กิจกรรม

เยือนบ้านเกิด เกีย


บริษัท ยนตรกิจเกียมอเตอร์ จำกัด ผู้นำเข้า ประกอบ และจัดจำหน่ายรถยนต์ เกีย อย่างเป็นทางการในประเทศไทย ได้เชิญเราเป็นสื่อมวลชนไทยรายเดียวบินลัดฟ้าสู่ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 26-30 มีนาคม 2556 เพื่อชมงาน “มหกรรมยานยนต์โซล 2013” ที่ เกีย มอเตอร์ส คอร์พอเรชัน (KIA MOTORS CORPORATION) หรือ เคเอมซี (KMC) เข้าร่วมแสดง พร้อมไปเยี่ยมชมโรงงานประกอบรถยนต์ เกีย (HWASUNG PLANT TOUR)

เมื่อเดินทางไปโรงแรม กแรนด์ ไฮแอท โซล ในเช้าวันที่ 27 มีนาคม 2556 เราได้รับการต้อนรับจากเจ้าหน้าที่ของ เคเอมซี พร้อมแจกเอกสารต่างๆ รวมถึงกำหนดการ และอธิบายจุดประสงค์ของการจัดงานในครั้งนี้ และเนื่องจากมีผู้ร่วมงานจากหลายประเทศ โดยในคณะของเรามีทั้งนักข่าวและตัวแทนจำหน่ายจากประเทศ ซาอุดิอาระเบีย มาเลเซีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งเดินทางไปถึงประเทศเกาหลีใต้ไม่พร้อมกัน ผู้ที่มาถึงก่อนจึงแยกย้ายกันไปพักผ่อนตามอัธยาศัย โดยนัดเจอกันอีกครั้งเพื่อเดินทางไปร่วมงานเลี้ยงต้อนรับช่วงค่ำ จนถึงเวลาอันสมควร จึงเดินทางกลับโรงแรมเพื่อพักผ่อนเตรียมตัวเข้าร่วมงานมหกรรมยานยนต์โซล 2013 รอบสื่อมวลชน

วันต่อมา คณะของเราออกเดินทางจากโรงแรม กแรนด์ ไฮแอท โซล เวลาประมาณ 8.00 น. ด้วยรถบัสมุ่งหน้าสู่ศูนย์จัดแสดงสินค้านานาชาติ คินเทกซ์ (KINTEX) ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานมหกรรมยานยนต์โซล 2013 เป็นงานแสดงรถยนต์และเทคโนโลยียานยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเกาหลีใต้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 มีนาคม 2556 (รอบสื่อมวลชน) ถึง 7 เมษายน 2556 โดยมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการวันที่ 29 มีนาคม 2556 มีบริษัทต่างๆ เข้าร่วมงาน 384 บริษัท จาก 14 ประเทศ เป็นบริษัทรถยนต์ 29 บแรนด์ รถจักรยานยนต์ 4 บแรนด์ ผู้ผลิตชิ้นส่วนและอุปกรณ์เกี่ยวเนื่อง 342 ราย และอื่นๆ อีก 9 ราย โดยมีพื้นที่จัดงาน 102,431 ตารางเมตร และมีผู้เข้าชมงานตลอด 11 วัน มากกว่า 1.2 ล้านคน

ในงานนี้ เกีย “จัดเต็ม” ด้วยการโชว์รถรุ่นใหม่กว่า 20 รุ่น รวมถึงนวัตกรรมแห่งอนาคต แต่ไฮไลท์อยู่ที่การเผยโฉมครั้งแรกในโลก (WORLD PREMIER) ของ เกีย คับ คอนเซพท์ (KIA CUB CONCEPT) รถแนวคิดรุ่นล่าสุดที่มาพร้อมกับนิยาม “คอมแพคท์ 4 ประตู คูเป” (COMPACT FOUR-DOORS COUPE) ผลงานการออกแบบของสตูดิโอในกรุงโซล ภายใต้การควบคุมของ เพเทร์ ชเรเยร์ (PETER SCHREYER) นักออกแบบรถยนต์ชื่อก้อง ที่มีผลงานโดดเด่นมากมาย และปัจจุบันดำรงตำแหน่งประธานและผู้อำนวยการศูนย์ออกแบบของ เกีย มอเตอร์ส คอร์พอเรชัน

เกีย คับ มีความยาวเพียง 4.00 ม. เท่านั้น เปิดประตูแบบตู้กับข้าวโดยปราศจากเสาบี ขุมพลังเป็นเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.6 ลิตร เทอร์โบ ให้กำลัง 201 แรงม้า ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก เกีย คี คอนเซพท์ (KIA KEE CONCEPT)

วันที่ 2 เป็นการเดินทางไปชม HWASUNG PLANT ตั้งอยู่ที่ WOOJEONG-MYEON จังหวัด GYEONGGI โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1.30 ชม. จากโซล โรงงานประกอบรถยนต์แห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี 1991 บนพื้นที่ 3,300,000 ตารางเมตร และทำการประกอบรถรุ่นต่างๆ มากมาย อาทิ ออพทิมา (OPTIMA) สเปคทรา (SPECTRA) ฟอร์เต (FORTE) เอนเตอร์พไรส์ (ENTERPRISE) สปอร์เทจ (SPORTAGE) คาเรนส์ (CARENS) เค 5 (K 5) เค 7 (K 7) ฯลฯ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกของโรงงานประกอบรถยนต์ชั้นนำ จำเป็นต้องมีอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น สนามทดสอบความเร็วสูงรูปไข่ (HIGH SPEED OVAL) สนามทดสอบที่มีสภาพพื้นผิวแตกต่างกัน 32 รูปแบบ และเส้นทางทดสอบ 12 รูปแบบ ที่มีระยะทางรวม 14 กม.

หลังจากการบรรยายถึงความเป็นมาของโรงงานแห่งนี้เรียบร้อยแล้ว เจ้าหน้าที่ของ เคเอมซี ก็ได้พาคณะของเราเข้าชมสายการผลิตอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่ต้นจนจบ จากนั้นจึงเดินทางกลับเข้าสู่โซล

สายการบินไทย เที่ยวบิน TG 659 พาเราเหินฟ้าจากท่าอากาศนานาชาติ อินชอน ถึงท่าอากาศนานาชาติ สุวรรณภูมิ ในช่วงบ่ายของวันที่ 30 มีนาคม 2556 พร้อมกับข่าวผู้นำเกาหลีเหนือประกาศว่ากำลังเข้าสู่ภาวะสงครามกับเกาหลีใต้ !?!
ขอบคุณ บริษัท ยนตรกิจเกียมอเตอร์ จำกัด อำนวยความสะดวกในการเดินทางครั้งนี้------------------------------
เรื่องโดย : เอกลักษณ์ สูยะศุนานนท์
ภาพโดย : เอกลักษณ์ สูยะศุนานนท์
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2556
คอลัมน์ : กิจกรรม
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/qIwxP
เพิ่มเพื่อน