหม่ ในจีน

ไมค์ แมนเลย์ ซีอีโอ จีพ ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนในงานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ 2013 ว่า ไครสเลอร์ อาจผลิตรถยนต์ จีพ เชอโรคี รุ่นใหม่ ในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ปี 2014

เขากล่าวว่า จีพ เชอโรคี รุ่นใหม่ จะเป็นรถรุ่นแรกที่ผลิตในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในรอบ 6 ปี โดยสายการผลิตคาดว่าจะเริ่มภายในสิ้นปีหน้า ที่โรงงานประกอบรถยนต์ ฉางซา

สำหรับการเปิดตัว จีพ เชอโรคี ในจีน ทาง ไครสเลอร์ จะเริ่มจำหน่ายรถรุ่นนี้ ภายในปลายปีนี้ ซึ่งรถที่จำหน่ายจะเป็นรถนำเข้า ส่วนยอดขายคาดว่าจะเติบโตประมาณ 10 % และจะรักษาส่วนแบ่งนี้ทุกปี

SMS NEWS
นิสสัน ประกาศผลประกอบการปีงบประมาณ 2555 สร้างผลกำไรเป็นรายได้สุทธิจำนวน 342.4 พันล้านเยน สถิติยอดขายรถทั่วโลก 4.914 ล้านคัน เพิ่มขึ้น 1.4 % มากกว่าปี 2554
 มิตซูบิชิ เปิดตัวรถต้นแบบ อีโคคาร์ ซีดาน "คอนเซพท์ G4" ในงานมหกรรมยานยนต์เซี่ยงไฮ้ 2013 และเตรียมแผนผลิตจำหน่ายทั่วโลก
จีเอม เปิดศูนย์การผลิตยานยนต์ในเบกาซี ประเทศอินโดนีเชีย พร้อมจัดจ้างพนักงานทักษะสูง 700 คน โดยโรงงานแห่งนี้จะผลิตรถ เชฟโรเลต์ สปิน ซึ่งสามารถผลิตได้ปีละ 40 000 คัน


------------------------------
เรื่องโดย : สรรพรถ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน กรกฏาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ข่าวรอบโลก
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/MVPWQ

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน