ถามตอบ

ถาม-ตอบ


“ต้องการอัพเกรดระบบเสียง/อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมของแอมพ์ที่ลงทดสอบ/สนใจฟรอนท์ระบบเนวิเกเตอร์ แนะนำด้วย ?

ต้องการอัพเกรดระบบเสียง
ให้ ซูซูกิ สวิฟท์

 

ถาม
สอบถามปัญหาเครื่องเสียงติดรถยนต์

1. สนใจเกี่ยวกับเครื่องเสียงติดรถยนต์ แต่ไม่มีความรู้มากนัก จึงอยากขอคำปรึกษา ตอนนี้ใช้รถ
ซูซูกิ สวิฟท์ ถ้าต้องการอัพเกรดระบบเสียงในรถคันนี้ โดยไม่ต้องดัดแปลงแผงหน้าปัด มีฟรอนท์ยี่ห้อไหนบ้างที่
สามารถใส่ได้เลย และไม่ต้องตัดต่อสายไฟในรถ ช่วยแนะนำให้ด้วย ?

2. ได้ยินมาว่า ถ้าติดวัสดุประเภทแผ่นแดมพ์จะช่วยให้เสียงดีขึ้น ไม่ทราบว่าเท็จ/จริงแค่ไหน และถ้าหากจะติดวัสดุดังกล่าวที่แผงประตู และพื้นรถ จะต้องใช้งบประมาณเท่าไร ?
หน่อย/กรุงเทพ ฯ

ตอบ

1. แนะนำฟรอนท์ยี่ห้อ ADVANZ ระบบ ANDROID ที่ออกแบบมาสำหรับรถ ซูซูกิ สวิฟท์ โดยเฉพาะ ซึ่งจอตัวนี้มีครอสส์โอเวอร์ตัดค่าความถี่ด้วยระบบ TRI-AMPS ได้ในตัว เป็นสินค้าประเภท CAR AV & MULTIMEDIA ที่กำลังมาแรงในตลาดเครื่องเสียงบ้านเราขณะนี้ ส่วนการจัดระบบเสียงที่จะต้องมี คือ พโรเซสเซอร์ระบบ 5.1 แชนแนล และเพาเวอร์แอมพ์ 2-3 ตัว สำหรับขับลำโพงชุดหน้า/หลัง/ลำโพงเซนเตอร์ และซับวูเฟอร์ เพื่อความสมจริงในการชมภาพยนตร์

2. เป็นเรื่องจริงเกี่ยวกับวัสดุที่เรียกว่า DAMPING MATERIAL หรือพูดกันติดปากทั่วไปว่า แผ่นแดมพ์ เพราะมีส่วนช่วยลดเสียงรบกวน ทำให้ห้องโดยสารภายในรถมีความเงียบขึ้น สามารถลดการสั่นกระพือจากตัวถังรถที่เป็นพื้นผิวโลหะบางๆ เพื่อช่วยให้พื้นผิวโลหะมีความหนาแน่นมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกรถ อาทิเช่น เสียงลมที่
กระทบกับตัวถังรถ หรือเสียงดังที่มาจากห้องเครื่องยนต์ ส่วนราคาก็ขึ้นอยู่กับแต่ละยี่ห้อ ถ้าเป็นการแดมพ์ที่บริเวณแผงประตู และพื้นรถ ใช้งบประมาณ 6,500-7,000 บาท

 

อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม
แอมพ์ที่ลงทดสอบ

 

ถาม
ขอปรึกษาทีมงาน ฯ เรื่องเครื่องเสียงรถยนต์

1. ผมติดตามอ่านนิตยสาร CAR STEREO มานาน อยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมของเพาเวอร์แอมพ์ DLS RM40 ที่ลงทดสอบฉบับเดือนเมษายน ถ้าใช้วิทยุเดิมติดรถจะได้ไหม และเปลี่ยนลำโพงใหม่ทั้งหมด สำหรับแนวเสียงจะชอบฟังเพลงที่นุ่มนวล ฟังสบาย พร้อมติดแอมพ์กับซับวูเฟอร์ด้วย ไม่ทราบว่ามียี่ห้อไหนแนะนำได้บ้าง ?
อู๊ด/จ. นนทบุรี

 

ตอบ

1. แอมพ์รุ่นนี้ สามารถใช้วิทยุเดิมติดรถได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนวิทยุใหม่ เพราะมีช่องต่อที่เรียกว่า HIGH LEVEL INPUT โดยใช้สายลำโพงของวิทยุต่อเข้าแอมพ์ที่ช่องนี้ได้เลย ส่วนลำโพงที่มีกำลังขับเหมาะสม แนะนำ DLS R6.3 หรือ C 36A สำหรับแอมพ์ขับลำโพงซับวูเฟอร์ ทีมงาน ฯ แนะนำแอมพ์ที่มีกำลังขับประมาณ 150-160 วัตต์/แชนแนล RMS ส่วนซับวูเฟอร์ก็ควรมีกำลังขับ 150-160 วัตต์/ข้าง เช่นกันถึงจะแมทชิง

 

สนใจฟรอนท์
ระบบเนวิเกเตอร์

 

ถาม
ปรึกษาทีมงาน ถาม-ตอบ เกี่ยวกับเรื่องเครื่องเสียงรถยนต์

1. สนใจฟรอนท์ที่มีระบบเนวิเกเตอร์ ไม่ทราบว่ามียี่ห้อไหนที่น่าสนใจบ้าง แนะนำให้ด้วยสัก 2-3 ยี่ห้อ ?
น้อย/จ. สมุทรปราการ

ตอบ

1. ปัจจุบันฟรอนท์ที่มีเนวิเกเตอร์ BUILT-IN เข้าไว้กับตัววิทยุมีหลากหลายยี่ห้อ ส่วนใหญ่แล้วจะมีคุณภาพที่ใกล้เคียงกัน สามารถเลือกใช้ได้เกือบทุกยี่ห้อ สำหรับฟรอนท์ที่มีเนวิเกเตอร์ในตัวที่ได้รับความนิยมในตอนนี้ก็มี
ALPINE Z928ETH, KENWOOD 7310BT, KAMAZ 3D2P------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2556
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/D2RAv
เพิ่มเพื่อน