แนะนำเพลง

แนะนำหนัง+เพลง


SILVER LININGS
“บ้าก็บ้าสิว่ะ !”

เมืองๆ หนึ่งถูกสาปให้ใครก็ตามที่ดื่มน้ำจากบ่อจะต้องมีอันเป็นบ้า ทุกคนจึงกลายเป็นบ้ากันไปหมด พอพระราชากับพระราชินีทรงทราบ ทั้งสองจึงพยายามแก้ไข แต่จนใจที่ไม่มีใครฟังท่านรู้เรื่อง หนำซ้ำยังหาว่าท่านเป็นบ้า พูดไม่รู้เรื่องใหญ่แล้ว ! ทั้งสองจึงตัดสินใจทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ “อย่ากระนั้นเลย เรามาดื่มน้ำในบ่อนี้ด้วยเถอะ เราจะได้เข้าใจพวกเขา” ตั้งแต่นั้นเมืองนี้ก็มีพระราชา และพระราชินีที่ทรงเป็นบ้า และประชาชนทุกคนก็เป็นบ้า แต่ทว่าอยู่กันอย่างมีความสุขนับจากนั้นเป็นต้นมา…

SILVER LININGS ก็คล้ายกับเรื่องราวเช่นนี้ “แพท” ตัวเอกของเราเขาเป็นบ้า หมอวินิจฉัยว่าเขามีอารมณ์ 2 ขั้ว แต่เขาก็เป็นครูสอนหนังสือ มีเพื่อน มีเมีย จนวันหนึ่งเมียมีชู้เป็นครูที่โรงเรียนเดียวกัน เรื่องมันจึงเริ่มจากจุดนั้น

แพท ถูกส่งเข้าโรงพยาบาลบ้า 8 เดือนผ่านไปได้รับการปล่อยตัว แต่ก็ยังไม่เลิกบ้า ทุกวันพ่อแม่ต้องคอยปรามว่าอย่าไปหาเมียเก่านะลูก ศาลเขาห้ามไว้ภายใต้ 500 เมตร เดี๋ยวแกก็กลับเข้าโรงพยาบาลอีกหรอก เขาก็ไม่ค่อยจะเชื่อ พยายามอย่างยิ่งยวด แม้แค่เขียนจดหมายถึงก็ยังดี

จนกระทั่งวันหนึ่งได้เจอกับน้องสาวของเมียเพื่อนชื่อ “ทิฟฟานี” เธอคนนี้ก็ดูบ้าไม่น้อยกว่ากัน พอสามีตายก็มีอะไรกับใครไปทั่ว แค่ที่ทำงานก็ 11 ราย ในจำนวนนั้นมีผู้หญิงรวมอยู่ด้วย จนสุดท้ายที่ทำงานก็โกลาหล เพราะเธอสวยเซกซี ก็เลยถูกไล่ออกมาอยู่บ้าน เพื่อรักษาอาการบ้า ระหว่างนั้นก็ซ้อมเต้นรำไปพลางๆ

พอ ทิฟฟานี รับปากว่าจะส่งจดหมายให้ แพท จึงตอบตกลงรับคำเป็นคู่เต้นให้ในงานแข่ง ตอนนี้ก็ใช้เวลาซ้อมด้วยกันไปก่อน คนบ้ากับคนบ้ามาเจอะกัน เรื่องเลยชักจะเข้าที มันมีความสนุกอยู่ในนั้น เพราะคนดีๆ รอบตัวก็ดูบ้าไม่แพ้กัน อย่างพ่อของ แพท ก็บ้าพนัน เชื่อโชคลางสารพัด แม้แค่หันรีโมทแล้วชนะก็ยังเชื่อ คนเป็นแม่ก็บ้าที่ทนอยู่กับพ่อ และลูกชายบ้าๆ ได้อย่างใจเย็นผิดมนุษย์มนา
เพื่อนของ แพท ก็บ้า ฉากหน้าโอ้อวดว่าครอบครัวตัวเองแจ๋ว แต่ฉากหลังพังข้าวของระหว่างแอบฟังวง METALLICA ส่วนพี่ชายเขาก็บ้า ชอบพูดให้ตัวเองดูดี แล้วพูดให้น้องดูแย่ลง สุดท้ายพอคนดีๆ เหล่านี้เริ่มจะบ้า (ตามมาตรฐานสังคมทั่วไป) เรื่องราวมันจึงชักจะมันไปกันใหญ่

เพราะอะไรๆ ในสังคมมันล้วนมีมาตรฐานที่ตั้งกันเอาไว้ แต่มันบ้า ! ทำให้คนเป็นบ้าไปทีละเล็กละน้อย อย่างการให้คะแนนการเต้น กฎเกณฑ์มันกดขี่ธรรมชาติของมนุษย์ไปไหม บางท่าเราดูแล้วมันใช่สิ่งที่มนุษย์ธรรมดาเขาทำกันหรือ ก็เปล่าเลย ในหนังเขาจึงส่งนัยยะให้เรารู้ว่าคะแนนแค่ 5 เต็ม 10 คนบ้าๆ เหล่านี้ก็ดีใจแล้ว

เกิดเป็นคนมันก็มีกฎแห่งการอยู่ร่วมกัน แต่มันก็ต้องมีอิสรภาพในการคิด พูด และแสดงออก มารยาทบางอย่างก็รุงรังจนน่าปวดหัว ไอ้ที่คนดีไม่ทำ คนบ้าจึงทำแล้วสนุก เคยไหมมีเพื่อนบ้าๆ บอๆ พอไปบ้านมันก็เจอคนในบ้านที่ดูบ้ากว่า ยิ่งเจอแฟนมันยิ่งโคตรจะรักเพื่อนคนนี้เข้าไปใหญ่ มันทำให้เราได้คิดว่าชีวิตนี้มัน “เยอะ” ไปไหม และไอ้ที่เยอะมันลิดรอนความสุขลงไปบ้างหรือเปล่า…และถ้าคุณพอจะนึกถึงเพื่อนคนนั้นออก หนังเรื่องนี้ก็ดูคล้ายเพื่อนคนนั้นเช่นกัน SILVER LININGS บ้าก็บ้าสิว่ะ !

 

ศิลปิน : VARIOUS ARTISTS
อัลบัม : GRAMMY NOMINEES 2013
แนวดนตรี : POP
“22 เพลงเข้าชิง และได้รับรางวัลแกรมมีในปีนี้ !”

EMI ส่งผลงานเด็ดของศิลปินมากหน้าหลายตา ซึ่งได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี ในปี 2013 ออกวางจำหน่ายเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ในอัลบัมชื่อง่ายๆ ตรงตัวว่า GRAMMY NOMINEES 2013 บรรจุเพลงฮิทซึ่งล้วนได้รับความนิยมทางฝั่งทวีปอเมริกา แม้ว่าจะมีบางเพลงข้ามฟากมาจากทางยุโรป และที่อื่นๆ เช่น อังกฤษ ออสเตรเลีย

ทแรคแรกกระหน่ำโสตด้วยความมัน กับจังหวะ BLUES ROCK ในเพลง LONELY BOY ของวง THE BLACK KEYS วงรอคที่น่าจับตามองของสหรัฐ ฯ ซึ่งถือกำเนิดจากเมืองโอไฮโอ มีผลงานก่อนหน้าออกมามากมาย ในปีนี้พวกเขาได้รับเสนอชื่อในสาขา BEST ROCK PERFORMANCE, BEST ROCK SONG และ RECORD OF THE YEAR แน่นอนว่าเพลงสนุกๆ แบบนี้ย่อมกวาด 2 รางวัลแรกไปตามคาดหมาย

ทแรคต่อมา STRONGER (WHAT DOESN’T KILL YOU) ของน้อง KELLY CLARKSON อีกหนึ่งเพลงสนุกเร้าอารมณ์ ปลุกปั่นคนใจเสาะให้รู้จักบ่มเพาะความหาญกล้า เพลงนี้ได้รับการเสนอให้เข้าชิงรางวัลต่างๆ มากมาย ได้บ้างไม่ได้บ้าง ตามแต่วิจารณญาณของกรรมการ แต่สำหรับเวทีแกรมมี เพลงนี้ได้รับการเสนอชื่อให้เข้าชิง 3 รางวัล แต่น่าเสียดายที่ไม่ได้รางวัลอะไรกลับไปเลย

ทแรคที่ 3 WE ARE NEVER EVER GETTING BACK TOGETHER ของ TAYLOR SWIFT สาวน้อยจากเมืองแนชวิลล์ เมืองหลวงของเพลงคันทรีอเมริกัน เพลงนี้อาจจะพอกล่าวได้ว่าเป็นพอพเอาใจตลาด มีการใส่จังหวะกลองหนักๆ ลงไปบ้าง เด็กๆ อเมริกันฟังแล้วอาจจะโยกหัวอย่างสนุก แต่ใครเลยจะรู้บ้างว่าเธอเป็นนักเขียนเพลงคันทรีสวยๆ มาแล้วหลายต่อหลายเพลง

ข้ามมาทแรคที่ 5 WIDE AWAKE เพลงช้าดรามาเบาๆ จากสาว KATY PERRY เพลงนี้ได้เสนอชื่อเข้าชิง BEST POP SOLO PERFORMANCE แต่ก็ไม่ได้รับรางวัล ต่อด้วยทแรคที่ 6 WE ARE YOUNG โดย FUN FEAT. JANELLE MONAE เพลงอินดีพอพอลังการ ที่ได้รับรางวัล SONG OF THE YEAR ไปครอง

ทแรคที่ 8 TRY ของ PINK เพลงพอพหนักๆ จากสาวผมชมพู ซาวน์ดเสียงกระหึ่มหู และฟังดูเกือบจะกลายเป็นรอค ตามมาด้วย PAYPHONE โดย MAROON 5 FEAT. WIZ KHALIFA พอพรอคตามแบบฉบับอเมริกันยุคใหม่ ใส่เสียงแรพของฮิพฮอพเพอร์เข้าไป เพลงนี้ก็ได้รับความนิยมล้นหลาม

ข้ามมาทแรคที่ 11 ADORN โดย MIGUEL อาร์แอนด์บีนุ่มหนึบของนักร้องผิวหมึก คว้ารางวัล BEST R&B SONG ไปครองตามระเบียบแบบแผนอเมริกันยุคปี 2000 แล้วข้ามตามมาด้วยทแรคที่ 13 WANTED ของ HUNTER HAYES หนุ่มน้อยเจ้าของเพลงสไตล์อเมริกันคันทรี เข้าชิง BEST SOLO COUNTRY PERFORMANCE แต่ก็พลาดรางวัลให้แก่ BLOWN AWAY ของ CARRIE UNDERWOOD (ไม่ได้ถูกบรรจุลงในอัลบัมนี้)

และนี่สิ ! ที่ควรค่าแก่การเอ่ยถึงในแง่มุมดนตรีของอเมริกันชน HO HEY ของ THE LUMINEERS อินดีรอคโดยโฟล์คแบนด์ ที่ทำเพลงออกมาได้ถึงแก่นของเพลงอเมริกัน แต่ยังคงไว้ด้วยความร่วมสมัย เพลงนี้ติดชาร์ทต่างๆ มากมายหลาย 10 ชาร์ท สุดท้ายวงของพวกเขาจึงได้เข้าชิงในสาขา BEST NEW ARTIST และ BEST AMERICANA ALBUM แต่ก็ชวดรางวัลไป

สุดท้ายผู้เขียนคงอยากเขกกะโหลกตัวเอง ถ้าพลาดเอ่ยถึงวงๆ นี้ที่เข้าชิงรางวัลใกล้เคียงกับวงข้างบน ด้วยเพลง HOLD ON ของวง ALABAMA SHAKE แหม ! ก็เพลงมันออกจะ SOUNTHERN ROCK จ๋า 15 วินาทีแรกก็กวาดเอาลมร้อนแล้งของแถบเมืองใต้ขึ้นมากองไว้ใต้ปลายจมูก ซัดไปจนจบเพลงแทบอยากจะวิ่งไปหาเบียร์เย็นๆ มาดับกระหายความแห้งผากในลำคอ

ทั้งหมดนี้ คือ บางส่วนของ 22 บทเพลงที่เข้าชิงรางวัลแกรมมี 2013 โดยการคัดสรรเอาเพลงเด็ด เพลงดีจากศิลปินระดับโลก ซึ่งได้รับการเสนอชื่อ และเป็นตัวเก็งที่จะได้รับรางวัลในปีนี้ ที่ไม่ได้เอ่ยถึงก็มีตั้งแต่ ADELE กับเพลง SET FIRE TO THE RAIN ที่ได้เข้าชิงในสาขา BEST POP SOLO PERFORMANCE หรือ CARLY RAE JEPSEN กับเพลง CALL ME MAYBE และ SOMEONE THAT I USE TO KNOW โดย GOTYE และ SHAKE IT OUT ของ FLORENCE+THE MACHINE

รวมไปถึงรอครุ่นใหญ่อย่าง BRUCE SPRINGSTEEN ในเพลง WE TAKE CARE OF OUR OWN และรุ่นอนาคตไกลอย่าง COLDPLAY, MUSE, JACK WHITE และ MOMFORD & SONS !------------------------------
เรื่องโดย : ปัญญ์
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2556
คอลัมน์ : แนะนำเพลง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/6kHed

Follow autoinfo.co.th

เพิ่มเพื่อน