โลกติดล้อ

ฮันเด เอลันทรา


รถเก๋งขนาดกลางที่แข่งขันกันแบบหายใจรดต้นคอ คงไม่พ้น โตโยตา อัลทิส กับ ฮอนดา ซีวิค แต่ทว่ากำลังมีดาวดวงใหม่มาชิงตำแหน่งรถยอดนิยมขนาดกลาง และกำลังมาแรงก็คือ ฮันเด เอลันทรา จากฝั่งเกาหลี โดยในบางตลาด ฮันเด เอลันทรา วิ่งแรงแซงหน้า ฮอนดา ซีวิค ไปแล้ว อาทิ ประเทศแคนาดา รวมถึงในประเทศมาเลเซีย โดยช่วง 2 เดือนแรกของปี 2556 ฮันเด เอลันทรา ในประเทศแคนาดา จำหน่ายไปแล้ว 6,493 คัน ในขณะที่ ฮอนดา ซีวิค จำหน่ายไป 5,280 คัน

ฮอนดา ซีวิค เคยเป็นรถยนต์เก๋งขนาดกลาง ขายดีอันดับ 1 ในแคนาดาถึง 15 ปีซ้อน แต่ดูเหมือนว่ายอดขาย ฮันเด เอลันทรา ที่เพิ่มขึ้น ได้แชร์ส่วนแบ่งการตลาดไปแล้ว โดยดูจากยอดจำหน่ายในเดือนมกราคม และกุมภาพันธ์ ของ ฮอนดา ซีวิค ลดลง 36 % เมื่อเทียบกับเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว ในขณะที่ยอดขาย ฮันเด เอลันทรา กลับเพิ่มขึ้น 5 %

ฮันเด เอลันทรา กลายเป็นรถที่ทำยอดขายสูงสุด 10 ยี่ห้อแรก ของประเทศแคนาดา โดยรถที่ขายดีที่สุด คือ พิคอัพ ฟอร์ด เอฟ ซีรีส์ ที่จำหน่ายได้ถึง 14,529 คัน ใน 2 เดือนแรกของ ปี 2556 โดยถือว่ามียอดจำหน่ายเพิ่มขึ้น 10 % ส่วนรถขายดีอันดับ 2 ในแคนาดา ยังคงเป็น “เธอะ แรม” (THE RAM) พิคอัพพันธุ์แกร่งจาก ไครสเลอร์ฮันเด เอลันทรา ที่อยู่ในตลาดปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 5 ออกโชว์โฉมครั้งแรกที่ ในงานมหกรรมยานยนต์ ในปี 2553 เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ โดยเป็นรถที่มีเส้นสายในการออกแบบที่โฉบเฉี่ยว เล่นเส้นมากมาย บางคนก็ชอบ แต่บางคนก็ว่าเวียนหัว สำหรับในประเทศสหรัฐอเมริกา ฮันเด เอลันทรา เปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ลอสแองเจลิส ปี 2553 โดยมาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.8 ลิตร สำหรับยอดจำหน่าย ของ ฮันเด เอลันทรา ในประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2554 สูงถึง 186,361 คัน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 41 % เมื่อเทียบกับปี 2553

ฮันเด เอลันทรา ได้รับรางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปีที่ เซาธ์ แอฟริกา และได้รับรางวัลรถยอดเยี่ยมแห่งปี 2555 จากงานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ โดยมีคะแนนเหนือกว่าทั้ง ฟอร์ด โฟคัส และ โฟล์คสวาเกน พาสสัท

สำหรับคอมเมนท์ของนักขับในเมืองไทยแล้วน่าสนใจ โดยพวกเขาบอกว่ารถ ฮันเด เอลันทรา นี้ถ้าพะยี่ห้อ ฮอนดา แล้วจะขายดีกว่านี้ แหม ไม่ถนอมน้ำใจ ฮอนดา เขาบ้างเลย แต่อย่างไรก็ดี ทุกวันนี้เรียกได้ว่าเป็นยุคของเกาหลีเขา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องวัฒนธรรม หรือนวัตกรรม เพราะไม่ว่าจะเป็น สมาร์ทโฟน เครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน มาถึงรถยนต์ เราปฏิเสธไม่ได้ว่า เกาหลีกวาดเรียบ วัฒนธรรมก็เช่นกัน กังนัมสไตล์ เพลงพอพ รวมถึงภาพยนตร์

ไม่ใช่เรื่องการพโรโมทล้วนๆ หรอกค่ะ สินค้าเขาต้องดีจริงด้วย------------------------------
เรื่องโดย : เพ็ญศรี เผ่าเหลืองทอง
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2556
คอลัมน์ : โลกติดล้อ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/3C2Hu
เพิ่มเพื่อน