ทริค 4×4

ของใช้ไม่ธรรมดา เมื่อเข้าป่า


บรรดาสาวๆ ที่ในปัจจุบันหันมาท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติมากขึ้น เวลาเข้าป่ามักจะพกพาสิ่งของเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ไปด้วย ผู้ชายเราก็มักจะบ่นด้วยความไม่เข้าใจ แต่ของจุกจิกเหล่านี้นี่เองที่มักมีประโยชน์ในยามฉุกเฉิน 4 WHEELS ขอยกตัวอย่างของธรรมดาเหล่านี้ให้บรรดาหนุ่มๆ ได้รับทราบไว้ จะได้เลิกบ่นเวลาต้องแบกกระเป๋า

สบู่ล้างหน้า

สบู่สำหรับล้างหน้าที่ผู้หญิงใช้ มีประโยชน์ในการเดินป่า กรณีถูกหรือสัมผัสกับบุ้งคัน หรือใบไม้เป็นพิษ ใช้ทำความสะอาดผิวหนังที่เป็นผื่นแพ้ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด จะช่วยบรรเทาอาการปวดแสบปวดร้อนได้ดี

แป้งเด็ก

นอกจากจะช่วยในเรื่องซักแห้งร่างกายแล้ว แป้งเด็กยังช่วยรับมือทากได้ดี เมื่อถูกทากมาเกาะ ให้โรยแป้งใส่ตัวทาก เจ้าสัตว์ประหลาดจะร่วงทันทีโดยไม่ต้องเด็ดให้เลือดพุ่ง เพราะผงแป้งจะเกาะผิวหนังที่ลื่นเป็นเมือกของทากให้แห้งแข็งจนเกาะไม่ติด นอกจากนี้ แป้งเด็กยังสามารถใช้โรยผม แล้วหวีจนแป้งหมด ผมจะหายเหนียว ช่วยบรรเทาอาการคันศีรษะไปได้สักระยะ

ขนมหวาน

ชอคโคแลท ถือเป็นแหล่งพลังงานชั้นดีสำหรับการเดินป่า เนื่องจากมีพลังงานที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ทันที เคล็ดลับเพิ่มเติม คือ ควรเสริมสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรท เช่น พวกผลไม้แช่อิ่ม หรือผลไม้แห้ง ประเภทลูกเกด เข้าไปด้วย

ปิโตรเลียมเจลลี

รู้จักกันในชื่อของ วาสลีน ผู้หญิงหลายคนพกไว้ทาป้องกันริมฝีปากแห้งหรือแตก แต่วาสลีนยังมีประโยชน์มากกว่านั้น คือ สามารถใช้ทาส้นเท้า เพื่อลดการเสียดสีระหว่างรองเท้าเดินป่ากับส้นเท้า จนเกิดเป็นตุ่มพอง หรือแผลถลอก นอกจากนี้ยังใช้เป็นเชื้อไฟคุณภาพดีได้ด้วย

ผ้าอนามัย

นอกจากจะใช้ซับเลือดจากการโดนทากกัดแล้ว ยังสามารถนำไปใส่ในรองเท้าเดินป่าที่เปียกชื้นจากการเดินลุยน้ำมาตลอดวัน แล้วนำรองเท้าไปวางไว้ในที่ไม่โดนน้ำค้าง ห่อด้วยพลาสติคอีกชั้นหนึ่ง ทิ้งไว้ 1 คืน รองเท้าจะแห้งสนิทดังเดิม------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2556
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/eIHKF
เพิ่มเพื่อน