ระเบียงรถใหม่

เส้นแบ่งชนชั้นของรถพันธุ์กระทิง


เส้นแบ่งชนชั้นของรถพันธุ์กระทิง
LAMBORGHINI VENENO

ออโตโมบิลี ลัมโบร์กินี เอสพีเอ (AUTOMOBILI LAMBORGHINI SPA) ผู้ผลิตรถสปอร์ทติดโลโก “กระทิงดุ” ประกาศไว้อย่างอลังการ์ในเวบไซท์ของบริษัทว่า “ลัมโบร์กินี เป็นมากกว่าผู้ผลิตรถซูเพอร์สปอร์ทส์ที่ไร้เทียมทาน ลัมโบร์กินี คือ ตำนานของรถระดับหรูที่เคียงคู่อยู่กับโลกมานานปี นับแต่ แฟร์รุชโช ลัมโบร์กินี (FERRUCCIO LAMBORGHINI) นำรถแบบแรกของเขาซึ่งติดป้ายชื่อ ลัมโบร์กินี 350 จีทีวี (LAMBORGHINI 350 GTV) ออกอวดตัวต่อสายตาโลกเมื่อปี 1963 รถสปอร์ทจากโรงงานซึ่งตั้งอยู่ในย่าน ซัง’อกาตา โบโลนเญส (SANT’AGATA BOLOGNESE) ก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตประจำวันของคนรักรถทั่วโลก ลัมโบร์กินี มิอูรา (LAMBORGHINI MIURA) ลัมโบร์กินี คูนทาช (LAMBORGHINI COUNTACH) กับ ลัมโบร์กินี ดิอาบโล (LAMBORGHINI DIABLO) คือ 3 ตัวอย่างในประวัติศาสตร์อันเต็มไปด้วยเรื่องดีๆ ของผู้ผลิตรถสปอร์ทรายนี้ เป็นส่วนหนึ่งในบรรดารถสปอร์ทซึ่งเป็นที่หมายปองอย่างยิ่งยวดของนักสะสม-เหมือนรถ ลัมโบร์กินี ทุกๆ คัน”

หากถือยอดขายในรอบปี 2012 เป็นเครื่องวัด เจ้าของเครื่องหมายการค้า “กระทิงดุ” ก็เป็นผู้ผลิต “รถแรง” อีกรายหนึ่ง ที่ดูจะไม่ได้รับผลกระทบอะไรเลย จากความเชื่อที่ว่าโลกจะวิบัติหากผู้คนเมินเฉยต่อปัญหาสิ่งแวดล้อม ตามข้อมูลที่ค่ายนี้ประกาศเปิดเผยเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ในรอบปีงูใหญ่ รถสปอร์ทติดโลโก “กระทิงดุ” ทำยอดขายทั่วโลกได้รวม 2,083 คัน หรือเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 30.0 จากยอดขาย 1,602 คันที่ทำได้ในรอบปีก่อนหน้านั้น

แม้ว่าประวัติความเป็นมาและความนิยมยังเป็นรองรถสปอร์ทสัญชาติเดียวกันอย่าง แฟร์รารี (FERRARI) แต่ทุกครั้งที่รถติดตรา “กระทิงดุ” รุ่นใหม่ปรากฏตัวในงานแสดงรถยนต์รายการสำคัญๆ บูธของค่ายนี้จะคราคร่ำไปด้วยผู้คนจนหาที่ยืนยังแทบไม่ได้ ตัวอย่างก็คือ ลัมโบร์กินี เบเนโน (LAMBORGHINI VENENO) ที่เห็นอยู่นี้

เป็นรถสปอร์ท “กระทิงดุ” รุ่นพิเศษสุด ทำขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองวาระที่ก่อตั้งกิจการมาครบ 50 ปีพอดิบพอดีในปี 2013 นี้ เพิ่งปรากฏตัวแบบ WORLD PREMIERE หรือ “ครั้งแรกในโลก” ที่งานมหกรรมยานยนต์เจนีวาครั้งล่าสุดเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เป็นรถที่ผลิตจำนวนจำกัด ตั้งค่าตัวไม่รวมภาษีไว้แพงลิบถึง 3 ล้านยูโร หรือประมาณ 110 ล้านบาทไทย และขณะนี้มีผู้ซื้อไปแล้วทุกคัน ทำไมขายหมดเร็วนัก ? รอตอนท้าย

หน้าตาและรูปทรงองค์เอวดูแปลกและแหวกแนวไปจากรถติดโลโก “กระทิงดุ” ทุกแบบทุกรถที่มีอยู่ในสายการผลิตขณะนี้ อย่างไรก็ตาม รถค่าตัว 3 ล้านยูโรคันนี้ ไม่ใช่รถที่ออกแบบขึ้นใหม่ทั้งคัน หากดัดแปลงจากรถ ลัมโบร์กินี อเวนตาโดร์ แอลพี 700-4 (LAMBORGHINI AVENTADOR LP700-4) รถสปอร์ทแบบใหม่ล่าสุดของค่ายนี้ที่เพิ่งออกจำหน่ายเมื่อปี 2011 ในส่วนของตัวถังมีการปรับปรุงรายละเอียดและเปลี่ยนแปลงวัสดุที่ใช้ในหลายจุด จนทำให้นำหนักตัวลดลงถึง 125 กก. คือ เหลือแค่ 1,450 กก.
ชิ้นส่วนสำคัญ คือ เครื่องยนต์ ก็ยกมารถ ลัมโบร์กินี อเวนตาโดร์ แอลพี 700-4 เช่นกัน คือ เครื่องเบนซิน DOHC วี 12 สูบ ความจุ 6,498 ซีซี แต่ปรับแต่งเสียใหม่จนกำลังสูงสุดเพิ่มขึ้นถึง 37 กิโลวัตต์/50 แรงม้า คือ จาก 515 กิโลวัตต์/700 แรงม้า เป็น 552 กิโลวัตต์/750 แรงม้า เมื่อน้ำหนักตัวลดลง แต่กำลังของเครื่องยนต์เพิ่มขึ้น ค่า POWER-TO-WEIGHT RATIO หรือ “อัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนัก” ของรถ “กระทิงดุ” คันพิเศษนี้ จึงเป็นตัวเลขที่เยี่ยมยอดมาก คือ สูงถึง 380 วัตต์/กิโลกรัม หรือ 0.483 แรงม้า/กิโลกรัม
ผลลัพธ์ในบั้นปลายของค่า “อัตราส่วนกำลังต่อน้ำหนัก” ที่กล่าวข้างต้น ก็คือ อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ที่ทำได้ในเวลาแค่ 2.8 วินาที ส่วนความเร็วสูงสุด คือ 355 กม./ชม. เป็นตัวเลขที่ทำได้แม้ในขณะที่ปรับแต่งอุปกรณ์อากาศพลศาสตร์ในลักษณะที่ทำให้เกิดแรงกดท้ายรถสูงสุด

เห็นรูปและอ่านเรื่องแล้ว คนรักรถเศรษฐีมหาเศรษฐีรายใดเกิดถูกใจอยากได้ไว้เป็นเจ้าของ ก็ต้องขอเสียใจด้วย รถแบบนี้เขาจะทำแค่ 3 คัน และทุกคันมีผู้สั่งซื้อไว้แล้วดังที่กล่าวข้างต้น------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
ภาพโดย : ชูศักดิ์ ชมจินดา และบริษัทผู้ผลิต
นิตยสาร FORMULA ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2556
คอลัมน์ : ระเบียงรถใหม่
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/O6K9j
เพิ่มเพื่อน