เปิดสวิทซ์

ยุคแห่ง “สมาร์ท”


การแข่งขันด้านเทคโนโลยี ทำให้อุปกรณ์อีเลคทรอนิคส์ ตอบสนองต่อผู้บริโภคอย่างสมบูรณ์แบบ ทั้งประสิทธิภาพ และความสะดวกในการใช้งาน เรียกว่า ยุคแห่งสมาร์ท อาทิ สมาร์ทโฟน สมาร์ททีวี รวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอัจฉริยะทั้งหลาย ที่อาจจะมีคำนำหน้าว่า “สมาร์ท” ในอนาคต

 

สมาร์ทโฟนที่ใช้กันอยู่ มีระบบปฏิบัติการแตกต่างกัน ประกอบด้วย IOS (IPHONE/IPAD) ANDROID (สามาร์ทโฟน/แทบเลท) WINDOWS 8 (NOKIA) ระบบปฏิบัติการ IOS เปิดตัวก่อนใคร 25 มิถุนายน 2550 ตามมาทันควันด้วย ANDROID 5 พฤศจิกายน 2550 ใจเย็นที่สุดเห็นจะเป็น WINDOWS 8 26 ตุลาคม 2555 ปลายปีที่ผ่านมานี่เอง IOS กับ ANDROID ดูเหมือนจะได้เปรียบ แชร์ส่วนแบ่งตลาดกันไปเพียบแล้ว แต่ WINDOWS 8 มองการณ์ไกล แทรกซึมเข้าไปในอุปกรณ์ต่างๆ อาทิ คอมพิวเตอร์ แทบเลท เครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะออกแบบมา เพื่อตอบสนองระบบสัมผัสอย่างสมบูรณ์แบบ ที่สำคัญ 8 เมษายน 2557 ไมโครซอฟท์จะหยุดการพัฒนา และการสนับสนุน WINDOWS XP ที่เราใช้กันอยู่ อาจส่งผลต่อระบบการทำงาน การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์รุ่นใหม่ๆ ดูเหมือนจะเป็นการเปิดทางให้กับ WINDOWS 8 อย่างเต็มตัว ดังนั้น มีเพียง 2 ทาง เลือก คือ WINDOWS 7 ที่ไม่ค่อยสมบูรณ์แบบ กับ WINDOWS 8 ที่รองรับระบบสัมผัส อีก 10 เดือน รู้กัน สำหรับระบบเสียง การเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับฟรอนท์เอนด์ TV รุ่นใหม่ๆ สามารถใช้งานได้เกือบทุกรุ่น ทำให้ความบันเทิงในรถมีสีสันมากขึ้น ตามทเรนด์ของคนรุ่นใหม่

 

ล่าสุดค่าย SONY ใช้เทคโนโลยี NFC (NEAR FIELD COMMUNICATION) เชื่อมต่อความบันเทิงระหว่างสมาร์ทโฟน กับอุปกรณ์ต่างๆ แบบไร้สายได้ เพียงแค่แตะ ทั้งสมาร์ททีวี โฮมเธียเตอร์ กล้องดิจิทอล ชุดลำโพง และหูฟัง ไม่แน่ครับ อีกหน่อยอาจได้เห็น WINDOWS 8 บนหน้าจอ สมาร์ทฟรอนท์เอนด์ ในรถยนต์กันบ้าง------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2556
คอลัมน์ : เปิดสวิทซ์
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/HuGz8
เพิ่มเพื่อน