สังคมรถโบราณ

เอมจี ดี


รถโบราณ คือ รถยนต์ที่ถูกผลิตขึ้นมาในช่วงก่อนปี 1940 โดยรถยนต์คันแรกของโลกที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน เป็นรถ 3 ล้อ หลังจากนั้น ได้รับการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ จุดเด่นของรถยนต์สมัยนั้น คือ ซุ้มล้อ หรือบังโคลนที่เป็นคนละชิ้นกับตัวถังรถ ไฟหน้า ดูเป็นสัดส่วนแยกจากตัวถังชัดเจน เสมือนนำมาติดตั้งภายหลัง อย่างเจ้ารถโบราณคันงามคันนี้

เอมจี ดี เป็นรถเปิดประทุน 4 ที่นั่ง เน้นขับสไตล์กินลมชมทิวทัศน์มากกว่าจะทำความเร็ว ด้วยอนุกรม “มิดเจท” (MIDGET) พื้นฐานมาจากรถแข่ง ภายนอกออกแบบเป็นทรงสปอร์ท เปิดประทุน ไฟหน้าทรงกลม ล้อแบบซี่ลวด กระจังหน้า ประตูทั้ง 2 บาน ใช้บานพับด้านหน้า เปิดอ้าจากด้านหลัง บั้นท้ายกลมมน สไตล์รถแข่ง ที่มักเรียกกันว่า “ตูดมด”

ห้องโดยสารขนาดกระชับ 2 ที่นั่ง เบาะหนังสีดำ มันวาว พวงมาลัย 4 ก้าน รูปทรงกากบาท พร้อมมาตรวัดที่ยังใช้งานได้สมบูรณ์แบบ
เครื่องยนต์ 847 ซีซี 27 แรงม้า นำมาจากรุ่น เอม ภายหลังติดตั้ง ซูเพอร์ชาร์จ และปรับปรุงฝาสูบใหม่ ส่งผลให้มันทำความเร็วได้มากกว่า 112 กม./ชม. ด้านระบบส่งกำลังเป็นแบบ 3 จังหวะ และปรับปรุงเป็นแบบ ซิงโครเมซ 4 จังหวะ

รถบ้านขับเล่นที่ใช้พื้นฐานจากรถแข่ง มิดเจท ตำนานในวงการมอเตอร์สปอร์ท ที่ได้ชัยชนะหลายรายการ มีหลายรุ่น และเปลี่ยนโฉมบ่อยที่สุด ออกสู่ตลาดเมื่อปี 1931 ตามหลัง รุ่น เอม (M) และ ซี (C) ผู้พี่ ซึ่งขายห่างกันแค่ปีเดียว โครงสร้างใกล้เคียงกับรุ่น ซี แต่ยาวกว่ากันเล็กน้อย ขึ้นชื่อว่าเป็นรถที่ขับสนุก และสมบูรณ์แบบ ถ้าลืมเรื่องความคับแคบของห้องโดยสาร
ตลอดช่วง 1 ปี ที่ผลิต ขายได้ทั้งสิ้น 250 คัน ก่อนจะผลิตรุ่น เจ (J) ขึ้นแทนในปี 1932

 

ข้อมูลจำเพาะ
ยี่ห้อ/รุ่น เอมจี ดี
รูปแบบ 2 ประตู เปิดประทุน
ปีที่ผลิต (คศ.) 1931-1932
เครื่องยนต์
แบบ เบนซิน 4 สูบ แถวเรียง
ความจุ (ซีซี) 847
กำลังสูงสุด 27
เกียร์ (จังหวะ) 3/4 ธรรมดา


------------------------------
เรื่องโดย : ปาร์จารีย์ ทัศนชลีจิระโชติ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2556
คอลัมน์ : สังคมรถโบราณ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/WI6fM
เพิ่มเพื่อน