พิเศษ

มือใหม่ เล่นเครื่องเสียงอย่างไรในงบ 1 หมื่นบาท


รถใหม่ป้ายแดง ในช่วงงาน MOTOR EXPO 2012 ปลายปีที่แล้ว มียอดจองอย่างมากมาย ส่งผลให้บริษัทรถยนต์หลายแห่ง ผลิตกันแทบไม่ทัน ต้องทยอยส่งรถให้กับลูกค้าที่สั่งจอง

สนนราคาของบรรดารถใหม่ มีตั้งแต่เรือนแสน, แสนปลายๆ จนถึงหลักล้านบาท สำหรับรถที่มีราคาหลักล้าน ส่วนใหญ่เนื้อเสียงจากชุดเครื่องเสียงติดรถยนต์จะมีคุณภาพเข้าข่ายในระดับเสียงดี แต่รถรุ่นประหยัดอย่างอีโคคาร์ ที่บ้านเรากำลังนิยมในตอนนี้ ทางผู้ผลิตจะไม่ค่อยให้ความสำคัญเรื่องเครื่องเสียงติดรถยนต์สักเท่าไร ถ้าเป็นรุ่นที่มีราคาประหยัดแล้ว ยิ่งไม่มีชุดเครื่องเสียงมาให้ แต่ส่วนใหญ่รุ่นทอพ ก็จะติดตั้งชุดเครื่องเสียงในรถให้ครบ อยู่ที่เจ้าของรถจะพอใจกับเครื่องเสียงที่ติดมากับรถหรือไม่ ถ้าชุดเครื่องเสียงที่ให้มาไม่โดนใจ หรือเจ้าของรถต้องการเทคโนโลยีเครื่องเล่นที่มากกว่านี้ มาดูกันว่าเราจะเล่นเครื่องเสียงอะไรในรถคันใหม่ป้ายแดงกันดี โดยจะเน้นไปที่รถราคาประหยัด ที่มีเครื่องเสียงติดตั้งให้มาจากโรงงาน จะอัพเกรดอย่างไรในงบประมาณ 1 หมื่นบาท

 

เลือกตัวไหนเป็นอันดับแรก

หลายท่านอาจสงสัยว่าควรจะเปลี่ยนเครื่องเล่น หรือชุดลำโพงในรถดี สำหรับคนที่อยากก้าวข้ามเข้ามาเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ก็คงต้องเลือก จุดนี้เองจึงเป็นข้อมูลที่น่าสนใจ เพราะการเริ่มเป็นนักเล่นเครื่องเสียง ในขณะที่มีงบประมาณการใช้จ่ายที่จำกัด ต้องดูว่าเราต้องการอะไรเป็นอันดับแรก โดยเริ่มที่งบประมาณ 1 หมื่นบาท อาจจะมากกว่า หรือน้อยกว่า อยู่ที่งบประมาณในกระเป๋า

ความต้องการ

คำนี้แหละที่เป็นตัวชี้วัดการตัดสินใจของนักเล่น เพราะมันเป็นแนวทางที่จะต้องตัดสินใจว่าจะไปทางไหนก่อน ถ้าเป็นสมัยก่อน ที่ยังเป็นเทปคาสเสทท์ นักเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ส่วนใหญ่ที่เริ่มเล่นกัน จะนิยมเปลี่ยนฟรอนท์เอนด์ หรือเครื่องเล่น เป็นอันดับแรก ตามด้วยลำโพง และเพาเวอร์แอมพ์ เป็นอันดับ 2 และ 3 ต่อมาในยุคที่เป็นเครื่องเล่นซีดี ที่ติดมาจากโรงงาน คุณภาพพอใช้ ก็จะเปลี่ยนชุดลำโพงก่อน และก็ตามลำดับขั้นไป แต่ในปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงตามสมัยนิยม ที่มีการพัฒนาทั้งเครื่องเล่น และลำโพง ทำให้แนวคิดเปลี่ยนไป ว่าจะเริ่มที่เครื่องเล่น หรือเริ่มที่ชุดลำโพงดี เราลองมาดูกันสิว่า ในงบประมาณ 1 หมื่นบาท ที่จะใช้ในการอัพเกรดความบันเทิงในรถคันโปรด มันน่าสนใจขนาดไหน โดยมีทางเลือก 2 ทาง คือ เริ่มที่ชุดลำโพง หรือเริ่มที่เครื่องเล่น

 

1. เริ่มที่ชุดลำโพง

ในปัจจุบันนี้ ไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว นักเล่นเครื่องเสียงส่วนใหญ่ต้องการเปลี่ยนเครื่องเล่นก่อนเป็นอันดับแรก เพราะเครื่องเล่นติดรถยนต์สมัยนี้มีคุณภาพในระดับหนึ่ง สามารถเล่นแผ่นซีดี ออดิโอ ไปจนถึง ดีวีดี หรือจะเชื่อมต่อระบบที่เก็บไฟล์เพลงจากสมาร์ทโฟน/IPAD/IPHONE ต้องบอกว่าเครื่องเล่นติดรถคุณภาพก็พอใช้ได้ เราจึงหาทางที่จะอัพเกรดเนื้อเสียงจากลำโพงภายในรถกัน

ก่อนอื่นต้องมองหาชุดลำโพงแยกชิ้น 2 ทาง ซึ่งจะเอามาแทนชุดลำโพงเดิมที่ติดตั้งตรงแผงประตูคู่หน้าของรถ ในตลาดบ้านเรามีหลายระดับราคา ถ้าจะหามาไว้ใช้งานก็ขอให้มีบแรนด์ในตลาดเครื่องเสียงของบ้านเรา บแรนด์ที่มีคุณภาพพอใช้ก็อยู่ที่ประมาณ 3-5 พันบาท จะได้เสียงมิดเบสส์ที่เพิ่มมากกว่าลำโพงเดิมติดรถ และเสียงจากทวีเตอร์ (เสียงแหลม) ที่ให้รายละเอียดของเนื้อเสียงที่มากขึ้นด้วย เพียงแค่เปลี่ยนลำโพงคู่หน้าก็จะเห็นความเปลี่ยนแปลงทางเสียงอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียว น้ำเสียงที่ออกมาจะต่างจากลำโพงเดิมติดรถอย่างแน่นอน

เพิ่มเงินอีกหน่อยเพื่อให้ได้เสียงเบสส์ที่มากขึ้น แต่ต้องขอบอกก่อนว่า งบประมาณขนาดนี้ก็จะได้เสียงเบสส์ที่พอรับได้ แต่ไม่ถึงขนาดแรงมาก ที่จะแนะนำให้เล่นในแบบชุดเล็ก ก็จะเป็น BASS BOX ติดตั้งที่ใต้เบาะนั่งคู่หน้ารถ หรือใต้คอนโซลรถ เน้นเสียงในแบบ BASS UP FRONT ซึ่งจะมีซับวูเฟอร์ขนาด 8” และ 10” ให้เลือก ในราคาไม่แพง ก็จะได้เสียงเบสส์เพิ่มขึ้น ในจุดนี้ก็แล้วแต่คนที่จะชอบเสียงเบสส์ หรือไม่ชอบ ถ้าไม่ชอบก็เน้นฟังเสียงกลาง/แหลมของลำโพงแยกชิ้น ก็จะได้เสียงเบสส์ในระดับหนึ่ง งบประมาณ BASS BOX ก็อยู่ที่ 3-7 พันบาท แต่เป็นเกรดทั่วไปนะครับ เกรดดีๆ ก็หมื่นกว่าบาท จะได้เนื้อเสียงที่ดีขึ้นในระดับหนึ่ง ถ้าเลือกสินค้าเครื่องเสียงตามงบประมาณแล้วมีเงินเหลืออีกนิดหน่อย แนะนำให้แดมพ์เก็บเสียงรบกวนที่ประตูคู่หน้าอีกนิด จะได้คุณภาพเสียงเพิ่มขึ้นอีก

2. เริ่มที่เครื่องเล่น

มาถึงการเลือกเปลี่ยนเครื่องเล่นเป็นอันดับแรก ในปัจจุบันนี้ เครื่องเล่นในตลาดบ้านเรามีหลากหลายราคา หลายรุ่น และหลายค่าย ตั้งแต่เกรดทั่วไปยันเกรดเทพ เริ่มที่ราคาตั้งแต่หลักพันปลายๆ ยันหลักหมื่น หรือหลายหมื่นบาท สำหรับคนที่ต้องการเปลี่ยนเครื่องเล่นให้รถคันแรก ในรถรุ่นใหม่ๆ ส่วนใหญ่หน้าคอนโซลจะเน้นติดตั้งเครื่องเล่นแบบ 2 DIN หน้าจอประมาณ 7” เป็นอย่างน้อย สำหรับท่านที่ชอบการดูหนัง/ฟังเพลง เครื่องเล่นรุ่นใหม่จะให้ความบันเทิงในแบบมัลทิมีเดีย ซึ่งจัดใส่ลูกเล่นต่างๆ ไว้มากมาย เช่น ดูทีวีได้ ทำงานร่วมกับกล้องหน้ารถ และหลังรถ เชื่อมระบบสัญญาณผ่านดาวเทียม มีระบบนำทางที่ช่วยให้เจ้าของรถขับถึงจุดหมายโดยไม่มีหลง และช่วยประหยัดน้ำมันรถ อีกทั้งยังช่วยให้ลำโพงเดิมติดรถมีคุณภาพเสียงดีขึ้นมาอีกหน่อย ในปัจจุบันเครื่องเล่นรุ่นใหม่ยังมีระบบเสมือนคอมพิวเตอร์ขนาดย่อม มี CPU ในการประมวลผล ระบบแอนดรอยด์ที่ดังๆ ในสมาร์ทโฟน ก็ยังมีติดตั้งในเครื่องเล่นแบบ 2 DIN พูดง่ายๆ เทคโนโลยีของเครื่องเล่นได้พัฒนาจนถึงระดับน้องๆ สมาร์ทโฟน และเครื่องคอมพิวเตอร์ เลยทีเดียว

สำหรับคนที่ชอบเครื่องเล่นที่มีเทคโนโลยีมากๆ ราคาเครื่องก็จะสูงขึ้นไปด้วย เครื่องเล่นขนาด 2 DIN คุณภาพใช้ได้ มีราคาตั้งแต่หลักพันปลายๆ จนถึงหักหมื่นบาทปลายๆ แล้วแต่ว่าเป็นบแรนด์ที่มีชื่อเสียง และมาจากประเทศไหน เราจะสนใจคุณภาพสินค้าที่สมราคาหรือไม่ อยู่ที่การตัดสินใจเป็นหลัก ข้อมูลต่างๆ หาได้จากนิตยสารเครื่องเสียงรถยนต์อย่าง CAR STEREO ที่มีข้อมูลของเครื่องเล่นรุ่นใหม่ๆ มานำเสนอทุกเดือน ไม่ว่าจะเป็นรุ่นเกรดพื้นฐาน ราคาไม่แรง หรือเกรดสูง ราคาแรง ที่มาพร้อมกับคุณภาพคับแก้ว

 

รวมข้อมูล หาจุดที่ตรงใจ

การเปลี่ยนชุดลำโพง เป็นอันดับแรก จะมีจุดเด่นเรื่องคุณภาพเสียงที่มีมากกว่าชุดลำโพงเดิมติดมาจากโรงงานแน่นอน จึงเหมาะสำหรับเพื่อนๆ ที่ชอบขับรถไปฟังเพลงไป เน้นความรื่นรมย์ทางเสียงดนตรี มากกว่าความทันสมัยจากเครื่องเล่นที่ให้ความบันเทิงทางภาพ โดยคุณภาพเสียงจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับงบประมาณ

การเปลี่ยนเครื่องเล่น เป็นอันดับแรก เหมาะกับเพื่อนๆ ที่ชอบความทันสมัย ซึ่งอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกในรถ ที่มีอยู่ในเครื่องเล่นเพียงตัวเดียว เช่น เชื่อมต่อกล้องมองหน้า/หลัง มีระบบนำทาง เล่นอินเตอร์เนท เป็นการสื่อสารแบบไร้พรมแดน ทำงานเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน เชื่อมต่อแสดงผลการทำงานของรถยนต์

นี่เป็นข้อมูลพื้นฐานเริ่มต้นของการเล่นเครื่องเสียงรถยนต์ที่พอหอมปากหอมคอ บางคนอาจจะชอบคุณภาพเสียง มากกว่าเทคโนโลยีที่ให้มากับเครื่องเล่น หรือบางคนชอบที่เครื่องเล่น ซึ่งตอบโจทย์ให้มากกว่าเสียงจากลำโพงเดิมติดรถ แต่ปัญหาอยู่ที่มีงบประมาณจำกัด ทางออกจึงอยู่ที่ว่าเราชอบสิ่งไหนมากที่สุด ดูที่ความต้องการของตัวเอง ที่หลือแล้วแต่เพื่อนๆ จะต่อยอดอัพเกรดเครื่องเสียงติดรถยนต์ให้มากขึ้นกว่าเดิม หรือบางท่านอาจจะพอใจกับสิ่งที่มีอยู่แล้วก็ตาม------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2556
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/o1MEa
เพิ่มเพื่อน