บทบรรณาธิการ

ปีที่ 22


ขวบปีที่ 22 ของนิตยสาร 4 WHEELS ฉบับมิถุนายน ที่อยู่ในมือคุณผู้อ่านนี้ เป็นวาระพิเศษประจำปี ที่เวียนมาบรรจบ ปีที่แล้วเรารวบรวมและแนะนำบรรดาชอพแต่งรถ ที่มากด้วยฝีมือและบริการมากำนัล ถัดจากนั้นอีก 1 เดือน เรามีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ตามรอยนิตยสาร “ฟอร์มูลา” ด้วยการวางแนวคิดในการจัดทำปกหน้าที่เป็นสไตล์ของเราเอง

โดยแต่ละเดือนเราจะคัดสรรและวางแนวคิดของปกตามกระแสความนิยมในช่วงนั้นๆ เริ่มจากการนำรถพิคอัพ 6 คัน 6 ยี่ห้อ ที่กำลังร้อนแรงมาขึ้นปก พร้อมบททดสอบที่เข้มข้น และหนังสือฉบับนั้นก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีเกินคาด ได้รับทั้งคำชม และข้อแนะนำ ที่คุณผู้อ่าน รวมถึงบรรดาลูกค้าทั้งบริษัทรถยนต์ ห้างร้าน และชอพแต่งรถต่างๆ ร่วมชี้แนะและเพิ่มเติมข้อมูลที่พวกเขาเหล่านั้น สนใจ และอยากอ่าน นั่นจึงเป็นที่มาของเรื่องราวบนปก ที่ทีมงานของเราพยายามและตั้งใจผลิตคอนเทนท์ที่หลากหลาย มาตอบสนองทุกท่าน

ฉบับนี้ก็เช่นกัน ในวาระพิเศษที่เราเติบโตก้าวสู่ปีที่ 22 น้องๆ ทีมงานกองบรรณาธิการ รวมพลังครั้งสำคัญ จัดทำเรื่องราวของรถครอบครัว หรือเอมพีวี ที่กำลังได้รับความนิยม โดยจัดประชันความสามารถของรถเอมพีวี 5 รุ่น ที่กำลังร้อนแรงอยู่ในตลาดรถเมืองไทย อาทิเช่น CHEVROLET SPIN น้องใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวมาสานต่อความสำเร็จของรุ่นพี่ อย่าง CHEVROLET ZAFIRA ที่เคยโด่งดังในช่วง 10 กว่าปีที่ผ่านมา มาประกบคู่ดวลเดือดกับอีก 4 ยี่ห้อ ได้แก่ HONDA FREED เอมพีวีไฮโซ ที่ได้รับเสียงตอบรับเรื่องความอเนกประสงค์จากแฟนๆ หรือ PROTON EXORA ที่ตอบโจทย์ทั้งความแรง และความอเนกประสงค์ นอกจากนี้ ยังมีน้องใหม่ ที่เจิดจรัสเป็นดาวดวงใหม่ในวงการรถเอมพีวี SUZUKI ERTIGA การปรากฏตัวของเอมพีวีค่ายนี้ เล่นเอาเจ้าตลาดรุ่นพี่ หงายท้องไปหลายราย กับราคาเปิดตัวที่เตะตา และยั่วยวนใจในการเป็นเจ้าของ ส่วนอีก 1 รุ่น คือ TOYOTA AVANZA โฉมใหม่…ทั้งหมดนี้ คือ ไฮไลท์ประจำฉบับ ที่อัดแน่นด้วยเนื้อหาการทดสอบ จับรถแต่ละคันมาพิสูจน์สมรรถนะ และเทียบฟอร์มความน่าใช้ ให้คุณได้อ่าน รวมถึงยังมีบทความพิเศษเกี่ยวกับอุปกรณ์ตกแต่งรถที่เกี่ยวข้อง ทั้งการเสริมความงามให้ตัวรถ หรือจะเน้นใช้งานตามแบบฉบับครอบครัวรุ่นใหม่ และปิดท้ายด้วยลีลาฝีปากอันแรงกล้าของเหล่าอาจารย์ ผู้มากด้วยดีกรีและประสบการณ์ ที่จะมาพูดถึงดีไซจ์นของรถแต่ละคัน คันไหนสวย คันไหนโดน คันไหนน่าใช้ ต้องไปฟังอาจารย์อภิชาต ภูมิศุข และอาจารย์ภัทรกิติ์ โกมลกิติ 2 นักวิชาการ และนักออกแบบรถยนต์ ผู้คร่ำหวอดในวงการนี้มายาวนาน ทั้ง 2 ท่านจะร่วมกันแสดงทัศนคติที่มีต่อรถเอมพีวี ทั้ง 5 ยี่ห้อ รับรองว่าดุเด็ดเผ็ดมันตามสไตล์ของท่าน

ส่วนคอลัมน์อื่นๆ ยังคงเข้มด้วยเนื้อหาสาระเหมือนเดิม ทั้งแกะกล่องรถใหม่ ที่นำเสนอรถเอมพีวีรุ่นใหญ่ ซังยง สตาวิค เอสวี 200 และรถตู้ นิสสัน เออร์แวน ใหม่ ส่วนคอลัมน์ รถใหม่ 4×4 เดือนนี้ เป็นรถ เอาดี อาร์เอส 4 อาวันท์ รถครอบครัวตัวแรง ที่จะมาจี๊ดจนคุณพ่อคิดอยากซื้อ หรือผลทดสอบต่างแดน เป็นคิวของ ฟอร์ด อีโคสปอร์ท เปิดตัวแล้วในเมืองไทย แต่รอวันขายจริงช่วงปลายปี นอกจากนี้ยังอัดแน่นด้วยเรื่องราวเทคนิคน่ารู้ เช่น คอลัมน์ รู้ทันเทคนิค, DIY…คุณทำเองได้ และอื่นๆ

ฉบับนี้ อาจจะไม่มีสาระอะไรมาก มีแต่ความจริงใจ และตั้งใจที่จะทำในสิ่งที่เราถนัด เพื่อมอบให้ผู้อ่านทุกท่าน เชิญค้นหาความสุขจากการอ่านได้เลยครับ------------------------------
เรื่องโดย : ลิขิต น้าประเสริฐ
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน มิถุนายน ปี 2556
คอลัมน์ : บทบรรณาธิการ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/9QaC3
เพิ่มเพื่อน