สัมภาษณ์พิเศษ

บริษัท แมส แอคเซ็สซอรี่ จำกัด


สถิติการโจรกรรมรถยนต์ในเมืองไทยมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้รถยนต์ในปัจจุบันติดตั้งระบบกันขโมยจากโรงงานแล้ว ก็ยังไม่สามารถป้องกันได้ การติดตั้งสัญญาณกันขโมยเพิ่มเติมจึงได้รับความนิยมสูง โดยผู้ผลิตสัญญาณกันขโมยต้องพัฒนานวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่อให้สินค้าสามารถแข่งขันในตลาดได้ 4 WHEELS สัมภาษณ์ กมล กันตจารนิติ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แมส แอคเซ็สซอรี่ จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ AORTO LOCK

4 WHEELS : ที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์ AORTO LOCK ประสบความสำเร็จมากน้อยเพียงใด ?
กมล : สินค้า AORTO LOCK ที่บริษัท ฯ ได้แนะนำออกสู่ตลาด ไม่ว่าจะเป็น ลอครถ ลอคยางอะไหล่ และสัญญาณถอยหลัง ประสบความสำเร็จอย่างมาก เนื่องจากสินค้าของเรามีจุดเด่นที่ความแตกต่างไม่เหมือนใคร คือ เป็นเจ้าเดียวที่เป็นลอคมีไฟ ให้ความสะดวกในการปลดลอคแก่ผู้ใช้ในเวลากลางคืน

4 WHEELS : ปีนี้มีสินค้าใหม่แนะนำออกสู่ตลาดหรือไม่ ?
กมล : ปีนี้ได้แนะนำนวัตกรรมใหม่ล่าสุด AORTO GEAR LOCK ที่ได้เริ่มมีการวิจัยและพัฒนาสินค้าตั้งแต่ปี 2550 โดยสำเร็จปี 2553 สินค้าได้ยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรทั้งในประเทศและต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ยุโรป สหรัฐอเมริกา และในกลุ่มประเทศอาเซียน เรียบร้อยแล้ว

สำหรับแนวคิดของการวิจัยและพัฒนา AORTO GEAR LOCK เกิดขึ้นจากปัญหาของผู้บริโภคที่ใช้อุปกรณ์ลอคเบรค และคลัทช์ บางท่านไม่สะดวกในการใช้งาน เช่น ผู้ที่มีรูปร่างใหญ่ จะใช้เวลานานในการก้มลงไปปลดลอคเบรค และคลัทช์ และต้องการอุปกรณ์ลอครถเพื่อความปลอดภัย และหน่วงการโจรกรรม ทำให้บริษัท ฯ นำคอนเซพท์มาพัฒนา และหาสินค้าที่จะสามารถนำมาพัฒนาเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค ดังนั้นจึงได้แนะนำ นวัตกรรมการลอคที่มีระบบป้องกันการโจรกรรมที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด สามารถหน่วงการโจรกรรมได้เป็นอย่างดี นั่นคือ AORTO GEAR LOCK

4 WHEELS : คุณสมบัติเด่นของสินค้านี้ คืออะไร ?
กมล : ลักษณะการทำงานและการติดตั้งอุปกรณ์ AORTO GEAR LOCK จะไม่เจาะตัวถัง ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที โดยวิธีการติดตั้ง คือ ใช้สกรูเดิมของรถยนต์ และมีแผ่นบังสกรูปิดทับอีกชั้น เพื่อป้องกันการรื้อ เมื่อติดตั้งแล้วก็หาจุดที่จะนำกุญแจออกว่าจุดไหน หรือทำลายบางรุ่น ถ้าไม่มีตำแหน่งให้กุญแจออก จำเป็นที่จะต้องเจาะคอนโซลกลางของรถยนต์ ยกตัวอย่างเช่น โตโยตา วีออส จะมีช่องมากับตัวรถ สามารถนำช่องมาออกกุญแจได้

สำหรับ AORTO GEAR LOCK จะแบ่งออกเป็นรุ่นสำหรับรถเกียร์ธรรมดา กับเกียร์อัตโนมัติ ซึ่งรุ่นเกียร์อัตโนมัติ สามารถลอคได้ 2 ตำแหน่ง คือ เกียร์ P และเกียร์ N หากคันเกียร์อยู่ในตำแหน่งอื่นๆ จะไม่สามารถลอคได้ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย ขณะเดียวกันในแง่การทำงาน การสตาร์ทรถยนต์สามารถเหยียบเบรค และคลัทช์ ได้ตามปกติ แต่เมื่อเข้าเกียร์ไม่ได้ ก็ไม่สามารถโจรกรรมได้ หรือหากมีการรื้อทำลาย ต้องรื้อคอนโซลเกียร์ สัญญาณจะส่งเสียงขึ้นมาทันที และถึงแม้ว่าจะใส่กลับคืนก็ยังคงส่งเสียงสัญญาณเตือนภัยอยู่ จะหยุดเสียงได้อย่างเดียว คือ จะต้องใช้กุญแจปลดลอค และหากมีการตัดสายไฟสัญญาณก็จะส่งเสียงร้องอีกเช่นกัน

ส่วนคุณสมบัติเด่นอีกข้อหนึ่ง คือ หากบิดกุญแจ สัญญาณจะร้องเตือนทันที หากไม่ได้ปลดลอค ดังนั้นจะต้องปลดลอคก่อนจึงจะสามารถสตาร์ทรถได้ ส่วนเกียร์ธรรมดา ไม่ต้องเจาะยางหุ้มคันเกียร์ แต่จะเจาะออกข้างคันเกียร์ โดยบริษัท ฯ จะมีชุดอุปกรณ์ที่จะเกาะยึดให้เรียบร้อย การเข้าเกียร์ต้องเหยียบเบรค และคลัทช์ จึงจะเข้าเกียร์ได้ และจะลอคในตำแหน่งเกียร์ N เท่านั้น ซึ่งการลอคจะเข้าเกียร์ไม่ได้

นอกจากนี้ยังเพิ่มความมั่นใจอีกขึ้นกับอุปกรณ์ลอคเกียร์ ด้วย AORTO GEAR LOCK ALARM รุ่นที่มีเสียงร้อง เตือนภัย เมื่อมีการรื้อ หรือทำลายชุดคอนโซลเกียร์ ระบบ ALARM จะร้องเตือนด้วยเสียงแตรรถทันที ใช้งานง่าย สำหรับรถเกียร์อัตโนมัติ หากเกียร์อยู่ในตำแหน่ง N และไปสตาร์ทรถก่อนโดยที่ยังไม่ได้ปลดลอคอุปกรณ์ จะไม่สามารถถอดกุญแจออกจากคอรถยนต์ ทำให้มีความยุ่งยากในการใช้งาน แต่ถ้าเป็นระบบ AORTO GEAR LOCK ALARM จะสั่งการให้ระบบปล่อยให้ผู้ที่ใช้งานสามารถถอดกุญแจออกจากคอกุญแจได้ และกลับมาปลดลอคอุปกรณ์ได้ ทำให้สะดวกในการใช้งาน โดยที่ฟังค์ชันการใช้งานของรถยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ขณะเดียวกันหากติดตั้งอุปกรณ์ชุดสัญญาณกันขโมย ลอคเบรค และคลัทช์ พร้อม AORTO GEAR LOCK ก็จะเพิ่มความปลอดภัยมากที่สุด

4 WHEELS : ได้มีการลงทุนเพิ่มขึ้นหรือไม่ ?
กมล : สำหรับสินค้าตัวใหม่นี้ ได้ลงทุนด้านวิจัยและพัฒนา รวมถึงการเพิ่มกำลังการผลิต เป็นจำนวนเงินประมาณ 20 ล้านบาท โดยทำให้โรงงานมีกำลังการผลิตในปัจจุบันเดือนละ 5,000-6,000 ชุด ซึ่งสินค้าของบริษัท ฯ ได้ส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศอีกด้วย

4 WHEELS : มีการรับประกันกี่ปี ?
กมล : รับประกันอุปกรณ์ 3 ปี ชุด ALARM 1 ปี

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท แมส แอคเซ็สซอรี่ จำกัด โทร. 0-2361-2223-4 โทรสาร 0-2361-2225 ฝ่ายบริการเทคนิค 08-8809-1108 หรือ www.massacc.com และ www.aortolock.com------------------------------
เรื่องโดย : นุสรา เงินเจริญ
ภาพโดย : ราชวัตร แสงจันทรา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2556
คอลัมน์ : สัมภาษณ์พิเศษ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/G3tr1
เพิ่มเพื่อน