ถามตอบ

ถาม-ตอบ


“อยากเปลี่ยนฟรอนท์ใหม่แทนของเดิม/เครื่องเล่น 2 DIN ขับลำโพงชุดเดิม เสียงดีขึ้นไหม/
เพาเวอร์แอมพ์โดนน้ำทำอย่างไรดี เสียหายหรือไม่ ?”

อยากเปลี่ยน
ฟรอนท์ใหม่แทนของเดิม

ถาม
สอบถามทีมงาน เรื่องปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์

1. ผมใช้อีโคคาร์ ซูซูกิ สวิฟท์ อยู่ครับ ถ้าต้องการเปลี่ยนฟรอนท์ใหม่แทนของเดิม และสามารถปรับควบคุมเสียงได้จากพวงมาลัย ไม่ทราบว่ามียี่ห้อไหน รองรับการใช้งานได้บ้าง ช่วยแนะนำให้ด้วยสัก 2-3 ยี่ห้อ เพื่อเป็นทางเลือกในการตัดสินใจ ?

2. สำหรับเพาเวอร์แอมพ์กับลำโพง และซับวูเฟอร์ จะใช้ยี่ห้อไหนดี เป็นคนชอบฟังเพลงเป็นหลัก ส่วนเรื่องดูหนังนั้นเป็นรอง ช่วยแนะนำสินค้าที่เหมาะสมให้ด้วย 2-3 ยี่ห้อ ?
กุ้ง/จ. นนทบุรี

ตอบ

1. แนะนำให้ไปชมงานแสดงเกี่ยวกับเครื่องเสียงติดรถยนต์ ภายในงานจะมีหลากหลายยี่ห้อให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นสินค้าที่ผลิตในประเทศญี่ปุ่น, เกาหลี, จีน ฯลฯ เพื่อช่วยให้มีตัวเลือกในการตัดสินใจซื้อได้อย่างไม่ลังเล โดยเฉพาะข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเครื่องเสียงรถยนต์ ที่เปลี่ยนใหม่แทนวิทยุเดิมติดรถ ซึ่งตรงรุ่นรถที่ใช้ เพราะเท่าที่ผมได้สังเกตดู ค่ายเครื่องเสียงหลายยี่ห้อในตลาดบ้านเราได้จับกลุ่มผู้ใช้อีโคคาร์ ทำให้เปลี่ยนฟรอนท์ใหม่แทนฟรอนท์เดิม (OEM) จากโรงงานได้ และติดตั้งได้โดยไม่ต้องตัดต่อสายไฟ นอกจากนี้ยังปรับควบคุมเสียง และความดังได้จากตัวควบคุมที่พวงมาลัยรถ อย่างเช่น ADVANZ, ZULEX เป็นต้น

2. สำหรับสินค้าที่เหมาะสมกับชุดเครื่องเสียงที่ดูหนัง และฟังเพลงได้นั้น สามารถใช้ยี่ห้อไหนก็ได้ สำคัญที่ตัวสินค้าจะต้องมีคุณภาพ มีมาตรฐาน มีแหล่งผลิตที่ชัดเจนเปิดเผย ส่วนระบบเสียงดังกล่าวขึ้นอยู่กับการปรับทูนเสียง การจัดระบบ และการติดตั้งเป็นหลัก นอกจากนี้ ถ้าหากร้านติดตั้งนั้นตีโจทย์ และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้โดนใจ ก็เท่ากับว่าปิดการขายได้ 100 % แฮพพีทั้งลูกค้า และร้านติดตั้ง

 

เครื่องเล่น 2 DIN
ขับลำโพงชุดเดิม เสียงจะดีขึ้นไหม

ถาม
ขอสอบถามปัญหาเครื่องเสียงรถยนต์

1. ผมใช้รถ ฮอนดา วีออส ใหม่ อยากเปลี่ยนวิทยุเป็นแบบ 2 DIN ราคาไม่แพง ใช้งานดี ไม่จุกจิก ช่วยแนะนำให้ด้วยสัก 2-3 ยี่ห้อ ?

2. ถ้าจะใช้เครื่องเล่นแบบ 2 DIN ขับลำโพงชุดเดิม เสียงจะดีขึ้นไหม หรือมีคำแนะนำอย่างอื่น ?
ป๋อง/จ. จันทบุรี

ตอบ

1. แนะนำ PIONEER รุ่น X5550BT เป็นดีวีดี/จอทีวีในตัว รองรับการใช้งาน DVD, USB, BLUETOOTH หรือ JVC รุ่น AVX846 เครื่องเล่นดีวีดี/จอทีวีในตัว รองรับการใช้งาน DVD, USB, BLUETOOTH ทั้ง 2 ยี่ห้อราคาประมาณหมื่นต้นๆ

2. ถ้าพูดถึงคุณภาพเสียงเดิมๆ รถคันนี้ก็อยู่ในระดับที่พอใช้ได้ แต่ถ้าหากเร่งระดับความดังเสียงเพิ่มขึ้น จะเกิดอาการคลิพของสัญญาณ ซึ่งจะทำให้เกิดเสียงเพี้ยน, เสียงแตกออกมา คำแนะนำเบื้องต้น คือ เพิ่มเพาเวอร์แอมพ์ 2 แชนแนล และเปลี่ยนลำโพงชุดหน้าขนาด 6″ ใส่แทนของเดิม ส่วนลำโพงชุดหลังใช้ไฮเพาเวอร์ในตัวฟรอนท์ก็พอ ในกรณีนี้หมายถึงการฟังที่เน้นเสียงจากลำโพงคู่หน้าเป็นหลัก และลำโพงคู่หลังเป็นรอง นอกจากนี้ให้แดมพ์แผ่นซับเสียง เพื่อให้ได้ความชัดเจนของเสียง และลดอาการสั่นกระพือของแผงประตู (ความถี่เรโซแนนศ์) เพียงเท่านี้คุณก็จะได้คุณภาพเสียงที่น่าพึงพอใจในระดับเบื้องต้นแล้ว

 

เพาเวอร์แอมพ์โดนน้ำ
ทำอย่างไรดี เสียหายหรือไม่

ถาม
ถึงทีมงาน สอบถามเรื่องเครื่องเสียงด้วยครับ

1. มีเพาเวอร์แอมพ์ขนาด 500 วัตต์ (4 โอห์ม) สามารถต่อที่ 2 โอห์ม ได้ ซึ่งเพาเวอร์แอมพ์ตัวนี้เสียงดีมาก ถูกใจไม่อยากเปลี่ยนใหม่ และบังเอิญว่า น้องชายยืมรถไปเที่ยววันสงกรานต์กับเพื่อนๆ แล้วเพาเวอร์แอมพ์โดนน้ำ โดยที่ไม่รู้ว่าไปโดนน้ำตอนไหน และมาบอกทีหลัง ก็เลยอยากถามว่าจะทำอย่างไร ถ้าเกิดกรณีนี้ขึ้นมา และเพาเวอร์แอมพ์จะเสียหายหรือไม่ ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่กล้าเสี่ยงที่จะเปิดวิทยุ เพราะกลัวเพาเวอร์แอมพ์จะชอท ?

2. ในกรณีที่เพาเวอร์แอมพ์ชอทจากอาการข้างต้น ซึ่งผมเป็นคนชอบฟังเพลงประเภทเสียงเบสส์หนักแน่น และให้เสียงเบสส์ที่ลึก ไม่ทราบว่ามีเพาเวอร์แอมพ์ยี่ห้อไหนบ้าง ที่จะสามารถทดแทนเพาเวอร์แอมพ์ตัวเดิมได้ ?
ประชา/กรุงเทพ ฯ

ตอบ

1. ในกรณีนี้ ถ้าคุณสามารถทำด้วยตัวเอง ขั้นตอนแรก แนะนำให้ถอดเพาเวอร์แอมพ์ออกจากท้ายรถ แล้วเปิดฝาหลังเครื่อง เพื่อเอาตัวเพาเวอร์แอมพ์ไปตากแดด หรือใช้วิธีเป่าด้วยลมร้อน โดยให้แน่ใจว่าไม่มีน้ำ และความชื้นหลงเหลืออยู่ในตัวเพาเวอร์แอมพ์ หลังจากนั้นติดตั้งเข้ากับรถดังเดิม และทดลองเปิดดู ถ้าเสียงดังปกติ แสดงว่าเพาเวอร์แอมพ์ไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด แต่ถ้าไม่แน่ใจว่าจะทำได้ คงต้องให้ช่างที่ไปติดตั้งเครื่องเสียงมาเป็นคนจัดการให้

2. ถ้าคุณชอบฟังเสียงเบสส์แนวดังกล่าว แนะนำเพาเวอร์แอมพ์ที่ให้เสียงเบสส์หนักแน่น และเสียงเบสส์ลงได้ลึก อาทิเช่น KICKER, MARATHON, ROCKFORD FOSGATE, MTX ส่วนคุณจะชอบเสียงเบสส์จากยี่ห้อไหนเป็นพิเศษ แนะนำให้ไปทดลองฟังในห้องลองเสียง ที่ร้านค้าก่อนตัดสินใจครับ------------------------------
เรื่องโดย : กองบรรณาธิการ
นิตยสาร CAR STEREO ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ถามตอบ
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/7LKEP
เพิ่มเพื่อน