พิเศษ

รถใหม่ปี 2556


ถึงแม้ปีนี้ จะหมดช่วงพโรโมชันจากรถคันแรกไปแล้ว แต่ค่ายรถยนต์ต่างๆ ยังคงเกาะกระแสความแรง ต่างทยอยเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ กันเพียบ ซึ่งบางรุ่นก็ถึงเวลาพอดี บางรุ่นเลยเวลาเปลี่ยนโฉมกันมานมนาน “ฟอร์มูลา” จึงขอเสนอรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ตั้งแต่ต้นปี 2556 รวมทั้งรถเด่นในงานมอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 34 ที่ผ่านมา จะมีรุ่นไหนบ้างนั้น ไปดูกันเลย

 

BMW
ACTIVEHYBRID

แม้รถยนต์บแรนด์นี้จะชิงเปิดตัวรถใหม่ตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่ก็ยังสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ด้วยการเพิ่มเทคโนโลยีไฮบริด เข้าไปในรถธงหลักประจำค่ายถึง 8 รุ่น ทั้ง ซีรีส์ 3, ซีรีส์ 5 และซีรีส์ 7 แอล ภายใต้ชื่อ BMW ACTIVEHYBRID ซึ่งทุกรุ่นมาพร้อมเครื่องยนต์เบนซิน 6 สูบ ให้ความประหยัด และความแรง ทั้งยังรักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

 

FORD
ECO SPORT

ฟอร์ด นับเป็นผู้นำตลาดในเรื่องของเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกค่ายหนึ่ง ซึ่งปีนี้ได้แนะนำ ฟอร์ด อีโคสปอร์ท รถยนต์นั่งขนาดคอมแพคท์ สไตล์สปอร์ทอเนกประสงค์ เครื่องยนต์เบนซิน TI-VCT ขนาด 1.0 และ 1.5 ลิตร ให้กำลังที่ดีพร้อมความประหยัด และยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เตรียมพบกับ ฟอร์ด อีโคสปอร์ท ได้ในปลายปีนี้ แน่นอน !!!

 

GREAT WALL
HAVAL H6

ชื่อนี้อาจไม่คุ้นหูบ้านเรานัก แต่นี่คือผู้ผลิตรถ เอสยูวี และรถพิคอัพรายใหญ่ติดอันดับ 1 ใน 3 ของประเทศจีน “กเรท วอลล์ มอเตอร์ส” เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ด้วย ฮาวัล เอช 6 เอสยูวี สุดหรูที่ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยแห่งประเทศจีน (C-NCAP) ระดับ 5 ดาว มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2.0 ลิตร ขับเคลื่อน 4 ล้ออัจฉริยะ พร้อมเทคโนโลยีอีกมากมาย

 

HYUNDAI
VELOSTOR

ปีนี้ ฮุนได มอเตอร์ (ไทยแลนด์) ฯ จัดหนัก หยิบเอารถสปอร์ทที่ได้รับความนิยมในประเทศเกาหลีใต้ อย่าง ฮันเด เวโลสเตอร์ เข้ามาทำตลาดในบ้านเรา ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่เหมือนใคร ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากรถซูเพอร์ไบค์ มาพร้อมเครื่องยนต์เทอร์โบที่ให้กำลังถึง 186 แรงม้า ทำเอาแฟนๆ ประจำค่ายนี้ นั่งไม่ติดแน่

 

KIA
RIO SEDAN

เป็นอีกค่ายหนึ่งจากแดนกิมจิ แต่สำหรับรถค่ายนี้หลายคนต่างยกย่องถึงความสวยงาม และความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งในปีนี้ ได้นำ เกีย รีโอ ซีดาน มาทำตลาด เครื่องยนต์ 1.4 ลิตร กำลังสูงสุด 107 แรงม้า และสามารถใช้น้ำมันแบบ อี 20 ได้ จะประสบความสำเร็จเหมือนรุ่นพี่อย่าง รีโอ แฮทช์แบค หรือไม่ ต้องติดตาม

 

LEXUS
IS300H

นับเป็นเรื่องดีที่ เลกซัส ในบ้านเรา เปิดตัว เลกซัส ไอเอส 300 เอช อย่างรวดเร็ว เพราะเพิ่งจะเปิดตัวในตลาดโลกที่งานมหกรรมยานยนต์ดีทรอยท์ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา ไอเอส 300 เอช รุ่นใหม่ ใช้รูปลักษณ์ด้านหน้าแบบ SPINDLE GRILLE พร้อมความปราดเปรียวลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์ เครื่องยนต์แบบไฮบริด 2.5 ลิตร ประสานกับมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูง ให้กำลังรวมทั้งระบบถึง 223 แรงม้า

 

MAZDA
CX-5

อีกค่ายหนึ่งที่มีแนวทางชัดเจน และครั้งนี้ได้แนะนำรถยนต์ มาซดา รุ่นแรกของโลก ที่ใช้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ สมรรถนะสูง ประหยัดน้ำมัน เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นั่นก็คือ มาซดา ซีเอกซ์-5 รถยนต์สไตล์สปอร์ทครอสส์โอเวอร์ ออกแบบโดยโคโดะ ดีไซจ์น (KODO DESIGN) รูปลักษณ์ภายนอก ออกแบบเส้นสายให้โฉบเฉี่ยว ตั้งแต่ด้านหน้าจรดด้านท้าย คาดว่าจะเปิดจำหน่ายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้

 

MERCEDES-BENZ
E-CLASS

รถหรูยอดนิยมค่ายนี้ ก็ได้ฤกษ์เปิดตัว เมร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาสส์ ใหม่ ที่ถือเป็นการเปิดตัวครั้งแรกในอาเซียน ได้แก่ รุ่น อี 200 เอกเซคิวทีฟ/อี 300 บลูเทค ไฮบริด เอกเซคิวทีฟ และ อี 300 บลูเทค ไฮบริด เอกเซคิวทีฟ เอเอมจี ไดนามิค เครื่องยนต์ใหม่ทั้งเบนซิน และดีเซล พร้อมเทคโนโลยีไฮบริด ให้ทั้งสมรรถนะที่เร่าร้อน แต่กลับประหยัดอย่างไม่น่าเชื่อ

 

MINI
COOPER ALL4 PACEMAN

กลับมาพร้อมความตื่นเต้น สำหรับค่ายนี้ เพราะครั้งนี้ มีนี ได้นำเสนอรถยนต์รูปแบบใหม่ในชื่อ มีนี คูเพอร์ ออลล์ เพศแมน จัดอยู่ในกลุ่ม ครอสส์โอเวอร์คูเป 3 ประตู พร้อมเปลี่ยนรูปแบบหลังคาให้ลาดลงประมาณ 1.7 นิ้ว เพื่อเพิ่มความสวยงาม สำหรับเครื่องยนต์ยังไม่ประกาศอย่างเป็นทางการ แต่ที่แน่ๆ ยังคงความสนุกเหมือนเดิม

 

PORSCHE
CAYMAN

รถสปอร์ทตั้งแต่เกิดค่ายนี้ ได้เปิดตัวรถรุ่นใหม่อย่างเป็นทางการ โพร์เช เคย์แมน ใหม่ ถือเป็นเจเนอเรชันที่ 3 แล้ว พัฒนาใหม่หมดทั้งคัน ตัวรถต่ำและยาวขึ้น มีน้ำหนักเบากว่าเดิมถึง 30 กก. ส่งผลให้ประหยัดเชื้อเพลิงกว่า 15 % ฐานล้อกว้าง ล้อขนาดใหญ่ขึ้น เครื่องยนต์ 2.7 ลิตร 275 แรงม้า อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ใน 5.4 วินาที ความเร็วสูงสุดกว่า 266 กม./ชม.

VOLVO
V40

โวลโว กลับมาลุยตลาดรถแรงอีกครั้ง ด้วย โวลโว วี 40 ใหม่ พรีเมียมแฮทช์แบค 5 ประตู เครื่องยนต์เทอร์โบ ที 5 แบบ 5 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร 218 แรงม้า ที่มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ ด้วยดีไซจ์นที่ให้ความสปอร์ท พร้อมกับแนวคิด 3 ด้าน คือ รูปลักษณ์ที่โฉบเฉี่ยว การจัดแสงภายในห้องโดยสารถึง 7 โทนสี และเทคโนโลยีความปลอดภัยที่เหนือกว่า นับเป็นรถที่น่าจับตามองอย่างมาก------------------------------
เรื่องโดย : วิธวินท์ ไตรพิศ
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2556
คอลัมน์ : พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9NysM
เพิ่มเพื่อน