ทดสอบเครื่องเสียง

STATUS


SUB BOX

STATUS

AT 8.0

 

พร้อมรีโมทเบสส์ปรับแต่งเสียง
ลูกกระชับทำได้ดี เก็บหมดหยุดสนิท
เปิดระบบเสียงในรถคันแรกได้อย่างดี

 

STATUS ค่ายเครื่องเสียงระดับไฮเอนด์ เน้นทั้งงานดีไซจ์นและคุณภาพเสียง ที่ไม่ธรรมดามีทั้งไลน์ของพรีแอมพ์ เพาเวอร์แอมพ์ ชุดลำโพง และซับวูเฟอร์ โดยเฉพาะล่าสุดกับเพาเวอร์แอมพ์หลากสี ที่ได้ทั้งคุณภาพเสียงและตกแต่งรถในตัว ครั้งนี้มาพร้อมกับซับบอกซ์ รุ่นใหม่ล่าสุด

 

ข้อมูลจำเพาะ

AT 8.0 ซับบอกซ์รุ่นล่าสุด ที่เน้นพลังเสียงเบสส์แบบเนียนๆ สมจริง เป็นเพาเวอร์แอมพ์ในตัว กำลังขับ 80 วัตต์ (RMS) และเค้นได้ถึง 150 วัตต์ มาพร้อมซับวูเฟอร์แบบบางขนาด 8″ ที่ทำงานร่วมกันอย่างลงตัว งานออกแบบเนียนสวยตามสไตล์ของค่ายนี้ ฮีทซิงค์ที่เป็นตู้ซับแบบปิดในตัว เป็นอลูมิเนียมหล่อขึ้นรูปขัดด้านเคลือบอโนไดซ์ เน้นครีบระบายความร้อนด้านข้าง อินพุทจัดวางร่วมกับเพาเวอร์และฟิวส์ โลว์เลเวลอินพุทเป็นแจค RCA ชุบโครเมียม ไฮเลเวลอินพุทเป็นบลอคเข็ม มีชุดต่อสายลำโพงแยกให้อิสระ เพาเวอร์บลอคสกรูชุบโครเมียม ฟิวส์ขนาด 15 แอมพ์ 2 ตัว

อีกด้านเป็นชุดปรับแต่งเสียง ประกอบด้วยช่องต่อรีโมทเบสส์ เกนอินพุทปรับแรงดันสัญญาณ ซับโซนิคฟิลเตอร์กรองความถี่เสียงต่ำที่ 20-50 HZ บูสต์เบสส์ได้ 0-12 ดีบี อีเลคทรอนิค ครอสส์โอเวอร์ ตัดความถี่โลว์พาสส์ฟิลเตอร์ได้ 50-150 HZ สวิทช์ปรับเฟส 0/180 องศา พร้อมรีโมทเบสส์ปรับแต่งเสียงจากหน้ารถ

ซับวูเฟอร์ขนาด 8″ เป็นซับบางติดตั้งภายในฮีทซิงค์ที่เป็นตู้ปิด กรวยผลิตจากโพรีพโรไพลีน ดัสต์แคพแบบฟแลท เซอร์ราวน์ดยาง รุ่นนี้มีค่าความเพี้ยนรวมน้อยกว่า 0.4 % อัตราส่วนสัญญาณต่อเสียงกวนมากกว่า 90 ดีบี ความถี่ตอบสนอง 20-150 HZ ความไวโลว์อินพุท 110 มิลลิโวลท์ ความไวไฮอินพุท 0.5 โวลท์

 

วิเคราะห์กราฟ

ทีมงานเซทระบบ BI-AMPS ป้อนสัญญาณจากฟรอนท์เอนด์ SINGLE/CD เข้าเพาเวอร์แอมพ์ 4 แชนแนล โดยไลน์เอาท์ผ่านเข้าซับบอกซ์ทดสอบ ส่วนแชนแนล 1/2 ขับลำโพงกลาง/แหลม 6 1/2″ ใช้ชุดอีเลคทรอนิคครอสส์โอเวอร์ในตัว ตัดความถี่ไฮพาสส์ 150 HZ ส่วนชุดซับบอกซ์เลือกตัดความถี่โลว์พาสส์ที่ 150 HZ เช่นกัน ก่อนอื่นจับกราฟเฉพาะซับบอกซ์

กราฟทดสอบตอบสนองความถี่ได้ในช่วง 25-160 HZ อยู่ในเกณฑ์ 90 +/-3 ดีบี และมีความต่อเนื่องกันดี เสียงเบสส์ลงได้ลึก 25 HZ ระดับเสียง 87 ดีบี ต่อเนื่องความถี่ 31.5 HZ เค้นพลังเบสส์ลูกลึกกันได้ในช่วงนี้ ความถี่ 40-80 HZ ระดับเสียง 90 ดีบี จะได้เสียงเบสส์หนักหน่วงชัดเจนตามต้นฉบับต่อเนื่องเบสส์กระชับ ช่วงความถี่ 100-125 HZ ระดับเสียง 93 ดีบี มีความโดดเด่นกว่าช่วงแรก ก่อนลดระดับลงในช่วงจุดตัด

ทดลองฟังดนตรี POP/JAZZ/ROCK ได้เนื้อหาเบสส์หลายรูปแบบ ลูกลึกลงได้ดี ให้ความรู้สึกถึงมวลเบสส์ขนาดใหญ่ เบสส์หนักๆ อัดได้หนักแน่น ทั้งคิคดรัมและสแลชเบสส์สายบน ลูกกระชับทำได้ดี เก็บหมดหยุดสนิท การทำงานร่วมกับลำโพงกลาง/แหลม มีความกลมกลืนกันดี ส่วนนักเล่นที่ต้องการเบสส์มากๆ ก็เค้นได้เด่นชัด เหมาะกับดนตรีหลากหลาย ที่เน้นรายละเอียดเสียงเบสส์แบบกลมกลืน

 

ความเห็นของเรา

รุ่นนี้เป็นซับบอกซ์ที่มาตรงจังหวะ กับอีโคคาร์ที่ทยอยส่งมอบรถกัน เพราะมีความสะดวกในการติดตั้ง โดยเฉพาะใต้เบาะ ให้เสียงเบสส์ได้เป็นธรรมชาติ กลมกลืนกับลำโพงกลาง/แหลม อีกทั้งอัดเล่นได้เต็มห้องโดยสาร เป็นอีกทางเลือก สำหรับเปิดระบบเสียงในรถคันแรกได้อย่างดี

ซับบอกซ์ STATUS รุ่น AT 8.0
รายละเอียดทางเทคนิค
ประเภทซับบอกซ์ 8"
กำลังขับต่อเนื่อง 80 วัตต์ (RMS)
ความถี่ตอบสนอง 20-150 HZ
ค่าความเพี้ยนรวม 90 ดีบี
ความไวโลว์อินพุท 110 มิลลิโวลท์
ความไวไฮอินพุท 0.5 โวลท์
ขนาดฟิวส์ 15 แอมพ์ 2 ตัว
มิติ (ก/ส/ล) 344x88x250 มม.
ราคา  9000 บาท


------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ทดสอบเครื่องเสียง
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/AXqBc
เพิ่มเพื่อน