ข่าวมหกรรมฯ

ข่าวมหกรรมยานยนต์


เผยภาพสัญลักษณ์
MOTOR EXPO 2013

มือนาง ปิยะพงษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ บริษัท พับลิค มีเดีย แอนด์ คอมมิวนิเคชันส์ จำกัด เปิดเผยถึงความหมายของภาพสัญลักษณ์งาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 30″ ตามคำขวัญ “พลังงานสร้างสรรค์ ยานยนต์เปลี่ยนโลก” ว่า

“โลกกับมนุษย์ คืออันหนึ่งอันเดียวกัน และจะถ่วงดุลกันอย่างกลมกลืน วงจรทางวัฏจักรวิศวกรรมยานยนต์และมวลมนุษย์ จะระดมความคิดที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน คือ ทางบวกที่มีผลดีต่อโลกและสังคมมนุษย์ เพื่อสร้างสมดุลและความเจริญ ที่มีต่อการพัฒนาอย่างเป็นเอกภาพ

ภาพที่ปรากฏในปีนี้ จึงสะท้อนภาพทรงกลมที่เป็นทั้งสื่อแทนโลก และการระดมความคิดของมวลมนุษย์อย่างเป็นเอกภาพ โคจรขับเคลื่อนเป็นเกลียววนขึ้น คือการพัฒนาและหลุดพ้นจากปัญหาทั้งมวล ด้วยความเข้มของฉากหลัง สะท้อนให้เห็นประกายความงามของสีทอง ที่ม้วนตัวเคลื่อนสู่ผู้พบเห็น และเป็นที่ประจักษ์ในความหมายแห่งความเจริญ ด้วยการระดมมันสมองของมวลหมู่มนุษย์ เน้นถึงความมุ่งมั่นในพลังงานทางปัญญาแห่งยานยนต์ ด้วยลีลาโค้งทรงแอโรไดนามิคของยนตรกกรรม ด้วยสีทองและสีแดง บ่งบอกถึงพลังแห่งการพัฒนา”

 

MOTOR EXPO 2013
พร้อมเปิดจองพื้นที่

ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ ประธานจัดงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 30″ หรือ THE 30th THAILAND INTERNATIONAL MOTOR EXPO 2013 เปิดเผยว่า ปีนี้มีการขยายพื้นที่รถยนต์ รวมถึงปรับพื้นที่ขนาดใหญ่ และขนาดเล็กเพิ่มขึ้น เพื่อตอบสนองความต้องการของบริษัทรถยนต์ โดยคาดว่าปีนี้จะมีบริษัทรถยนต์เข้าร่วมมากกว่าปีที่แล้วอย่างแน่นอน

ด้านพื้นที่อุปกรณ์เกี่ยวเนื่อง ได้มีการลดขนาดของบูธลง เพื่อให้มีความหลากหลายของสินค้ามากขึ้น รวมถึงยังแบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน เช่น อุปกรณ์เกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ เครื่องเสียง รถขับเคลื่อน 4 ล้อ และพื้นที่มอเตอร์สปอร์ท ที่จะเน้นการแสดงและจัดกิจกรรมให้มีความคึกคักยิ่งขึ้น

สำหรับเกณฑ์การให้คะแนนบริษัทที่นำรถมาแสดง แบ่งเป็น รถที่นำมาจัดแสดงครั้งแรกในประเทศไทย รถที่นำมาจัดแสดงครั้งแรกในภูมิภาคอาเซียน รถที่นำมาจัดแสดงครั้งแรกในทวีปเอเชีย และรถที่นำมาจัดแสดงครั้งแรกในโลก รวมถึงการนำรถแนวคิดและรถต้นแบบมาจัดแสดง ก็จะได้รับคะแนนแตกต่างกัน เนื่องจากรถทั้ง 2 ประเภท มีความหมายที่แตกต่างกัน

โดยรถแนวคิด เป็นรถที่ทีมวิศวกรคิดค้นและพัฒนาออกแบบขึ้นตามจินตนาการ อาจจะมีการผลิตจริงในอนาคต หรือไม่ก็ได้ ส่วนรถต้นแบบ เป็นรถที่ออกแบบและพัฒนาจนพร้อมที่จะผลิตออกจำหน่าย ซึ่งการนำรถ 2 ประเภทนี้มาแสดง การให้คะแนนและเงินส่วนลดในการจองพื้นที่ครั้งต่อไปจะแตกต่างกัน

ประธานจัดงานย้ำว่า การจองพื้นที่งาน “มหกรรมยายนต์ ครั้งที่ 30″ ยังคงให้ความยุติธรรมแก่ผู้สนใจทุกรายโดยการใช้คะแนนเป็นเกณฑ์ตัดสินพื้นที่ ไม่มีการให้สิทธิพิเศษ แต่จะเน้นที่ความเสมอภาคเหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา

 

“สื่อสากล” ร่วม “เอแบค”
จัดอบรม “ขับเป็น…ขับปลอดภัย”

ชไมพร ปภัสร์พงษ์ ผู้อำนวยการโครงการ “ขับเป็น…ขับปลอดภัย กับ สื่อสากล” หรือ “SKILL DRIVING EXPERIENCE” เปิดเผยว่า ปีนี้โครงการได้ริเริ่มขยายสู่รั้วมหาวิทยาลัย เป็นปีแรก ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) ในการประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักศึกษาจำนวน 40 คน เข้ารับการอบรมที่จะจัดขึ้นช่วงเดือนกรกฎาคม โดยนักศึกษาจะได้รับการถ่ายทอดความรู้จากครูฝึกมืออาชีพ อาทิ ณัฐวุฒิ เจริญสุขะวัฒนะ สิรคุปต์ เมทะนี และวุฒินันท์ สภาวสุ รวมถึงครูฝึกที่เชี่ยวชาญด้านรถยนต์อีกหลายท่าน ซึ่งมีเทคนิคการสอนที่เข้าใจง่ายและสนุกสนาน

ด้านอาจารย์บัญชา สกุลดี ผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) กล่าวว่า การเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยเฉพาะกับผู้ขับขี่ยานพาหนะที่เป็นวัยรุ่น อยากให้ทุกคนใช้รถอย่างไม่ประมาทหรือขาดสติ ซึ่งเห็นว่า “การขับรถได้” ไม่เพียงพอที่จะสร้างความปลอดภัยแก่ตนเองและผู้อื่นที่ใช้ทาง ความไม่ประมาทบวกด้วยทักษะและความสามารถในการควบคุมรถ ในสถานการณ์ฉุกเฉินเฉพาะหน้า เป็นเรื่องจำเป็นบนท้องถนน โครงการนี้จึงไม่ใช่เป็นแค่การรณรงค์ด้วยป้ายและคำขวัญ เชื่อว่าการฝึกเทคนิคแก่นักศึกษาให้ขับรถเป็นขับเก่งขึ้น โดยนักขับมืออาชีพและครูฝึกมือหนึ่งเช่นนี้ จะเกิดผลจริงจังต่อการสร้างพฤติกรรมการขับขี่ที่ปลอดภัย

มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ โดยฝ่ายกิจการนักศึกษา ซึ่งดูแลด้านสวัสดิภาพและกิจกรรมนักศึกษา ยินดีที่ บริษัท สื่อสากล จำกัด ดำเนินโครงการนี้ เพื่อคืนกำไรแก่สังคม และเลือกมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เป็นแห่งแรก โดยมหาวิทยาลัยพร้อมร่วมประชาสัมพันธ์โครงการนี้ให้ทั่วถึงทั้งสถาบัน คาคว่าจะมีนักศึกษาสนใจสมัครเข้าอบรมเป็นจำนวนมาก และต้องมีหลักเกณฑ์การพิจารณาคัดเลือกผู้ร่วมกิจกรรมต่อไป------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2556
คอลัมน์ : ข่าวมหกรรมฯ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/SACXZ
เพิ่มเพื่อน