ผลทดสอบต่างแดน

ฟอร์ด อีโคสปอร์ท


ฟอร์ด อีโคสปอร์ท รถอเนกประสงค์ขนาดกะทัดรัด ในเวอร์ชันแรกทำการผลิตที่โรงงานในบราซิล ตั้งแต่ปี 2003 เป็นรถที่ขายดีมากติดอันดับ BEST SELLER ในบราซิล, อาร์เจนตินา, เวเนซุเอลา และเมกซิโก ยอดขายในปี 2011 พุ่งไปถึง 700,000 คัน จนต้องทำการผลิตรุ่นใหม่เป็นสายพันธุ์ที่ 2 อย่างต่อเนื่อง โดยมีฐานการผลิตอยู่ที่บราซิล และอินเดีย เป็นหลัก เปิดตัวรถแนวคิดเป็นครั้งแรกในงานมหกรรมยานยนต์นิวเดลี โดยมีความตั้งใจที่จะให้เป็นรถยอดนิยมทั่วโลก เอสยูวีรุ่นใหม่นี้ พัฒนาบนโครงสร้างตัวถังรถนั่งขนาดเล็ก บี-คาร์ พแลทฟอร์ม ตัวรถมีความยาว 4,241 มม. กว้าง 2,057 มม. และสูง 1,696 มม. ให้ความแข็งแกร่งแบบเอสยูวี แต่คล่องตัวเหมือนรถเก๋ง เน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลัก โดยผลิตแต่รุ่นขับเคลื่อนล้อหน้าเท่านั้น

ภายในห้องโดยสารมีความทันสมัย คอนโซลกลางรูปทรงตัววี ให้ความสวยงามอยู่ในสไตล์เดียวกับ ฟอร์ด รุ่นอื่นๆ พื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวางเพียงพอสำหรับผู้ใหญ่ 5 คน ระบบปรับอากาศแบบ ADVANCED CLIMATE CONTROL คอนโซลกลางมีจอแอลซีดี, ระบบเชื่อมต่อการสื่อสารแบบ ฟอร์ด ซิงค์ ช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถติดต่อสื่อสารได้ตลอดเวลา ทั้งรับสายและโทรออก รวมทั้งเลือกฟังเพลงจากอุปกรณ์อีเลคทรอนิคที่เชื่อมต่อกับรถผ่านบลูทูธ หรือช่องเสียบ USB ได้โดยใช้การสั่งงานด้วยเสียง เบาะนั่งด้านหลังพับลงได้ในอัตรา 60:40 เพื่อเพิ่มพื้นที่บรรทุกได้มากถึง 560 ลิตร

เครื่องยนต์เบนซิน ทำการออกแบบโดย BRITISH DESIGNED มีให้เลือกใช้หลายขนาดด้วยกัน คือ ความจุ 1.0 ลิตร 3 สูบ เทอร์โบ อีโคบูสต์ วาล์วแปรผันแคมชาฟท์อิสระคู่ (TI-VCT) โดยออกแบบฟลายวีลใหม่ เพื่อช่วยลดการสั่นของเครื่องยนต์ ให้กำลังสูงสุดถึง 118 แรงม้า ส่วนแรงบิดสูงสุดทำได้ 17.3 กก.-ม. โดยเทอร์โบจะเริ่มต้นทำงานที่รอบเครื่องยนต์แค่ 1,300 รตน. ให้การตอบสนองที่ทันใจ ออกแบบบลอคเครื่องยนต์โดยใช้เหล็กแทนอลูมิเนียม เพื่อให้การอุ่นเครื่องถึงอุณหภูมิที่เหมาะสมโดยใช้เวลาลดลงถึง 50 % และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน เครื่องยนต์ตัวนี้ให้พละกำลังใกล้เคียงกับขนาด 1.6 ลิตร แต่ประหยัดน้ำมันมากกว่า 20 % เฉพาะตัวบลอคเครื่องยนต์มีขนาดเล็กเพียงแค่กระดาษ A4 เท่านั้นเอง แต่เครื่องยนต์ตัวนี้จะไม่มีติดตั้งในรถที่จำหน่ายในบราซิล แต่จะติดตั้งเพื่อขายในจีน, อินเดีย และยุโรป

เครื่องยนต์รุ่นที่ 2 มีความจุ 1.6 ลิตร 4 สูบ กำลังสูงสุด 113 แรงม้า แรงบิด 15.9 ก.-ม. ส่วนเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ความจุ 1.5 ลิตร ให้กำลัง 108 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 14.0 กก.-ม. พร้อมรองรับทั้งระบบเกียร์อัตโนมัติ เพาเวอร์ชิฟท์ 6 จังหวะ และเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศที่วางจำหน่าย

ส่วนเครื่องยนต์ดีเซล มีความจุ 1.5 ลิตร ทีดีซีไอ ให้กำลัง 90 แรงม้า แรงบิด 20.8 กก.-ม. ที่ 2,000 รตน. ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ต่ำกว่า 10 วินาที ความเร็วสูงสุดทำได้ 170 กม./ชม. โดยแทบไม่มีอาการรอรอบของเทอร์โบให้รู้สึก

ฟอร์ด ออกแบบระบบรองรับสำหรับรถรุ่นนี้ได้ดี ให้การยึดเกาะถนน และแข็งแกร่ง ทนทาน สามารถรองรับการใช้งานที่หลากหลายและอเนกประสงค์ วงล้อมีขนาด 16 นิ้ว

ระบบความปลอดภัยมีมาให้ครบ ไม่ว่าจะเป็นระบบเบรคเอบีเอส, ระบบควบคุมเสถียรภาพในการทรงตัวควบคุมด้วยอีเลคทรอนิค, ระบบป้องกันรถไหลขณะกำลังออกตัวบนทางลาดชัน, ระบบผ่อนแรงพวงมาลัยโดยใช้ไฟฟ้า, เซนเซอร์เตือนขณะถอยจอด ฯลฯ
อีโคสปอร์ท เปิดตัวที่เมืองมุมไบ ประเทศอินเดีย ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา โดยทำการผลิตจากโรงงานในอินเดีย ซึ่ง 80 % ใช้อะไหล่ที่ผลิตภายในประเทศ โดยมีเครื่องยนต์ 3 ตัว คือ 1.0 ลิตร 3 สูบ อีโคบูสต์, 4 สูบ 1.5 ลิตร และดีเซล 1.5 ลิตร ทีดีซีไอ มีระบบเกียร์ทั้งแบบธรรมดา 5 จังหวะ และดูอัล คลัทช์ 6 จังหวะ

ข่าวดีสำหรับชาวไทย ฟอร์ด อีโคสปอร์ท ใหม่ จะผลิตที่โรงงาน ฟอร์ด ในจังหวัดระยอง เพื่อวางจำหน่ายทั่วภูมิภาคอาเซียน รวมทั้งตลาดส่งออกอื่นๆ และจะเริ่มทำตลาดช่วงปลายปีนี้

นอกจากนี้ ฟอร์ด ยังผลิต อีโคสปอร์ท ในอีกหลายประเทศ อาทิเช่น จีน อินเดีย และในทวีปอเมริกาใต้ โดยรถเอสยูวีรุ่นนี้จะวางจำหน่ายในเกือบ 100 ประเทศทั่วโลก

คุณรู้หรือไม่ ?
การที่ใต้ท้องรถของ ฟอร์ด อีโคสปอร์ท มีความสูงจากพื้นดินค่อนข้างมาก ทำให้สามารถลุยน้ำได้ลึกถึง 55 ซม. จึงมั่นใจได้ว่า ถึงแม้ อีโคสปอร์ท จะขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า แต่ยังมีประสิทธิภาพในการลุย น้องๆ เอสยูวีเลยทีเดียว


------------------------------
เรื่องโดย : จูเลียตตา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2556
คอลัมน์ : ผลทดสอบต่างแดน
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/JSTDA
เพิ่มเพื่อน