ทริค 4×4

อุปกรณ์ที่ต้องมี เมื่อเข้าป่า


การเข้าป่าต้องเตรียมตัวให้พร้อม ทั้งร่างกาย และของใช้ระหว่างค้างแรม การขนของที่ไม่จำเป็น จะเป็นการเพิ่มภาระให้แก่ตัวเอง 4 WHEELS จึงขอเสนออุปกรณ์เฉพาะที่ขาดไม่ได้จริงๆ เมื่อเดินทางเข้าป่า

 

ขวดน้ำพกพา

กระติกน้ำแบบขวด มีข้อดี คือ อยู่ทรง จึงทำความสะอาดด้านในง่าย แค่คว่ำไว้ก็แห้ง แต่มีข้อเสีย คือ กินพื้นที่ จึงเหมาะสำหรับการเดินป่าระยะทางสั้นๆ แบบเช้าไปเย็นกลับ ขวดน้ำขนาดที่เหมาะสม คือ 1 ลิตร ลักษณะขวดควรจะยกดื่มได้ทันทีโดยไม่ต้องสัมผัสปาก ป้องกันความสกปรก ได้แก่ ขวดน้ำแบบมีฝาเปิด/ปิดสำหรับดื่ม แยกต่างหากจากฝาเกลียวปากกว้างสำหรับใช้เติมน้ำ และควรเลือกพลาสติคแบบสีขาวขุ่น เพราะสามารถมองเห็นสิ่งสกปรกได้ง่าย และควรพกพาเผื่อไปด้วย ป้องกันขวดแตก น้ำหมดระหว่างเดินทาง และเมื่อถึงจุดที่มีแหล่งน้ำ ควรเติมสะสมไว้ให้เต็มเสมอ

ฟลายชีท

ภาษาชาวบ้านเรียกว่า ผ้าขึง เป็นหลังคากันแดด ฝน หรือน้ำค้างตอนกลางคืน ขนาดที่เหมาะสมของฟลายชีทควรจะยาวกว่าเปลสนามที่เรานำไปด้วย ประมาณ 50-70 ซม. ทำจากวัสดุกอร์-เทกซ์ (GORE-TEX) ซึ่งสามารถกันน้ำได้ 100 % เสื้อกันฝนที่มีน้ำหนักเบา ก็อาจใช้เป็นฟลายชีทชั่วคราวได้เช่นกัน และเมื่อกลับจากการเข้าพื้นที่ ควรนำฟลายชีทมาผึ่งลมในที่ๆ มีอากาศถ่ายเท ป้องกันการเกิดกลิ่นอับ

เปลสนาม

ควรเลือกความยาวมากกว่าส่วนสูงประมาณ 50-60 ซม. จะนอนสบาย ถ้าสั้นกว่านี้ จะบีบให้ไหล่และหลังงอมากเกินไป โดยขนาดมาตรฐานจะอยู่ที่ 2 ม. น้ำหนักเบาประมาณ 250 กรัม รับน้ำหนักคนได้ประมาณ 80-90 กก. ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ประเภทไนลอน เพราะเหนียวที่สุด สามารถรับแรงดึงต่อน้ำหนักผ้าได้มาก มีความยืดหยุ่นดี นอนสบาย กันน้ำได้ในระดับหนึ่ง แต่เปลสนามแบบปกติจะไม่สามารถป้องกันแมลงได้ จึงควรเลือกเปลสนามแบบ 2 ชั้น ที่มีตาข่ายป้องกันแมลง และก่อนผูกเปลสนามควรขึงฟลายชีทให้เรียบร้อย

เข็มทิศ

เข็มทิศมีหลายชนิด บางชนิดใช้ทาบกับแผนที่ บางชนิดใช้วางบนฝ่ามือ ฯลฯ การใช้เข็มทิศแบบง่ายๆ คือ เอาเข็มทิศวางบนฝ่ามือแล้วหันไปตามเข็มเพื่อหันไปทางทิศเหนือ เมื่อเราหันหน้าและเข็มทิศตรงทิศเหนือเรียบร้อยแล้ว ก็ดูว่าทิศทางที่เราจะไปอยู่ทิศไหน ถ้าไม่ลำบากมากเกินไปควรเหน็บแผนที่ไปด้วย

ยา/ชุดปฐมพยาบาล

ยาที่ควรพกติดกระเป๋าไปด้วยนอกจากยาประจำตัว ได้แก่ ยาแก้ปวด-ลดไข้ จำพวกพาราเซทามอล ช่วยบรรเทาอาการปวดได้ครอบคลุม หรือยาแก้ปวดท้อง แก้ท้องเสีย ยาหยุดถ่าย เกลือแร่ ก็จำเป็น ยาแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ NSAIDs คุณสมบัติจะเหนือกว่ายาแก้ปวดธรรมดา เพราะมีฤทธิ์ลดการอักเสบที่ตัวพาราเซตามอลไม่มี และที่ขาดไม่ได้ คือ ชุดปฐมพยาบาลอย่าง แอลกอฮอล-ยาใส่แผลสด ฯลฯ------------------------------
เรื่องโดย : คนไม่ธรรมดา
นิตยสาร 4WHEELS ฉบับเดือน พฤษภาคม ปี 2556
คอลัมน์ : ทริค 4×4
ลิงค์สำหรับแชร์ : https://autoinfo.co.th/fzLgx
เพิ่มเพื่อน